formosaxathai-01

05-5-2016

Một nhà khoa học trong nước từng là Viện Trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang cho rằng nhà cầm quyền CSVN đã biết nguyên nhân cá chết hàng loạt, nhưng không biết vì lý do gì vẫn chưa công bố.

Theo đài Đài Á Châu Tự Do, hôm 2 tháng 5 Giáo sư Nguyễn Tác An nói rằng giới khoa học Việt Nam cũng như một số nhà khoa học quốc tế đã xác định được nguyên nhân của thảm họa môi trường tại miền Trung vừa rồi. Theo ông An thì các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế còn có những mô hình và ảnh viễn thám để chứng minh cho kết luận của họ. Nhưng ông cho biết điều gì được công bố ra sẽ do nhà cầm quyền quyết định.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời Giáo sư An nói rằng, các nhà khoa học đã lập mô hình để dự báo chuyện gì sẽ xảy ra ở Vũng Áng, và khi chuyện đó xảy ra thì mô hình của họ cũng dự báo tác động sẽ lan truyền như thế nào, và hiệu quả sinh thái trong tương lai sẽ ra sao.

Một chuyên gia khác là Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại cũng được dẫn lời nói rằng, chắc chắn có điều gì đó mà nhà cầm quyền không muốn công bố và đang trì hoãn, bằng việc kêu gọi giới khoa học tìm kiếm nguyên nhân.

Kể từ khi thảm họa cá chết bắt đầu diễn ra hồi đầu tháng Tư, dư luận trong nước đều chú tâm vào nhà máy thép của công ty Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Vào ngày 4 tháng Tư, các thợ lặn Việt Nam đã ghi nhận một luồng nước thải khổng lồ màu đỏ tuôn ra từ miệng của một ống xả thải ngầm dưới biển dẫn ra từ nhà máy thép.

Print Friendly, PDF & Email