Vài hôm trước đích thân một quan chức của tỉnh Thừa Thiên Huế, trong cuộc họp hỗn hợp mới đây với sự tham gia của nhiều tỉnh thành miền Trung, đưa ra thông tin cho biết 5 “tàu lạ” xuất hiện ở vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế trước khi cá chết bất thường.

Rộ ra nghi vấn ‘tàu lạ’ này nhằm mục đích “đánh bùn sang ao” chạy tôi cho Formosa, các viên chức của csvn đã ngu xuẩn không nghĩ ra rằng đổ cho “tàu lạ” thì còn chết hơn nữa, vì ai ai cũng biết “tàu lạ” đây là tàu Trung Quốc.

Do đó các viên chức này đã bị trung ương sửa sai và phương án “5 tàu lạ” đã bị tịt ngòi không dùng tới nữa.

Giả sử phương án “5 tàu lạ” được dùng để chạy tội cho Formosa thì dưới đây là bài chứng minh các “tàu lạ” đó là tàu Trung Quốc

********

Tàu Trung Quốc đổ hóa chất giết cá quanh đảo Thị Tứ?

04-5-2016

Đảo Thị Tứ.

Cư dân trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) được cho là đã nhìn thấy tàu Trung Quốc thả hóa chất khiến cá chết hàng loạt xung quanh khu vực này.

 Họ cáo buộc thủ phạm là tàu Trung Quốc thường xuyên di chuyển trong vòng 5 km quanh đảo Thị Tứ (đang bị Philippines chiếm giữ trái phép). Ngư dân trên tàu được cho là đổ hóa chất xuống nước để tiêu diệt san hô và nguồn cá gần đảo.

Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận Kalayaan Atin To của Philippines công bố trên công bố hôm 30-4 trên Facebook. Theo tổ chức này, Trung Quốc đang tích cực gây khó dễ đối với các hoạt động kinh tế của cư dân địa phương trên đảo với mục đích xua đuổi họ và cô lập hòn đảo.

Cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO
Cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ.
Cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ.

Kalayaan Atin To cho rằng một khi người dân bỏ đi nơi khác, Bắc Kinh sẽ dễ dàng thực hiện hoạt động quân sự hóa ở Trường Sa, tương tự cách họ từng làm trên các đảo nhân tạo xây phi pháp ở đó.

Sinh sống trên đảo Thị Tứ hiện nay là cộng đồng dân cư Philippines. Một số người cho biết hệ sinh thái tự nhiên cùng rạn san hô quanh đảo bị hủy hoại trầm trọng, gây bất lợi đối với sinh kế của người dân.

Quanh đảo Thị Tứ có khoảng 20-30 ha rạn san hô. Đây là nơi ở của nguồn cá tự nhiên và cá thương phẩm, cung cấp việc làm và thực phẩm cho khoảng 200 cư dân trên đảo.

Một đoạn video đăng tải gần đây được cho là ghi lại cảnh hàng trăm con cá chết tràn bờ tại đảo Thị Tứ.

Phần lớn cư dân mạng đã lên án hành động trên của tàu Trung Quốc

Print Friendly, PDF & Email