Nhà thơ Bùi Minh Quốc

Nhà thơ Bùi Minh Quốc nói ông đã bỏ ra khỏi Hội nghị cử tri về việc ông tự ứng cử Quốc hội vào hôm 01/4/2016 vì đã bị ‘đấu tố’.

Một người tự ứng cử Quốc hội ở Việt Nam ở tỉnh Lâm Đồng nói đã lường trước kết quả ‘hội nghị cử tri’ đối với bản thân là một cuộc ‘đấu tố’ nhưng vẫn tham gia để ‘đấu tranh’ cho quyền của của công dân mà lâu nay chỉ được ‘thực hiện trên giấy’.

Trao đổi với BBC hôm 02/4/2016 từ thành phố Đà Lạt, nhà thơ Bùi Minh Quốc, Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam, cho hay về diễn biến cuộc hội nghị diễn ra trước đó một ngày:

“Họ tiến hành một cuộc đấu tố tôi, tôi tuyên bố tôi bỏ về, và sau đó tôi về luôn, thành ra sau đó họ biểu quyết thế nào thì tôi chưa rõ.

“Tôi không muốn đứng đấy để người ta đấu tố và để chứng kiến một sự biểu quyết theo sự sắp đặt của một cuộc đấu tố như thế…

“Cuộc đó là tối hôm qua, bắt đầu vào lúc 19h ngày 01 tháng Tư, cái này là do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tiến hành, gọi là ‘Hội nghị cử tri nhận xét và tín nhiệm ứng cử viên Quốc hội khóa 14 và các ứng cử viên Hội đồng Nhân dân các cấp’ làm tại tổ dân phố Yết Kiêu, là địa bàn nơi tôi cư trú.

“Số cử tri trong tổ được mời khoảng trên 700 (người), nhưng mà số người tham dự chỉ khoảng trên 100 thôi.”

Đã lường được trước

Theo lời kể của ông Bùi Minh Quốc, ông đã phải nghe một loạt các ý kiến phê phán và chỉ trích ông từ về quan điểm chính trị, tới sinh hoạt ở địa phương và khi ông bắt đầu phát biểu đáp lại thì đã bị các thành viên là ‘cử tri’ ngăn cản, cắt lời dưới sự điều khiển của Ban tổ chức.

Khi được hỏi liệu có lường trước được diễn biến này hay không, ông Bùi Minh Quốc nói:

“Tôi lường trước hết, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một cuộc đấu tranh. Tôi quyết định phải đối mặt với cuộc đấu tố đó…

“Tôi thực hiện quyền công dân đã ghi trong Hiến pháp mà bao nhiêu năm nay chỉ thực hiện trên giấy”.

Ứng viên Quốc hội tự ứng cử cho hay ông đã có phản ứng về cuộc hội nghị cử tri, ông cho hay:

“Tôi đã viết một thư ngỏ đưa lên mạng, nhan đề thư ngỏ là ‘Tố cáo hành vi đấu tố người tự ứng cử tại Lâm Đồng”.

Print Friendly, PDF & Email