• Một đô đốc Trung Cộng tuyên bố “Đánh chìm Tàu sân bay Mỹ sẽ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông”.

Trung Quốc đang che giấu mức độ lo lắng chiến lược chưa hiện rõ do tác động cuộc chiến áp thuế  thương mại và việc phục hồi vai trò quyền lực lịch sử ở châu Á dường như đã bị đình trệ.

Ngày 20 tháng 12, Chuẩn Đô đốc Trung Quốc Lou Yuan, trong khi phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, đã tuyên bố rằng “điều mà Hoa Kỳ sợ nhất là thương vong và cách dễ nhất để đánh bại đối thủ của Trung Quốc là đánh chìm hai siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ, giết chết hơn 10.000 thủy thủ.” Đô đốc Lou tuyên bố tiếp “khi điều đó xảy ra chúng ta sẽ thấy nước Mỹ hoảng sợ đến như thế nào.”

Tuyên bố của Chuẩn ĐĐ Lou đã được nối tiếp bằng lời đe dọa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài ngày sau đó, rằng “Trung Quốc có quyền lựa chọn thực hiện bằng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo thống nhất trong hòa bình với Đài Loan,” một quốc gia dân chủ đã tách rời khỏi Trung Quốc kể từ năm 1949. Ông Tập nói thêm rằng “Bắc Kinh sẵn sàng đổ máu chống lại kẻ thù của chúng ta, và đe dọa: “Phục hồi thống nhất là xu hướng lịch sử và con đường đúng đắn, độc lập của Đài Loan là … tử địa.”

Đây là một sự leo thang ngôn ngữ đầy thách thức. Lấy các ví dụ khác về các tuyên bố hiếu chiến ngày càng được đưa ra từ các quan chức Bắc Kinh, rõ ràng là Tập Cận Bình và những người ủng hộ ông đã bị ảnh hưởng xấu (xáo trộn nặng nề) bởi các sự kiện gần đây.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã dự đoán là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 thời điểm mà nhà nước cộng sản kiểm soát kinh tế tập trung đã đến. Nó (TC) sẽ lấy lại vai trò lịch sử trong khu vực. Nó có thể gỡ bỏ áo hòa bình để đảm nhận lại vai trò bá quyền ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng ông Tập và những người theo ông chứng kiến “các sáng kiến” ngoại giao, kinh tế và quân sự xuất hiện trong thời gian ngắn vừa qua đã tạo nên sự gia tăng đối kháng từ các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương thay vì là đồng minh như dự kiến. Giờ đây, chính quyền Trump đã áp dụng thuế quan thương mại có nguy cơ tạo ra sự bất ổn kinh tế Trung Quốc, dẫn đến sự thất bại trong chiến lược bành trướng của ông Tập Cận Bình và có nguy cơ làm suy yếu tính hợp pháp của Đảng Cộng sản TC, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tấn công mãnh liệt hơn.

Tuy nhiên, những cố gắng tuyệt vọng của Trung Quốc nhằm lấy lại sức mạnh xung kích đang che giấu sự thiếu hiểu biết về văn hóa Mỹ.

Trung Quốc nghĩ rằng sự thiếu tập trung chiến lược của chính quyền TT George W. Bush và chính sách đối ngoại thụ động “lãnh đạo từ phía sau” của chính quyền TT. Obama là sự suy tàn và thoái trào của nước Mỹ. Thực tế, nền tảng cơ bản của kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh đáng ngạc nhiên và tinh thần chiến đấu của người Mỹ vẫn không biến mất mà chỉ đơn thuần “nằm yên”. Những người nào tin rằng việc đánh đắm hai tàu sân bay sẽ làm cho Hoa Kỳ rút lui, họ nên tìm hiểu hơn lịch sử Hoa Kỳ và các sự kiện tác động như vụ chìm tàu Lusitania (ngày 7-5-1915 khiến Mỹ tham gia thế chiến thứ I), cuộc tấn công Trân Châu Cảng và sự sụp đổ Trung tâm Thương mại Thế giới đã kích động lòng yêu nước của người Mỹ. Những gì mà một số người đã gán như là phong trào Jackson (một diễn biến thay đổi dân chủ tại Hoa kỳ thế kỷ 19) có thể được mô tả như là một xu hướng đi đến sự nổi sóng về quyền lực. Để chắc hơn, nó đã tự hủy. Rốt cuộc, Hoa Kỳ đang xem xét việc rời khỏi Afghanistan 17 năm sau.

Nhưng đừng nên nhầm lẫn: Bất kỳ cuộc tấn công nào vào một hàng không mẫu hạm của Mỹ bằng máy bay tầm xa, hỏa tiễn hành trình hoặc tên lửa đạn đạo chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền chống lại các căn cứ đã phóng ra, các thiết bị cảm ứng liên quan và các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, và sau đó Hoa Kỳ sẽ tấn công các hạm đội hải quân và thương thuyền của Trung Cộng.

Trước khi Trung Quốc biết được chuyện gì xảy ra, họ sẽ bị cắt đứt các nguồn năng lượng và nguyên liệu từ các nước cung cấp cho nền kinh tế xuất nhập khẩu của TC. Trong vài tuần lễ, họ (TC) sẽ không còn nhiên liệu và các nhà máy sẽ phải đóng cửa. (Trái lại) Nền kinh tế Mỹ, một quốc gia có sẵn rất nhiều tài nguyên trong nội địa, sẽ vượt qua mọi sóng gió, ngay cả khi Trung Quốc cố tình leo thang và tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ.

Đối với Trung Quốc, tốt hơn là nên kiểm soát tiếng nói hiếu chiến và nên tiếp cận đàm phán với Hoa Kỳ về các vấn đề thương mại một cách thiện chí và cởi mở với sự thỏa hiệp thực sự đối với các vấn đề kinh tế gây chia rẽ hai quốc gia chúng ta, thay vì dùng đến tinh thần dân tộc chủ nghĩa có tính phá hoại.

Tập Cận Bình nên cố gắng nhiều hơn nữa để hiểu rõ vị trí chiến lược thực sự của mình trong khi nên nhớ rằng kẻ cỡi lưng cọp sẽ khó mà nhảy xuống. Sẽ không có việc nắm quyền bá chủ toàn cầu hoặc vai trò hoàng đế (thiên tử). Trung Quốc đã bạch hóa quá sớm ý định của mình, tham vọng bao trùm và hung hăng đã được bày tỏ.

Đối với Hoa Kỳ, cần tuân theo sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và tân Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, hai người đã xác định chúng ta đang ở trong kỷ nguyên cạnh tranh của siêu cường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và trọng tâm của cạnh tranh là Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc.

Tác giả: Jerry Hendrix là Phó chủ tịch của Tập đoàn Telemus. Ông là cựu hạm trưởng Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu.

https://www.foxnews.com/opinion/china-should-think-twice-before-threatening-to-attack-americans
Print Friendly, PDF & Email