lut lao cai 1
Nước lũ dâng cao trên sông Hồng, Lào Cai. 

Theo tin từ trong nước và RFA thì một nạn lũ lụt lớn xảy ra tại Lào Cai, thiệt hại rất lớn về người và của.

Lúc 2 giờ sáng ngày 5 tháng 8, một trận lũ lớn xóa sạch một ngôi làng, gây ngập nhiều làng, xã, huyện ở tỉnh Lào Cai. Có 11 người bị thiệt mạng; nhiều nhà ở, tài sản, gia súc bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

laocai-8120-1470367469

Nguyên nhân do mưa to suốt 4 ngày liền. Đến sáng ngày 5 tháng 8, lượng mưa đo được tại một số huyện ở mức rất cao, huyện Bát Xát chịu ảnh hưởng nặng nhất, cây cầu treo qua thôn Sủng Hoảng bị cuốn trôi.

Các tuyến đường giao thông từ thành phố Lào Cai đi Sapa bị tắc, tuyến đường từ Lào Cai đến Bát Xát cũng bị cắt, nhiều tuyến đường tỉnh lộ cũng bị nước dâng cao không thể lưu thông.

Một người địa phương cho biết: ”Hậu quả thì quá nặng, mới tìm được ba người mất tích. Có 60 gia đình bị cô lập, tạm thời bắc cầu tre để đưa hàng hóa vào bên trong….”

Mức thiệt hại về người và tài sản là không thể kể xiết, người chết và mất tích là 11 người, số người bị khủng hoảng tinh thần lâu dài và nhiễm các bệnh tật do bị thương, do thiếu lương thực và thiếu vệ sinh sẽ không nhỏ.

Lào cai vốn kinh tế èo ọp. các xã bị thiệt hại nặng sẽ khó vực dậy sau trận lũ, muốn phục hồi phải tốn đến cả chục năm. 

cau treo dut

Dây cáp treo qua chiếc cầu đã bị sập đến hai thôn Sủng Hoảng 1, Sủng Hoảng 2.Vn Express

Xã Cốc San, huyện Bát Xát cũng bị thiệt hại nặng, hệ thống ao hồ mất trắng, cá chết, ruộng bị bùn lầy lấp phủ. Thôn Luổng Giang thuộc xã Cốc San có ba chị em ruột (hai gái, một trai} bị đất lở chôn lấp.

Có 16 căn nhà trong thôn bị xóa sạch, không còn vết tích, có 3 người mất tích, 102 người còn lại tạm tá túc nhờ tại thôn Sùng Hoảng 1. Số người dân sống sót có đến hơn một nửa là trẻ em, hiện tại, mọi người đang đói rét.

Tình hình cứu trợ rất bi đát. Một người địa phương cho biết: “… bây giờ là chỉ hỗ trợ mì tôm, nhu yếu phẩm, bà con cần nồi niêu, bát đũa, tạm thời. Về lâu về dài phải mua tấm ciment về lợp nhà… Nhà nước thì chỉ dự tính cấp mỗi người hai bộ quần áo để khỏi bị lạnh.” Cứu trợ chỉ giống như hạt muối bỏ bể.

Tình trạng người dân hiện nay quá thảm khốc; sự tổn thương, mất mát của người dân nơi đây khó có gì bù đắp nổi. Họ đang mong chờ những bàn tay nhân ái của đồng loại!

Theo RFA – VnExpress

http://vnexpress.net/photo/thoi-su/lao-cai-tan-hoang-sau-bao-3448531.html?utm_source=detail&utm_medium=box_topic&utm_campaign=boxtracking

Ban bc QN

Print Friendly, PDF & Email