Bạn Đọc viết

03-5-2016

Thép Cá

 

Hôm nay trên tờ báo NYTimes có bài viết “China’s Steel Makers Undercut Rivals as Economy Slows” liên quan đến thị trường thép trên thế giới

Theo bài viết này thì giá thép đã và đang lao dốc mấy năm nay vì Trung Quốc sản xuất quá nhiều thép với giá rẻ mạt. Trong bài viết tác giả cho biết thêm là nhiều công ty sản xuất thép ở Trung Quốc cũng đang chết đứng vì giá rẻ mạt của thép rên thị trường. Nhiều công ty thép ở Âu Châu và Mỹ không cạnh tranh nổi.

Tôi không phải là nhà kinh tế học nhưng xin được hỏi: Nếu nhiều công ty thép ở Âu Châu, Mỹ, và Trung Quốc không cạnh tranh nổi với giá thép rẻ mạt của Trung Quốc thì làm sao mà thép từ Vũng Áng Formosa cạnh tranh cho nổi?

Tôi cũng thắc mắc là tại sao thị trường thép bị ế ẩm bao năm qua mà csvn vẫn tiến hành với dự án Formosa ở Hà Tĩnh với hậu quả là hóa chất độc hại đang giết dần giết mòn người dân ở miền Trung?

Theo suy đoán của tôi thì giá thép rẻ mạt là nguyên nhân chính mà công ty Formosa không xử lý chất thải độc hại trước khi cho ra biển. csvn đã nhận quá nhiều tiền hối lộ từ công ty Formosa nên tới hôm mà vẫn còn ăn nói láo phét là công ty Formosa không phải là thủ phạm.

Dưới đây là một bài viết đăng trên báo csvn VNexpress ngày 1/4/2016 liên quan đến thị trường thép trên thế giới. Xin đăng lại nguyên bài vì chắc csvn sẽ sớm gỡ bài này xuống.

Những nạn nhân của thép giá rẻ Trung Quốc

Tata Steel (Ấn Độ) vừa tuyên bố phải bán mảng kinh doanh ở Anh do giá thép lao dốc.

Tata cho biết điều kiện thị trường tại Anh và châu Âu đã “xuống cấp đáng kể” vài tháng gần đây, do nguồn cung thép dư thừa, chi phí sản xuất cao và “xuất khẩu từ nước thứ 3 tăng đáng kể”. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thép giá rẻ từ Trung Quốc đang tàn phá các đối thủ nước ngoài như thế nào.

Ngành thép toàn cầu đang cảm nhận được ảnh hưởng từ sự tụt dốc của kinh tế Trung Quốc. Nước này sản xuất một nửa số thép trên thế giới, nhiều hơn cả Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và Nhật Bản cộng lại.

Nhưng khi nền kinh tế khổng lồ này dần chậm lại, nhu cầu cũng giảm sút. Hiệp hội Thép Thế giới dự báo nhu cầu thép tại đây sẽ giảm khoảng 5,5% năm nay. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ dư thừa hàng chục triệu tấn thép. Và họ sẽ tích cực xuất khẩu, nhấn chìm các thị trường khác bằng mức giá không thể rẻ hơn.

Bắc Kinh đang bị cáo buộc bán phá giá tại nhiều thị trường, buộc các đối thủ đóng cửa nhà máy và khiến hàng nghìn người mất việc. Giới chức châu Âu cho biết khoảng 40.000 việc làm ngành thép tại khu vực này đã bị cắt giảm vài năm qua.

Tháng 10/2015, một hãng thép ở đông bắc nước Anh cho biết không có lựa chọn nào khác ngoài việc dừng các lò luyện thép, khiến 1.700 nhân viên thất nghiệp. Cùng tháng đó, một hãng thép khác nước này – Caparo Industries cũng nộp đơn xin phá sản, khiến 1.700 nhân công khác đối mặt với rủi ro mất việc.

Năm ngoái, đại gia thép ArcelorMittal phải đóng cửa 2 nhà máy ở Nam Phi với hàng trăm nhân công. Họ còn đang cân nhắc ngừng hoạt động nhiều cơ sở nữa. Khi nhà máy ở Georgetown, (South Carolina, Mỹ) đóng cửa, hãng giải thích do “nguồn cung thép nhập khẩu tăng vọt”.

Hồi tháng 1, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 13% cho thép Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất cho rằng thuế này quá muộn, và cũng chẳng ăn thua so với các biện pháp Mỹ đang áp dụng.

Trước đó, Tata đã đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) “tăng tốc giải quyết hàng nhập khẩu cạnh tranh không công bằng” và “tăng uy lực các biện pháp đối phó”. Hồi tháng 1, hãng này đã sa thải 1.050 nhân công tại Anh.

Tàu cộng cũng chịu không nổi giá thép rẻ mạt

Tàu cộng dự định sẽ sa thải (lay off) 1,8 triệu (một triệu tám trăm ngàn) công nhân đang làm việc trong ngành sản xuất thép và than trong vòng hai năm tới vì thép được sản quá nhiều và không ai mua. Câu hỏi ở đây là:

Vậy thì trong trường hợp này Formosa Vũng Áng sản xuất thép để bán cho ai? Và có ai mua thép không?

 

Print Friendly, PDF & Email