Hà Phương – Tiến Hiệp

23-4-2016

Cá chết đầy biển, đầy ao nuôi đã đặt ra hàng loạt vấn đề thách thức đối với đời sống nhân dân và vấn đề môi trường. Thế nhưng hơn hai tuần trôi qua, không một lãnh đạo cấp cao nào của tỉnh Hà Tĩnh thị sát hiện trường, sát cánh cùng với người dân, điều này khiến nhân dân phẫn nộ.

h1301
Dòng trạng thái bức xúc về sự “tàng hình” của lãnh đạo Hà Tĩnh trong vụ cá chết thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Họ bỏ mặc chúng tôi!”

Không khó để nhận ra sự bức xúc của người dân và của cả chính quyền một số xã quanh vùng biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – nơi cuộc sống của người dân đang bị đảo lộn hoàn toàn vì tình trạng cá chết đồng loạt kéo dài.

Hơn hai tuần kể từ ngày ngư dân đi biển phát hiện cá chết trên biển và cá nuôi chết trắng trong lồng bè, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi, những lo lắng, hoang mang của người dân tăng lên từng ngày, từng giờ, nhưng không thấy bóng dáng lãnh đạo cấp cao nào của tỉnh Hà Tĩnh có mặt thăm hỏi, động viên, sát cánh chỉ đạo điều tra…

“Lúc cần nhất thì chẳng thấy các bác (lãnh đạo tỉnh) ở đâu”, “Họ bỏ mặc chúng tôi”, “Chắc phải đợi dân chết rồi mới vào thị sát”… là những câu nói đầy giận dữ, bức xúc của người dân quanh vùng biển Vũng Áng dành cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mà phóng viên ghi nhận được những ngày qua.

Trên mạng xã hội, sự giận dữ, bức xúc về sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến thảm trạng cá chết tại biển Vũng Áng cũng lên đến đỉnh điểm. Một thành viên mạng xã hội đăng tải bài viết “Chuyện đáng ngẫm sau 16 ngày cá chết đầy biển” vào tối 22/4:

“Những hình ảnh trái ngược tại bãi biển các tỉnh xảy ra việc cá chết bất thường. Hôm qua, ở Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch tỉnh xuất hiện trên bãi biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thu gom cá chết, xử lí vệ sinh môi trường. Hôm nay (22/4), tại Quảng Bình, đoàn viên từng tốp đã đến các địa điểm cá chết thu gom, chôn lấp để tránh ô nhiễm.

Còn ở Hà Tĩnh, cá chết la liệt hơn tuần nay vẫn nằm trên bãi biển, có chăng chỉ là sóng đánh qua nơi này nơi khác. Chiều nay mọi người vẫn thấy rất nhiều cá đang giai đoạn phân huỷ, dòi bọ lúc nhúc, hôi thối khắp bãi biển Kỳ Nam. Hỏi ông chủ tịch xã thì ổng bảo chúng tôi chưa dọn dẹp vì chưa thấy tỉnh huyện có chỉ đạo gì, mà từ hôm xẩy ra vụ việc cũng chỉ thấy các nhà báo, các đoàn kiểm tra trung ương và các chi cục ở Hà Tĩnh về kiểm tra… Không có lãnh đạo tỉnh nào đến!

Không có ai dọn, vài người dân sống gần đó không chịu nổi hôi thối đã dùng gậy gộc lùa đám cá phân huỷ tấp vào cát. Nhưng rồi vài cơn gió biển thổi qua, đám cá chết lại lộ thiên.

Ở Kỳ Lợi, nơi phát hiện cá chết đầu tiên, chủ yếu là các bè nuôi của dân, thiệt hại cũng khá lớn, nhưng từ đó đến nay, đã gần 20 ngày, chưa một lãnh đạo tỉnh nào về thăm nom, kiểm tra…

Không thể biện hộ cho việc bận hay đẩy việc này chỉ là của các ngành chức năng được. Ở Hà Tĩnh, việc kiểm tra xử lý vụ việc thì ngành nào làm ngành đó, tỉnh chỉ chỉ đạo chung, chứ tỉnh không thành lập đoàn nào. Còn lãnh đạo tỉnh thì vừa bận vừa mới hoàn thiện bộ máy mới….

(…) Trong lúc đó, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ trưởng, các Bộ TN-MT, NN&PTNT, CA đều cử đoàn lặn lội từ HN vào cả tuần nay, kiểm tra, cảnh báo, an dân.

(…) Giá như có ông nào đấy to to trên tỉnh đi thăm dân, động viên hoặc cảnh báo cái thì chắc dân và mấy cán bộ xã chắc sẽ đỡ phải nghĩ suy hơn”.

Chưa về với dân vì bận… lo nhân sự?

Người dân cho rằng, một trong những lí do chính dẫn đến sự thờ ơ của các lãnh đạo tỉnh là do đang bận bịu với công tác sắp xếp nhân sự.

Theo đó, cách đây hơn hai tuần, thời điểm cá biển chết đồng loạt tại Vũng Áng, thì cách đó chừng 70km về phía Bắc, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đang ráo riết hoàn thiện những khâu cuối cùng cho việc bầu chọn các chức danh chủ chốt, gồm Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh, một công việc đáng ra đã được hoàn tất từ trước đó rất lâu.

Trước và trong ngày 21/4, nhiều phóng viên đã nối máy với lãnh đạo có trách nhiệm của tỉnh Hà Tĩnh đề cập đến vấn đề trên nhưng đều không nhận được câu trả lời.

Sáng ngày 23/4, PV Dân trí đã đặt câu hỏi này với nguyên một cán bộ của tỉnh (xin được giấu tên) về dư luận cho rằng lãnh đạo tỉnh này chưa về với dân là do bận công tác nhân sự, vị cán bộ này bày tỏ quan điểm: “Đấy là một việc rất hệ trọng, phải dành thời gian, tận dụng thời gian về với dân. Tôi có xem qua báo chí, đến lúc này chưa có ai xuống nắm tâm tư, hỗ trợ người dân là không được”.

Print Friendly, PDF & Email