10-5-2016

Lãnh đạo ngành thuế khẳng định sẽ cho cơ quan chức năng kiểm tra thông tin trên và sẽ có báo cáo.

Ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định như vậy với báo chí sáng 10/5.

Dữ liệu “Hồ sơ Panama” vừa được công bố tối 9/5 đã chỉ rõ từng cá nhân, doanh nghiệp có liên quan tới vụ việc này trong đó, khi tìm kiếm theo từ khoá “Việt Nam” trong kho dữ liệu sẽ có 189 tên cá nhân, 185 địa chỉ…

Việc có tên trong “Tài liệu Panama” không có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã vi phạmPháp luật hoặc có hành vi sai trái. Tuy nhiên đây có thể coi là một kênh thông tin để các bên liên quan tìm hiểu làm rõ.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, một đại biểu Quốc hội nói các cơ quan chức năng của Việt Nam cần nghiên cứu tìm hiểu dữ liệu nêu trên để vào cuộc ngay. Tất nhiên đây chỉ là thông tin tham khảo đòi hỏi phải xác thực, phối kiểm qua nhiều kênh khác nhau.

Về phía Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục chống tham nhũng, cho biết căn cứ vào diễn biến thông tin, cơ quan chức năng sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xin chỉ đạo cụ thể.

“Chúng tôi sẽ cập nhật và báo cáo. Nếu có chỉ đạo thì khi làm sẽ có sự hợp tác quốc tế, chúng ta có đủ năng lực để làm căn cứ vào quy định pháp luật” – ông Đạt nói.

Cũng trong sáng nay, phía ICIJ đã đăng tải dữ liệu chi tiết về hơn 200.000 công ty nước ngoài bí mật trong “Hồ sơ Panama.” Dữ liệu được công bố tiết lộ tổng cộng hơn 360.000 cái tên của các cá nhân và tổ chức đứng sau các công ty vỏ bọc nặc danh.

Theo ICIJ, các thông tin trên, được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu có công cụ tìm kiếm, chỉ là một phần trong số các tài liệu bị rò rỉ của Công ty luật Mossack Fonseca tại Panama.

Trước đó, hồi đầu tháng Tư, báo chí quốc tế đã đồng loạt công bố một tài liệu mật về đợt rò rỉ dữ liệu lớn nhất cho tới nay về một “thiên đường trốn thuế” của các nhân vật giàu có và thế lực trên thế giới.

Các tài liệu này được báo Đức đặt tên “Hồ sơ Panama” cho thấy cách công ty trên giúp khách hàng trốn thuế và rửa tiền, liên quan tới 214.000 công ty ma.

Theo báo tại thời điểm đó, có khoảng 140 chính trị gia khắp thế giới đã tìm tới “thiên đường trốn thuế,” trong số đó có 12 nhà lãnh đạo các nước

‘Hồ sơ Panama’ – tiết lộ danh tính công ty liên quan

Nhóm Liên minh các Nhà báo điều tra quốc tế ICIJ vừa qua đã đăng tải kho dữ liệu chứa thông tin của gần 214 nghìn công ty nước ngoài đăng ký tại 21 khu vực, từ Nevada tới Hồng Kông và British Virgin Islands.

Xem kho dữ liệu này tại đây.

Kho dữ liệu này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về Hồ sơ Panama, bao gồm (nếu có) tên của chủ sở hữu các công ty này và các cổ đông nhưng không có các dữ liệu khác như thông tin tài khoản ngân hàng, emails và các giao dịch tài chính. Kho dữ liệu cũng bao gồm hơn 100 nghìn công ty nước ngoài ICIJ đã đưa tin trong cuộc điều tra Offshore Leaks vào năm 2013.

Đây là kết quả tìm kiếm công ty theo quốc gia – Việt Nam

Khi click vào tên các công ty này, bạn có thể thấy thông tin về sơ đồ các cổ đông liên quan cũng như tên và địa chỉ (nếu có). 

Bạn cũng có thể tìm kiếm địa chỉ theo từ khoá “Vietnam”

Print Friendly, PDF & Email