Cảnh công an Lương Việt Hà quật ngã người bán hàng rong tên Minh Phong tại chợ Bình Tiên qua một clip trên mạng.
Cảnh công an Lương Việt Hà quật ngã người bán hàng rong tên Minh Phong tại chợ Bình Tiên qua một clip trên mạng.

Hàng chục tiểu thương chợ Bình Tiên (phường 4, quận 6, TP HCM) quyên góp người vài chục nghìn đến trao tận tay cho anh Phạm Thiện Minh Phong đang bị xuất huyết não.

Tối 15/4, nhiều tiểu thương sau khi buôn bán xong phiên chợ đã rủ nhau đến Bệnh viện 115 để thăm anh Phong – nạn nhân bị thượng sĩ Lương Việt Hà quật ngã.

Có mặt tại bệnh viện, chị Nguyễn Thị Bích Duyên (44 tuổi, chủ shop quần áo) hỏi thăm bệnh tình của Phong. Thấy người bán hàng rong ăn được, tỉnh táo chị tỏ ra rất vui mừng.

“Hôm qua thấy Phong nằm bất động trên đường, rồi đọc thông tin trên báo chí biết được nó bị sốt huyết não nên tôi rất lo lắng. Dù không thân thuộc, nhưng biết được hoàn cảnh nghèo khó của cậu ấy khiến ai cũng thương xót”, chị Duyên chia sẻ.

Cũng có mặt tại đây, chị Bích (bán quần áo) cho biết, mình cũng tranh thủ đóng cửa hàng sớm để cùng các anh chị em trong chợ ghé thăm Phong, động viên cố gắng dưỡng bệnh để quay lại buôn bán, nuôi vợ con.

“Nghe mấy chị em nói Phong bệnh nặng, gia cảnh lại khó khăn, đang cần tiền chữa trị nên mỗi người tự nguyện quyên góp ít tiền hỗ trợ. Dù chỉ vài chục nghìn lẻ, nhưng đó có thể tất cả số tiền lời của các tiểu thương sau phiên chợ, là tấm lòng của bà con gửi đến Phong”, chị Bích tâm sự.

Thấy có bạn hàng thân thuộc và cả người không quen biết đến thăm, Phong cảm thấy xúc động, nhiều lần nghẹn ngào nói không nên lời.

Đọc danh sách những người ủng hộ cho mình, có người chỉ góp 10.000 đồng nhưng thanh niên này rất vui sướng vì không ngờ nhận được nhiều tình thương như vậy.

Nhiều lần ứa nước mắt, tay Phong run run cầm số tiền gần 2 triệu đồng của 26 tiểu thương. “Bác Dương giữ xe ngày được có bao nhiêu đâu mà cho con tới 50.000 đồng, để dành tiền mua đồ ăn cho mấy đứa nhỏ”, Phong nói và cảm ơn mọi người.

Sau hơn một ngày điều trị xuất huyết não, Phong đã tỉnh táo trở lại. Anh cho biết vẫn đang được bác sĩ theo dõi và dùng thuốc theo hướng dẫn, khi nào hồi phục sẽ đi làm trở lại để nuôi vợ con.

Tin cập nhật:

Một nhà hoạt động nói đã bị “mời lên làm việc” khi đến bệnh viện thăm nạn nhân là người bán hàng rong bị công an hành hung mới đây được phản ánh trong một clip đăng tải rộng rãi trên mạng ở Việt Nam.

Ngày 17/4, một nhà hoạt động là thành viên của nhóm Con Đường Việt Nam nói  từ Sài Gòn rằng ông đã vào thăm nạn nhân là Phạm Thiện Minh Phong để “hỏi thăm sức khỏe, xem có cần trợ giúp gì không và có cần trợ giúp pháp lý gì không.”

Chuyến viếng thăm diễn ra sau khi ông Phong bị một thượng sỹ công an Việt Nam là ông Lương Việt Hà hành hung khiến bị “xuất huyết màng não bán cầu ở bên phải”.

Ông Trương Minh Tam nói:

“Tôi vừa hỏi đến câu hỏi thứ hai và gia đình nói rằng có cần người trợ giúp pháp lý thì một điều dưỡng viên đã yêu cầu tôi tắt máy và mời tôi về khoa làm việc.

“Tôi cũng theo họ tới khoa làm việc. Họ mời bộ phận bảo vệ tới làm việc với tôi. Sau khi họ lấy lời khai của tôi thì họ cũng không có bất cứ hành vi nào là câu lưu tôi, và trả tôi tự do vào lúc hơn 12 giờ.”

Theo nhà hoạt động, ông Phong “vẫn còn ê ẩm ở vùng đầu” và “chắc chắn gia đình sẽ tìm kiếm luật sư để có thể tiến hành khởi kiện vụ án này”.

Hoan nghênh, khuyến khích

Ông Trương Minh Tam nói đã trao đổi với Khoa ngoại Thần kinh Bệnh viện 115 và được biết là bệnh viện “rất hoan nghênh, khuyến khích hỗ trợ bệnh nhân”.

Nhưng “vấn đề sức khỏe của anh Phong cũng rất nhạy cảm hiện nay”, và “nên có giấy xin phép hỏi ý kiến khoa và ban giám đốc bệnh viện 115 rồi hãy quay phim chụp hình”, giới chức ở bệnh viên nói với nhà hoạt động.

Ông Tam nói:”Tôi là một công dân đến thăm một công dân và muốn hỗ trợ, cũng như trợ giúp pháp lý là điều hoàn toàn hợp pháp và cần phải được khuyến khích,”

“Nếu bệnh viện e ngại các thông tin về chuyên môn thì tôi không quan tâm đến vấn đề về tình hình chuyên môn.

“Bản thân nhân viên công an đánh anh Phong là đúng hay sai, tôi cũng không thể thay mặt tòa án để phán xét được. Tuy nhiên tôi muốn được hỗ trợ anh ấy,” ông Tam cho biết.

người bán hàng rong ở các địa phương.
Gần đây truyền thông Việt Nam phản ánh nhiều vụ xô xát xảy ra giữa công an với người bán hàng rong ở các địa phương.

 

Nhà hoạt động nói thêm:

“Thái độ tích cực của bộ phận bảo vệ của bệnh viện. Họ ghi nhận toàn bộ ý kiến của tôi, sao chụp chứng minh nhân dân của tôi và trả lại, không ràng buộc tôi với bất cứ điều khoản gì cả.”

‘Công an đóng tiền’

Hôm 16/4, vợ của người bán hàng rong bị công an hành hung tại quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh nói  rằng vụ việc xảy ra do chồng bà ‘không chịu nộp 700.000 đồng tiền bảo kê mỗi tháng’.

Thượng sỹ Lương Việt Hà là người xuất hiện trong video clip đánh ông Phạm Thiện Minh Phong, 28 tuổi, người bán hàng rong tại khu vực chợ Bình Tiên, (đường Phạm Phú Thứ, phường 4, quận 6) khiến nạn nhân phải nhập viện vì “xuất huyết màng não bán cầu ở bên phải”.

Hôm 15/4, truyền thông Việt Nam đưa tin ông Hà “đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh”.

Trong ngày 17/4, bà Nguyễn Ngọc Thúy cho hay bệnh viện có thể sẽ cho chồng bà xuất viện vào tuần sau.

Bà nói: “Thứ Ba sẽ cho xuất viện, nhưng chưa biết sao vì ảnh còn đau”. Bà Thúy cũng nói: “Anh công an đóng tiền” và “chắc cũng phân nửa số tiền”.

“Chúng tôi cũng ít nói chuyện gì. Không nói gì với nhau,” bà Thúy mô tả lại cuộc gặp với Thượng sỹ Lương Việt Hà tại bệnh viện.

Khi được hỏi về những ngày sắp tới, bà Thúy cho biết chồng của bà cũng đã “khỏe lại chút”, và “phải đợi ảnh khỏe lại mình mới tính được, chứ ảnh còn nằm trong đây sao biết được.”

“Họ cũng có xin lỗi. Chồng em cũng không bỏ qua được, bởi cái này, nếu mà bỏ qua thì anh công an đó cũng đánh người khác, cũng vậy thôi.

“Nếu mà mình bỏ qua thì người khác cũng sẽ bị làm vậy, không có bỏ qua được.”

Tuy nhiên, khi hỏi về việc có ai đến xin hỗ trợ, giúp đỡ trong buổi sáng 17/4, bà Thúy trả lời “sáng giờ không có ai đến hết, không thấy ai đến hết”, bà nói.

Print Friendly, PDF & Email