22-4-2016

vad1
Anh Thông không đứng được, phải ngồi trước vành móng ngựa vì di chứng vết thương bị đánh chấn thương đốt sống cổ khi đi gửi đơn khiếu nại tại Hà Nội
10:45, phiên toà đã kết thúc với bản án 3 năm 6 tháng tù giam đối với anh Nguyễn Trung Thông.

CTV Danlambao – 07 giờ 30 phút ngày 22/4/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa phúc thẩm (lần 2) xét xử dân oan Nguyễn Văn Thông về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” theo điều 258 BLHS.
Trước đó lúc 7:00 tại khu vực tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh, thân nhân gia đình ông Thông cầm các biểu ngữ: “Nguyễn Văn Thông vô tội”.
Có sự xô xát giữa người thân và lực lượng bảo vệ phiên tòa.
Khoảng trên 60 người đã đến tham dự và quan sát phiên tòa.
Ba luật sư bào chữa cho anh Nguyễn Văn Thông trong phiên phúc thẩm (lần 2) là LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành (Đoàn LS Phú Yên) và LS Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn LS Hà Nội).
Anh Nguyễn Văn Thông, sinh năm 1956, thường trú tại ấp Phước Hội B, xã Phước Thạnh, Gò Dầu, Tây Ninh, là một trong nhiều người khiếu kiện dự án khu Liên hợp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Phước Đông (Khu liên hợp Phước Đông – Bời Lời) vì trong quá trình thực hiện thu hồi, tái định cư đã bỏ qua quyền lợi của dân. Tại dự án này, gia đình anh bị thu hồi 11.175m2 đất trồng lúa, bồi thường với giá 68.000 đồng/m2 đất.
Anh Thông cùng bà con đã kiên trì ra tận Hà Nội để tiếp tục gửi đơn tố cáo sau rất nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện nhưng không được giải quyết vì các cấp chính quyền đều trả đơn yêu cầu bà con về tỉnh đối thoại với người bị tố cáo.
Trong một lần đi gởi đơn thư tố cáo ở Mặt trận Tổ quốc, trên đường về anh Thông cùng bà con Tây Ninh đã bị công an Hà Nội bắt lên xe đưa về trụ sở tại Quang Trung. Anh Thông đã bị công an đánh sụn đốt sống L1 tại đây.
Ngày 3/02/2015, khi đang đi trên đường, anh Nguyễn Văn Thông đã bị công an tỉnh Tây Ninh kết hợp cùng công an Tp Hà Nội thực hiện hành vi bắt cóc giữa đường và khởi tố anh về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.
Ngày 22/9/2015, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra nhanh chóng tại TAND huyện Gò Dầu, anh Nguyễn Văn Thông bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam khi không có nhân chứng, không có bị hại, không có luật sư, người tham gia phiên tòa duy nhất là anh Thông. Gia đình, vợ con anh Thông không hề biết chồng, cha mình đã ra tòa.
Ngày 16/12/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 22/9/2015 của Tòa án huyện Gò Dầu, với lý do cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tục tố tụng: Biên bản nghị án được thực hiện trước 5 ngày diễn ra phiên tòa. Cũng trong phiên phúc thẩm này, anh Thông đã công bố việc chủ tọa không cho anh nói, miệng anh bị dán băng keo, hai tay bị còng. Anh Thông cho rằng lý do anh và bà con lâm vào cảnh tù tội là vì đã tố cáo những sai phạm của Chủ tịch huyện Võ Văn Dũng trong việc thu hồi đất. Hiện nay ông Võ Văn Dũng đang đảm nhiệm vị trí Bí thư huyện Gò Dầu.
Ngày 4/3/2016, trong phiên sơ thẩm lần 2 tại TAND huyện Gò Dầu, anh Nguyễn Văn Thông tiếp tục bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam trong sự phẫn nộ, uất ức của gia đình, cũng những người đến tham dự phiên tòa.
Trong phần tranh tụng tại phiên toà phúc thẩm lần 2 sáng nay, cả những người tham dự cũng như các luật sư đã rất bất ngờ trước 4 trong 7 quan điểm luận tội của VKS Nguyễn Văn Thảo:
– Kể từ ngày quyết định hành chính có hiệu lực, nếu bị cáo không khởi kiện ra toà thì những tố cáo sau đó là lợi dụng quyền tự do, dân chủ.
– Bị cáo ra Hà Nội gởi đơn cho các lãnh đạo cao cấp để làm gì? Chỉ có chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh mới quyết định được vấn đề của bị cáo.
– Bị cáo phải chịu hoàn toàn trách các bài viết về vấn đề đất đai tại Tây Ninh vì đã cung cấp thông tin không đúng sự thật cho báo chí.
– Facebook không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, những bài viết của bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước Việt Nam với thế giới bên ngoài.
Chủ toạ phiên toà liên tục ngắt lời các luật sư bào chữa và anh Nguyễn Văn Thông trong suốt quá trình xét xử.
Anh Nguyễn Văn Thông tiếp tục khẳng định mình vô tội trước các cáo buộc của VKS trong lời nói sau cùng trước toà.
Trong lúc đợi HĐXX nghị án, bà Trần Xuân Thu (người dân ngụ tại Hoà Thành, Tây Ninh, có đất bị thu hồi) chia sẻ với CTV Dân Làm Báo:
“Sáng nay tôi và những người khác đến đây để ủng hộ tinh thần anh Nguyễn Văn Thông, để anh biết là chúng tôi không quên anh để anh vững tâm. Chúng tôi biết những điều anh làm là hợp pháp và đúng pháp luật”NTT
NTT1
NTT2
NTT3
NTT4
10h45: Toá tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam với anh Nguyễn Văn Thông.
Bản án tại phiên toà phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Tây Ninh khiến những người tham dự phiên toà và gia đình, người thân, bạn bè anh Nguyễn Văn Thông hết sức phẫn nộ.

Bản án răn đe dân oan

Luật sư Võ An Đôn – Sáng nay ngày 22/4/2016, Tòa án tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa phúc thẩm (lần 2) xử anh Nguyễn Văn Thông, phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.
Trước khi khai mạc phiên tòa đã có hàng trăm người dân và gia đình anh Thông đến tham dự phiên tòa. Lực lượng công an và an ninh bảo vệ phiên tòa rất đông và nghiêm ngặt.
Tại tòa anh Thông một mực kêu oan, vì cho rằng anh chỉ là người đi khiếu nại để đòi nhà nước chi trả tiền bồi thường đúng qui định của pháp luật, chứ không có mục đích lợi dụng các quyền tự do dân chủ như quy kết của bản án sơ thẩm.
Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử cho rằng việc anh Thông viết đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan ở trung ương và sử dụng trang Facebook cá nhân viết bài, cũng như cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí là lợi dụng các quyền tự do dân chủ.
Các luật sư bào chữa cho anh Thông đều đưa ra những chứng cứ chứng minh việc anh Thông khiếu nại là đúng, các quyết định bồi thường là sai nghiêm trọng; anh Thông hoàn toàn không lợi dụng các quyền tự do dân chủ như bản án sơ thẩm đã quy kết và đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên anh Thông vô tội.
Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt anh Thông 03 năm 06 tháng tù giam, làm các luật sư và hàng trăm người có mặt tại hội trường vô cùng ngỡ ngàng, thất vọng. Sau đó lực lượng cảnh sát vội vàng áp giải anh Thông lên xe thùng chở về trại giam, cùng tiếng la hét của người nhà anh Thông.
Kết quả phiên tòa hôm nay đã cho chúng ta thấy, bản án phúc thẩm của Tòa án tỉnh Tây Ninh xử phạt anh Nguyễn Văn Thông 03 năm 06 tháng tù giam là một bản án bỏ túi, mang tính răn đe mạnh mẽ đối với dân oan, nhất là người đi khiếu nại, tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.
Print Friendly, PDF & Email