Đại Dương

Thiên hạ sẽ như thế nào? Hoà bình hay Chiến tranh? An ninh hay Bạo loạn? Quốc tế hay Quốc gia? Độc lập hay Lệ thuộc? Phát triển hay Tụt hậu? Độc tài hay Dân chủ? Đoàn kết hay Chia rẽ? Hợp tác hay Đối đầu? trong năm 2019.

Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến đã hằn sâu vết thương cho nhân loại nên Chiến tranh Lạnh (1947-1991) vẫn không Nóng dù Liên Sô lẫn Hoa Kỳ đều có kho vũ khí nguyên tử đủ sức xoá sổ muôn loài trên đống tro tàn Trái Đất.

Những biến cố dồn dập từ đầu thế kỷ 21 đã đẩy nguy cơ đối đầu thay cho hợp tác trên mọi phương diện dù muốn hay không cũng cần đến những giải pháp hợp lý, hợp tình mà chẳng phải dễ chấp nhận.

Quốc tế hay Quốc gia?

Hội Quốc Liên (1920-1946) có 58 quốc gia hội viên đã không theo kịp trào lưu tiến hoá nên thất bại trong việc gìn giữ nền hoà bình thế giới do chẳng dung hoà được quyền lợi giữa các quốc gia.

Liên Hiệp Quốc (1945-) gồm 193 quốc gia hội viên có chủ quyền đã duy trì nền hoà bình thế giới kéo dài hơn Hội Quốc Liên. Tuy nhiên, cần kể đến vai trò quyết định của Liên Sô và Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh (1947-1991).

Sau năm 1991, Siêu cường duy nhất Hoa Kỳ phải đảm đương vai trò bảo vệ, duy trì hoà bình, an ninh và phát triển cho thế giới nên ngày càng đuối sức trong khi Liên Hiệp Quốc đã trở thành một tổ chức quan liêu, tham nhũng, cửa quyền, bị mua chuộc tạo điều kiện cho Trung Cộng, Nga, Liên hiệp Châu Âu (EU) gia tăng thao túng vì lợi ích riêng tư.

Liên Hiệp Quốc không giải quyết được cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine vì 2 chủ thể chưa dung hoà được quyền lợi. Cũng thế, cuộc chiến Syria làm tốn biết bao nhiêu công sức của Liên Hiệp Quốc vẫn vô vọng mà chỉ kết thúc khi cán cân lực lượng giữa hai phe đã thay đổi.

Liên Hiệp Quốc không ngăn được Nga sát nhập Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Trung Cộng coi thường Liên Hiệp Quốc khi công khai chèn ép và cướp biển, đảo của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa.

Liên Hiệp Quốc ngày càng có xu hướng làm lợi cho tầng lớp tinh hoa toàn cầu bất chấp quyền lợi của từng quốc gia dân tộc. Tỉ phú đô la tăng vọt trong danh sách Forbes, đặc biệt tại Trung Cộng. Nghèo đói, áp bức bất công dưới nhiều dạng thức khác nhau có tăng mà không giảm trên toàn thế giới.

Sự bất mãn của giới trung lưu và bình dân trên thế giới đã tới hạn nên những chính trị gia quan tâm đến vận mệnh đất nước dân tộc đã trúng cử từ năm 2016 làm thay đổi môi trường chính trị quốc gia.

Tổng thống Donald Trump công khai xác nhận tại diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc: “Tôi được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ chứ không phải toàn cầu”.

Liên Hiệp Quốc không ngăn chặn được hành vi phá hoại luật pháp quốc tế, cướp đất của nước khác. thậm chí chẳng công khai lên tiếng khi Trung Cộng, Nga ngang nhiên cưỡng đoạt đất, biển, đảo của các quốc gia khác, thao túng nền kinh tế và chính trị toàn cầu suốt thời gian dài.

Anh Quốc chia tay với Liên Hiệp Châu Âu, sự lớn mạnh của các phong trào quốc gia tại Châu Âu, cuộc biểu tình rầm rộ của Phe Áo Vàng ở Pháp nhằm chống lại Tổng thống Emanuel Macron đã kéo dài hơn một tháng mà tới cuối năm nay vẫn chưa thấy giải pháp hợp lý. Tuần báo The Economist số cuối năm xin lỗi vì đã phong nhãn hiệu “quốc gia tiêu biểu năm 2017” cho Cộng hoà Pháp.

Sự bất mãn của dân chúng đối với các Liên hiệp Châu Âu, Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Liên hiệp Anh sẽ gia tăng trong năm 2019 tạo điều kiện cho những chính trị gia vì dân lên cầm quyền thuận theo xu thế “quyền lợi quốc gia dân tộc đứng trên lợi ích quốc tế”.

Tờ The Nikkei của Nhật Bản ngày 29/12/2018 nhận định các đương kim lãnh đạo của Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ đang thổi lửa vào cuộc tái cử 2019 bằng chính sách dân tuý để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Hoà bình hay Chiến tranh

Tuy điều khiển Lực lượng Hoà bình Thế giới, nhưng, Liên Hiệp Quốc không ngăn chặn được chiến tranh mà thường do tương quan lực lượng giữa các nước liên hệ quyết định. Bắc Kinh cung cấp 8,000 binh sĩ và tài trợ Lực lượng Bảo vệ Hoà bình Liên Hiệp Quốc, ngấp nghé chiếc ghế lãnh đạo để có thể điều tra thực trạng các quốc gia hậu-chiến-tranh nhằm phục vụ cho nhu cầu thống trị thế giới.

Chuyên gia về gìn giữ hoà bình thuộc Hội đồng Châu Âu, Richard Gowan nhận xét “Trung Cộng đầu tiên đặt mình vào vị trí lãnh đạo rồi sẽ viết lại quy luật gìn giữ hoà bình”.

Làm sao tin Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng gìn giữ hoà bình khi Bắc Kinh tiếp tục trấn áp dân chúng suốt 70 cầm quyền, xâm lăng và thống trị rồi đồng hoá các dân tộc Tây Tạng, Tân Cương. Bắc Kinh triệt hạ văn hoá, tôn giáo ở Tây Tạng và Tân Cương. Khoảng hai triệu học viên Pháp Luân Công bị sát hại, gần một triệu đàn ông Tân Cương đang bị tập trung vào các “trại cải tạo”.

Trung Cộng và Nga tăng cường sức mạnh quân sự, kinh tế để cưỡng đoạt chủ quyền, quyền-chủ-quyền, quyền tài-phán của các nhược tiểu và đẩy nhanh nguy cơ xung đột quân sự và kinh tế trên thế giới.

Tổng thống Donald Trump bắt đầu một cuộc trường chinh chống lại mọi hành vi thống trị của Chủ tịch Tập Cận Bình trên phương diện quân sự và kinh tế nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hoa Kỳ cũng như các dân tộc khác.

Trump tăng cường tối đa lực lượng quân sự vào Châu Á để thực-tế-hoá Bộ Tứ Kim Cương (QUAD) gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi chịu trách nhiệm trong hai lĩnh vực quân sự và kinh tế tự do và cởi mở tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Song song, tăng cường khả năng tự vệ cho các đồng minh và đối tác trong khu vực này.

Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis đã thả neo tại hải cảng nước sâu Trincomalee ở phía Bắc Sri Lanka trong chuyến viếng thăm đầu tháng 12-2018 như muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hoa Kỳ từ bỏ chính sách đơn phương bảo vệ, duy trì nền hoà bình, an ninh, phát triển toàn cầu vô cùng tốn kém để tạo thành một mạng lưới chia sẻ trách nhiệm và bổn phận với các đồng minh và đối tác.

Các vị tiền nhiệm đã không đủ can đảm để rút khỏi các vũng lầy chiến tranh nên năm 2019 Hoa Kỳ sẽ thi hành quyết định rút quân khỏi Syria, A Phú Hãn, Iraq theo lệnh của Tổng thống Trump nhằm trao lại quyền quyết định số phận cho các dân tộc đó. Hoa Kỳ không thể quyết định nền hoà bình và an ninh cho các dân tộc khác mà chính họ phải chịu trách nhiệm chính yếu.

Giới truyền thông, chính trị gia, học giả, tướng lãnh chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Trump đã thiếu cân nhắc kỹ lưỡng: (1) ISIS đã bị đánh tan nên Hoa Kỳ phải trao lại trách nhiệm cho các dân tộc Trung Đông. (2) Trận chiến tương lai Trung Đông giữa Shia và Sunni khó tránh khỏi nên Hoa Kỳ không để bị lôi cuốn vào cuộc nội chiến hoặc tranh chấp tôn giáo. (3) Israel và các quốc gia Hồi giáo Sunni có cùng chung kẻ thù truyền kiếp Iran nên Israel và A Rập Saudi cần chia sẻ trách nhiệm chung tạo điều kiện cho các quốc gia Sunni kết thân chiến thuật với Israel.

Năm 2019 sẽ có thêm nhiều quốc gia hợp tác với Hoa Kỳ trên mặt trận chống mưu đồ thống trị toàn cầu của giới lãnh đạo Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa.

Hợp tác hay Đối đầu

Cộng đồng quốc tế đã bị thảm bại trong chủ trương hợp tác với Trung Cộng qua nhiều thập niên bởi lẽ Bắc Kinh viện dẫn luật pháp quốc gia để khước từ hoặc bẻ cong luật pháp quốc tế như đối với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hợp tác quốc tế chỉ mang lại thành quả khi các bên ký kết diễn giải và thi hành các điều khoản ký kết giống như nhau mà không có biệt lệ.

Trên Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) thì Bắc Kinh đưa ra những yêu sách không tương hợp với UNCLOS để gây căng thẳng với Nhật Bản và Đại Hàn, đồng thời, cưỡng chiếm biển, đảo của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, tiến hành quân-sự-hoá SCS, thách đố quyền tự do hàng hải quốc tế.

Ngoài Bộ Tứ Kim Cương còn có Anh, Pháp đã gia tăng sự hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không ngoài mục đích kiềm chế những hành động thái quá của Trung Cộng trên hai phương diện quân sự và kinh tế.

Hoa Kỳ sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt hành động phi pháp của Bắc Kinh nhằm phá vỡ mạng lưới gián điệp và thủ đoạn thương mại ăn cướp của Bắc Kinh để bảo vệ quyền lợi của dân Mỹ cũng như các dân tộc khác.

Hãng truyền thông Reuters loan tin, Tổng thống Donald Trump sẽ ký sắc lệnh cấm toàn bộ sản phẩm của Huawei và ZTE không được phép mua bán trên thị trường Hoa Kỳ kể từ tháng 1-2019.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Cộng xuống còn 6,3% cho năm 2019 và dự đoán mức giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm là 6% vào năm 2020. Một lý do chính cho triển vọng giảm sút là tranh chấp thương mại với Washington.

Liên hiệp Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Gia Nã Đại … đang và sẽ nghiêm khắc hơn trong mối giao dịch với Trung Cộng.

Các quốc gia dân chủ trên thế giới sẽ công khai đối đầu với các thể chế độc tài, độc đoán, đặc biệt đối với các thể chế xã hội chủ nghĩa.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9-2018, Tổng thống Donald Trump đã buộc tội Chủ nghĩa Cộng sản với bản chất xâm lăng, bành trướng, độc tài, thống trị đã mang lại áp bức, bóc lột, nghèo đói, lạc hậu tới bất cứ dân tộc nào bị chinh phục, kể cả đất nước được thiên nhiên ưu đãi như Venezuela.

Vì lợi ích toàn cầu mà cộng đồng nhân loại sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc ngăn chặn, kiềm chế bất cứ quốc gia nào vi phạm luật pháp quốc tế đã ký kết. Đặc biệt nhắm vào Trung Cộng.

Độc tài hay Dân chủ

Tại Đại hội toàn đảng tháng 10-2017, Tập Cận Bình khuyến cáo “nếu muốn thúc đẩy phát triển kinh tế mà vẫn duy trì nền độc lập của mình thì hãy phỏng theo Trung Quốc”. Tuy nhiên, sau một năm thì dư luận quốc tế công khai bày tỏ sự ngờ vực khi Hoa Kỳ trừng phạt các kiểu mậu dịch ăn cướp khiến cho nền kinh tế Trung Cộng lao đao.

Tác giả bài báo “China’s Solitary Development Model” tháng 12-2017, Pranab Bardhan kết luận “cho dù vị hoàng đế mới của vương quốc trung tâm này có tuyên bố gì đi nữa thì phát triển mang đặc điểm Trung Quốc thật sự chỉ dành cho nước này mà thôi”.

Chưa một nước xã hội chủ nghĩa nào lọt vào Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thành lập từ năm 1961. Đã có 8 nước ở Đông và Trung Âu gia nhập vào OECD sau khi đoạn tuyệt với Chủ nghĩa Cộng sản từ năm 1989. Nga bị ngưng tiến trình cứu xét gia nhập vào Tổ chức này vì đã cưỡng chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Việt Nam, Lào, Cambodia ôm chân Trung Cộng nên nằm trong số 4 quốc gia có GDP nominal năm 2018 thấp nhất trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Lợi tức bình quân đầu người Việt Nam là $2,546 so với Lào $2,706, Cambodia $1,499, Mã Lai Á $11,237, Tân Gia Ba $61,787.

Giàu tài nguyên dầu mỏ như Venezuela mà chỉ sau 2 thập niên áp dụng chủ nghĩa xã hội đã dìm đất nước vào khốn cùng buộc 2 trong dân số 20 triệu phải dắt díu nhau sang các láng giềng kiếm miếng ăn.

Sau hơn 43 năm Đảng Cộng sản thống trị toàn bộ Việt Nam đã có biết bao nhiêu làn sóng dân chúng trốn chạy Nhà nước độc tài toàn trị, dù có phải bỏ mạng, mất nhân cách để lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của tổ tiên, dòng họ chỉ vì không thể sống được trong thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Đoàn du lịch với 153 công dân Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến Đài Loan hôm 21/12/2018 đã mất tích 151 mà mới bắt được 23 người đã phơi bày nỗi nhục của Hà Nội trước công luận quốc tế.

The Economist đã chọn Armenia có 3 triệu dân làm “quốc gia tiêu biểu năm 2018” vì dân tộc này đã ồ ạt xuống đường để ngăn Tổng thống Serzh Sargsyan tự phong chức Thủ tướng Điều hành theo mô hình Vladimir Putin. Liên minh của cựu ký giả kiêm nghị sĩ Quốc hội, Nikol Pashinyan chiếm đã được 70% phiếu bầu và trở thành tổng thống chính đáng nhờ sức mạnh của dân tộc.

Kết luận

Năm 2018 khơi mào bằng những biến đổi sâu sắc, khác biệt với hơn hai thập niên trôi qua, đã khép lại và nhường chỗ cho một niềm hy vọng mới của nhân loại, đồng thời cũng sẽ tạo ra sự tranh chấp căng thẳng giữa chủ nghĩa quốc gia và chủ nghĩa quốc tế.

Cải tổ triệt để Tổ chức Mậu dịch Thế giới sẽ rất gay cấn khi một vài cường quốc kinh tế, đặc biệt Trung Cộng muốn áp đặt luật pháp quốc gia trên luật pháp quốc tế.

Cải tổ Liên Hiệp Quốc có thực quyền và trong sạch hơn, hữu hiệu hơn, tránh bị thao túng hoặc lợi dụng làm suy yếu vai trò trung dung trong mối quan hệ quốc tế.

Các tổ chức cấp vùng khắp thế giới cũng sẽ phải điều chỉnh để tránh bị lệ thuộc vào các cường quốc quân sự, kinh tế mà mất vị thế độc lập.

Tuy nhiên, năm 2019 sẽ khó đạt tới những thành quả sáng chói vì “thế lực đen toàn cầu” vẫn chưa từ bỏ mưu đồ thống trị thế giới.

Mỗi dân tộc muốn có cuộc sống như mong đợi thì không thể để cho một cá nhân, đảng phái quyết định vận mệnh quốc gia mà phải vùng lên giành quyền tự quyết dân tộc. Nằm chờ sung rụng đã lỗi thời!

Đại-Dương   

Tài liệu tham khảo:

This Democrat Senator just revealed something big about Alexandria Ocasio-Cortez you need to know (Fox News)

3 Benefits of an Improved Saudi-Israeli Relationship (National Interest)

Trump Needs To Make Up His Mind On China (National Interest)

This Is the Big Moment for John Bolton (National Interest)

The Year Ahead 2019 (Nikkei)

`

Print Friendly, PDF & Email