06-4-2016

giáo xứ Hướng Phương 3

Giáo xứ Hướng Phương tổ chức chầu lượt

Hàng trăm công an, CSCĐ… mang súng ống, lựu đạn cay đánh đập và bắn vào bà con giáo dân giáo xứ Hướng Phương, Giáo phận Vinh, khiến nhiều người bị thương, vào trưa nay ngày 06.04.2016.

Có ít nhất 4 giáo dân giáo xứ Hướng Phương bị đánh đập đến chảy máu. Người bị nặng nhất là giáo dân tên Thìn, ông bị lựu đạn hơi cay bắn vào mắt, bị lực lượng công an đánh khắp người. Còn giáo dân tên Toàn, Quang, ông cụ Đa… bị đánh đập bầm tím người, bị bẻ hai tay ra đằng sau và bị còng tay lại.

Thông tin trên được Linh mục Phêrô Lê Nam Cao, Quản xứ giáo xứ Hướng Phương thuộc thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận.

Cha Phêrô Cao nói: “Năm nay, giáo xứ có tổ chức chầu lượt nên đã cắm cờ, cắm quạt lên, có hai cái cột sắt nhỏ nhỏ cao 4-5 m để làm bóng đèn chiếu sáng đường đi và cắm cái cờ lên nhưng mà chính quyền địa phương huyện Quảng Trạch không ưng thì người ta đưa súng ống, đạn hơi cay bắn vào người dân thì khói mù mịt luôn, một vài người bị đánh đập và một vài người bị bắt nữa. Nhưng bây giờ họ thả hết rồi.”

Một giáo dân giáo xứ Hướng Phương kể thêm với GNsP: “4 giờ chiều hôm qua (05.06.2016), giáo xứ đào hai cái lỗ để giăng cờ và đèn và đổ bêtông. Hai cái lỗ này được đào ngay trụ đường vào cổng nhà thờ. Nhưng đến 11 giờ 12 giờ đêm thì chính quyền cho người ra phá hai cái trụ bêtông này, sau đó cha phát hiện ra, cha kêu gọi bà con giáo dân lấy hai cây sắt cắm ra dựng đèn lên. Sáng nay (06.04.2016) khoảng 11 giờ, công an, CSCĐ rất động cả mấy trăm người đến trấn áp giáo dân. Lực lượng công an kéo đến đông thì giáo dân kéo đến giáo xứ. Lực lượng công an trấn áp, bắt một số bà con giáo dân, họ đánh đập giáo dân rất là nhiều, họ bắn lựu đạn cay vào giáo dân nữa. Các cha ở Quảng Bình lên tiếng và bà con giáo dân quy tụ đông quá không cho xe bắt người đi thì họ phải thả những người này ra thôi. Chúng nó còn lấy máy cắt cưa hai cái cột sắt và chở đem về đồn. Bây giờ, bà con giáo dân kéo ra ủy ban xã để đòi lại các vật dụng của giáo xứ bị công an lấy đi.”

giáo xứ Hướng Phương 2

giáo xứ Hướng Phương 1

Lực lượng công an trấn áp, bắt một số bà con giáo dân

Giáo xứ Hướng Phương có khoảng 3.400 bà con giáo dân và nơi đây thường bị nhà cầm quyền gây khó khăn mỗi khi giáo xứ tổ chức các thánh lễ lớn. Cha Phêrô Cao cho hay:

“Chính quyền địa phương ở đây thì mỗi lần giáo xứ tổ chức thánh lễ hay chầu lượt họ đều gây khó dễ, giống như kiểu đàn áp vậy để trấn áp các giáo xứ khác. Bởi vì giáo xứ được Đức cha đặt làm trung tâm hành hương của Hạt nên những ngày lễ lớn bà con giáo dân về nhộn nhịp hơn so với các giáo xứ khác. Chúng tôi mong muốn người giáo dân chúng tôi luôn được đối xử công bằng. Ở đây chính quyền lợi dụng vào Tôn giáo để làm những chuyện không hay. Người giáo dân thường bị thua thiệt do cán bộ dùng quyền cá nhân để đàn áp người dân.”

Được biết, chiều cùng ngày, bà con giáo dân giáo xứ Hướng Phương vẫn tiếp tục công việc dọn dẹp vệ sinh, trang trí nhà thờ để kịp cho tuần chuần lượt của giáo xứ.

Giáo xứ Hướng Phương là trụ sở của hạt Bình Chính. Trước đây, Bình Chính là cả vùng phía Bắc Sông Gianh của tỉnh Bố Chính xưa và Quảng Bình sau này cho đến giáp tỉnh Hà Tĩnh. Trong địa bàn giáo phận Vinh, Bình Chính là một trong những vùng đất được đón nhận hạt giống đức tin sớm nhất, vào năm 1629, dưới thời truyền đạo của linh mục Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ). Tiếp sau thời cha Đắc Lộ, vùng đất nơi đây cũng đã đón nhận nhiều nhà truyền giáo phương Tây. Riêng giáo xứ Hướng Phương, nơi đây là chỗ cư trú của nhiều nhà truyền giáo nhất so với vùng đất Bình Chính. Thuở xưa, khi giáo phận Vinh còn thuộc về giáo phận Tây Đàng ngòai, hay khi đã trở thành giáo phận Nam Đàng ngòai và ngay cả khi đã hình thành tên gọi giáo phận Vinh cho đến cách đây vài ba chục năm, do địa bàn rộng lớn, ngăn sông cách núi và phương tiện đi lại, nên Đức giám mục giáo phận luôn đặt cha Chính hay linh mục Tổng Đại Diện trông coi xứ Hướng Phương, cùng để giải quyết những công việc của các giáo xứ trong vùng đất Bình Chính.

Vào năm 2005, hạt Bình Chính đã chia ra làm bốn giáo hạt là Hướng Phương (hay Bình Chính), Hòa Ninh, Minh Cầm và Đồng Troóc. Giáo hạt Hướng Phương hiện nay có 10 giáo xứ.

Nhà cầm quyền luôn sử dụng bạo lực, trấn áp người dân mỗi khi người dân bày tỏ thái độ bất đồng với chính sách hay hành vi lộng quyền của cán bộ, công an… cụ thể trong cưỡng chế thu hồi đất, khiếu nại của Dân oan, biểu tình chống Trung Quốc xâm lược… Thế nhưng, nhà cầm quyền luôn tỏ ra nhún nhường, sợ sệt trước hành động xâm lấn đất, biển, bắn giết ngư dân của Trung Cộng, che đậy dưới chiêu bài “hòa bình, ổn định, giữ chế độ”. “Hèn với giặc, ác với dân” không còn là câu mắng của người dân, mà nó đang ngày càng được nhà cầm quyền chứng minh là “chân lý”, thông qua những vụ việc như ở Giáo xứ Hướng Phương trưa nay.

Print Friendly, PDF & Email