Tin Tức Quốc Nội ngày 3 tháng 5, 2017

  • Một thanh niên PGHH chết tại cơ quan công an tỉnh Vĩnh Long
  • Ông Vương Văn Thả hoàn toàn bị cô lập

Phóng viên  của Hội Đồng LKQNHNVN tại Việt Nam tường trình tối thứ Tư 3 tháng 5, 2017 cho biết:

Một thanh niên Phật Giáo Hòa Hảo chết tại đồn công an tỉnh Vĩnh Long sau khi bị bắt và điều tra

Theo tin từ gia đình của thanh niên Nguyễn Hữu Tấn, cư ngụ tại khóm 7, phường Thạnh Phước, Thị Xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Ngày 2 tháng 5, 2017 anh Tấn đang làm việc nhà ở ngoài đường thì bị rất nhiều công an đến bắt và dẫn vào nhà lục xét để tìm kiếm tài liệu và cờ VNCH, không biết kết quả như thế nào mà công an đã bắt anh Tấn về phòng Công an điều tra tỉnh Vĩnh Long. Cha của anh Tấn là ông Nguyễn Hữu Quân và vợ của anh Tấn lên cơ quan công an để tìm hiểu và thăm hỏi. Họ phải ngồi chờ suốt ngày và được công an cho biết anh Tấn đang được điều tra thẩm vấn. Sau đó người nhà ra về và trở lại sáng hôm sau. Khi trở lại, gia đình vẫn phải ngồi chờ, đến trưa thì được công an cho biết là anh Tấn đã chết.

Theo ông Quân, ông thấy máu loang đỏ đầy phòng điều tra và anh Tấn đã bị cắt cổ họng ?. Ông Quân và vợ anh Tấn yêu cầu công an để xác anh Tấn vào hòm và đưa về gia đình. Rất nhiều xe công an đã đưa quan tài anh Tấn về nhà. Vì gia đình quá đau buổn và tức giận nên khi công an đến họ đã lên tiếng đả đảo chế độ cộng sản quá dã man, thời VNCH không bao giờ có sự kiện như vậy. Cuối cùng, công an phải rút đi và hẹn ngày hôm sau sẽ trở lại.

Ban đặc trách tôn giáo của Hội Đồng Liên Kết QNHN đã gửi ngay một thông báo đến các cơ quan hữu trách quốc tế để trình bày sự việc nhờ họ tìm rõ sự thật và có biện pháp thích đáng đối sự tàn bạo của nhà cầm quyền CSVN (Xin xem dưới đây). Có tin gì thêm, chúng tôi sẽ thông báo sau.

May 3, 2017

To:

– Ms. Victtoria Thoman, office of the International Religious Freedom

– Ms. Pamela Pontius, U.S. Consulate General Official in Saigon, Vietnam

– Mr. David Muehlke, U.S. Embassy Official in Hanoi, Vietnam

Dear:

-Ms. Thoman,

-Ms. Pontius,

-Mr. Muehlke,

We respectfully report to you the following incident.

On May 2, 2017 the communist police of Vinh Long province, South Vietnam captured Mr. Nguyen Huu Tan, a follower of Hoa Hao Buddhist on the street and brought him to his home at 3337 Group 2 (Tổ 2), Block 7 (khóm 7), Thanh Phuoc ward, Binh Minh town, Vinh Long province, South Vietnam where they ransacked everything. According to monk Thich Phap Quan (victim’s father, his secular name: Nguyen Huu Quan), the communist police suspected that Mr. Nguyen Huu Tan distributed material against the government and there were flags of Republic of Vietnam in his home, but when the police searched the whole house, they could not find anything. Mr. Nguyen Huu Tan was temporarily arrested and brought to the police of Vinh Long province. His family went there to see him the same day but the police did not allow his family to meet him and they returned home.

A day later on May 3, 2017, the police informed his family to come to the police office. When his father and his wife came there they saw the death body of Mr. Nguyen Huu Tan on the floor covered in blood at the police’s investigative office of the Vinh Long province. His father asked the police to put Mr. Tan’s body into a coffin and bring the coffin to his home. Now Mr. Nguyen Huu Tan’s family is preparing a funeral ceremony for him.

We sincerely request you to investigate this incident and bring justice to Mr. Nguyen Huu Tan’s family.

We thank you deeply for your help and consideration.

Respectfully yours,

Sub-dignitary Viet Hung Tran, MPPPA, Vice-Chairman, Executive Committee.

Contact Information:

Sub-dignitary Viet Hung Tran, MPPPA, Vice-Chairman, Executive Committee.

General Secretary of the United Caodaists of Tayninh Holy Overseas.

Phone: 514-299-0015 (Direct line)

Email: daocaodai1926@gmail.com

Dr. Hoi Van Do, Chairman, Executive Committee.

Phone: 407-234-3596 (Direct line).

Email: hoivando@gmail.com

 

Tình trạng của ông Vương Văn Thả: Hoàn toàn bị công an bao vây.

Theo nguồn tin từ giới đồng đạo PGHH với ông Vương Văn Thả, công an hiện bao vây căn nhà của ông và chiếm tầng dưới, họ ra vào tự do, còn gia đình ông Thả sống ở tầng trên, chỉ có thể liên lạc bằng một khung cửa nhỏ. Không một ai có thể tiếp cận, tiếp tế thực phẩm ngoài công an.

Từ xa muốn đến nhà ông Thả, phải đến Long Xuyên, rồi đến xã Nhơn Mỹ, bến đò Cồn Thiên, chợ Huyện An Phú. Có rất đông công an lúc nào cũng canh gác, có khoảng 30-40 công an đóng chốt, khi đến gần nhà ông Thả thì có hàng trăm công an đêm ngày canh gác.

Theo nguồn tin người thân cận, có thể ông Thả trong lúc này không có gì nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hoàn toàn không biết chính xác ra sao. Tòa đại sứ và lãnh sự Hoa Kỳ và các nước khác rất quan tâm, nhưng họ không thể cho biết rõ tình trạng của ông Thả như thế nào.

Có một số người lợi dụng tình thế kêu gọi gửi tiền giúp ông Thả, nhưng sự thật không thể nào liên lạc được với ông để đưa tiền hoặc cung cấp thức ăn. (3-5-2017)

Print Friendly, PDF & Email