BẢN LÊN TIẾNG

Sau trên 41 năm đảng CSVN hoàn toàn cai trị hai miền Nam Bắc Việt Nam, hôm nay, đất nước đang bước vào một giai đoạn lịch sử đặc biệt với những cơ hội và thách thức mới, mà nếu không vận dụng cơ hội và đương đầu thách thức, sẽ gánh chịu nhiều hậu quả tai hại. Các vấn nạn của dân tộc hiện nay bao gồm: Biển Đông với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế PCA; thảm họa môi trường với cảnh cá chết hàng loạt và ngư dân thất nghiệp; tình hình chính trị với vô vàn bế tắc khủng hoảng; tất cả đưa đến nguy cơ dân tộc bị diệt vong. Những vấn nạn này cần được toàn dân trong và ngoài nước cùng nhau giải quyết trong tinh thần hợp lực, đoàn kết. Tất cả vì quyền lợi của Dân Tộc.

VỀ TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG BẤT ỔN 

1-      Biển Đông là nơi chủ quyền hải phận và các hải đảo của Tổ Quốc Việt Nam đã bị Trung Cộng xâm chiếm bằng vũ lực: Quần đảo Hoàng Sa mất năm 1974; Đảo Gạc Ma và một số bãi cạn, mõm đá thuộc Trường Sa đã bị Trung Cộng xâm chiếm năm 1988. Nhiều con dân Việt Nam đã chết trong hai cuộc xâm lăng này.

2-      Nhà cầm quyền Bắc Kinh bất chấp luật pháp quốc tế, liên tục chiếm đoạt chủ quyền hải phận Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, thách thức dư luận thế giới, ngang ngược xây dựng các đảo nhân tạo, thiết lập các căn cứ quân sự, ngăn chận và bắn giết các ngư phủ Việt trong vùng đặc quyền kinh tếcủa Việt Nam, thường xuyên tạo bất ổn trong khu vực với mưu đồ thống lĩnh toàn Biển Đông và vùng Á Châu Thái Bình Dương.

3-      Tòa Trọng Tài Quốc Tế PCA ngày 12/7/2016 đưa ra phán quyết bác bỏ chủ quyền “lịch sử” của Trung Hoa tại Biển Đông trong phạm vi “đường lưỡi bò”, cho đó là không có cơ sở pháp lý. Các thực thể nằm trong quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng đang chiếm đóng không thể tạo thành chủ quyền đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

4-      Cả thế giới đồng thuận kêu gọi mọi quốc gia tôn trọng phán quyết của tòa án PCA, giải quyết những tranh chấp bằng phương tiện hòa  bình dựa trên luật pháp quốc tế, cụ thể là luật biển UNCLOS năm 1982 mà Trung Cộng đã ký kết. Thế nhưng, nhà cầm quyền Bắc Kinh mạnh mẽ bác bỏ phán quyết của Tòa Quốc Tế, lại còn đe dọa sẽ dùng mọi biện pháp “bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông” khiến cho dư luận thế giới lên án gắt gao sự cố chấp này.

5-      Phán quyết của tòa trọng tài Quốc tế mở ra một hướng đi mới thuận lợi để Việt Nam có cơ hội thu hồi những phần biển, hải đảo đã mất vào tay Trung Cộng bằng phương tiện hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

6- Thế nhưng, nhà cầm quyền Việt Nam, cho tới giờ phút nầy, vẫn chưa tỏ thái độ đồng thuận với phán quyết của Tòa Trọng tài PCA. Đã vậy, họ còn phê phán và đàn áp thô bạo những công dân bày tỏ  sự ủng hộ phán quyết ấy qua các cuộc biểu tình. Ngoài ra, nhà cầm quyền VN chắc chắn sẽ không dám kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tếvì đang bị đảng CSVN thao túng, là đảng từ lâu lệ thuộc đảng CSTQ bằng những ràng buộc ý thức hệ, pháp lý (Công hàm Phạm Văn Đồng 1958, Hội nghị Thành đo 1990…) và kinh tế tài chánh. 

Chúng tôi hoan nghinh phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế PCA về Biển Đông, đồng thời nhiệt liệt ca ngợi sự can đảm và kiên trì của chính phủ và nhân dân Philippines. Yêu cầu các nước trên thế giới phải triệt để tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài PCA ngày 12/7/2016.

VỀ THẢM HỌA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

1-      Vụ cá chết hàng loạt và ô nhiễm môi trường ở miền Trung từ đầu tháng 4, 2016 là một thảm họa vô cùng tai hại cho đất nước và dân tộc Việt Nam về môi sinh, kinh tế, du lịch, cuộc sống ngư dân, sức khỏe giống nòi, an ninh quốc gia…, nếu không nhanh chóng giải quyết tức khắc thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tai hại lâu dài cho đất nước. Ngoài ra, còn rất nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy chế biến… trên toàn quốc đã gây ô nhiễm nghiêm trọng từ hàng chục năm qua, cần phải được giải tỏa ngay lập tức.

2-      Ba tháng sau thảm trạng ô nhiễm môi trường tại miền Trung, nhà cầm quyền CS mới công bố kết quả, đổ lỗi cho công ty Formosa gây ra và nhận số tiền bồi thường bèo bọt (500 triệu USD). Thực tế, không chỉ công ty Formosa chịu trách nhiệm về việc nầy, mà còn cả hệ thống cầm quyền CSVN từ trung ương đến địa phương với biết bao tệ nạn như bao che, bè phái tham nhũng, hối lộ… đưa đến những thảm họa lâu dài cho dân tộc. Việc giải quyết phải được thực hiện tận gốc, không thể chỉ trên ngọn.

Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải hoàn thành trách nhiệm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để: Đưa các thủ phạm ra tòa, bắt bồi thường đầy đủ và có biện pháp làm cho môi trường trở lại an lành trong sạch. 

VỀ NỀN CHÍNH TRỊ ĐỘC HẠI 

1-      Kể từ ngày thống trị toàn thể Việt Nam, đảng Cộng sản đã dựng nên một chế độ độc tài toàn trị, áp dụng chủ thuyết Mác-Lê và đường lối “chuyên chính vô sản”, độc quyền nắm giữ hành pháp, lập pháp, tư pháp, quân đội, công an, báo chí, khủng bố, trấn áp những người tranh đấu cho tự do dân chủ, nhân quyền, dân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ. Ngoài ra, CSVN nắm trọn tài nguyên đất đai, ưu quyền về kinh tế, bóc lột sức lao động của người dân, khống chế tinh thần của toàn xã hội bằng việc độc quyền thông tin, giáo dục, văn hóa, nhất là công cụ hóa tôn giáo…

2-      Đảng Cộng sản tạo điều kiện cho cán bộ đảng viên thành những lãnh chúa tham nhũng bóc lột, dùng công an làm công cụ bạo lực, ức hiếp và cướp bóc nhân dân, giam cầm và sát hại người vô tội khiến cho xã hội tràn đầy bất công, bạo hành và dối trá Nhân dân sống trong lo âu sợ hãi.

3-      Đảng CSVN lệ thuộc Trung Cộng về chính trị, kinh tế, tài chánh, thương mại, kỹ thuật; trao cho Trung Cộng nhiều phần lãnh thổ và lãnh hải, nhiều tài nguyên trên đất và trên biển, nhiều dự án kinh tế và thương mại quan trọng; liên tục đàn áp những công dân biểu tình chống quân xâm lược và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ chống Tàu.

Chúng tôi yêu cầu CSVN từ bỏ nền chính trị độc hại như vậy, vì nó khiến đất nước không thể phát triển, người dân không được hưởng cuộc sống tự do và thịnh vượng như các nước dân chủ trên thế giới, Tổ quốc khó tránh khỏi nguy cơ diệt vong.

Trước tình hình thê thảm và nguy cấp đó của dân tộc, toàn dân trong và ngoài nước có trách nhiệm cùng nhau giải quyết bằng cách:

 1. Tạo nội lực dân tộc bằng cách liên kết trong và ngoài nước, đặt quyền lợi của Tổ Quốc lên trên hết, xây dựng một nền chính trị tự do, dân chủ và nhân bản, thiết lập một thể chế tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân và quyền tự quyết của toàn thể Dân tộc.

2-      Đòi đảng Cộng Sản Việt Nam phải trao quyền cai trị lại cho toàn dân qua một cuộc bầu cử thực sự tự do, có quốc tế giám sát, để chọn người đại diện tài đức. Để có được cuộc bầu cử dân chủ, trước hết phải có các quyền tự do căn bản như ngôn luận, báo chí, lập hội, lập đảng.

3-   Chính phủ mới sẽ phủ nhận mọi sự cam kết và các hiệp ước bất bình đẳng do đảng CSVN ký kết với Trung Cộng trước đây. Chính phủ mới có đủ tính chính đáng và hợp pháp để kiện Trung Cộng được thành công.

4-      Kêu gọi quân đội và cảnh sát chỉ phục vụ tổ quốc và nhân dân, quyết tâm bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước, chứ không làm công cụ cho bất cứ cá nhân hay tập thể nào.

5-      Vận động quốc tế hỗ trợ cuộc tranh đấu đòi nhân quyền, tự do dân chủ và thịnh vượng cho đất nước.

Toàn dân cương quyết hoàn thành những mục tiêu nêu trên, cùng bắt tay nhau xây dựng Tổ Quốc hùng mạnh, trường tồn! 

Làm tại Việt Nam và Hải Ngoại ngày 2 tháng 8, 2016

Các tổ chức xã hội dân sự độc lập,

Người dân trong và ngoài nước đồng ký tên:

(Đây chỉ là danh sách sơ khởi, chúng tôi sẽ bổ túc sau)

 • Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam
 • Cao Đài:– Chánh trị sự Hứa Phi.– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân.– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng.
 • Công Giáo:– Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi.– Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại.– Linh mục An-tôn Lê Ngọc Thanh. – Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc – Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình.
 • Phật Giáo:– Hòa thượng Thích Không Tánh.– Thượng tọa Thích Viên Hỷ.–Thượng tọa Thích Đồng Minh.
 • Phật Giáo Hoà Hảo:– Ông Nguyễn Văn Điền.– Ông Lê Quang Hiển.– Ông Lê Văn Sóc.– Ông Phan Tấn Hòa – Ông Tống Văn Chính – Ông Bùi Văn Luốc – ÔngHà Văn Duy Hồ –Ông Trần Văn Quang.
 • Tin Lành:– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.– Mục sư Đinh Uỷ.– Mục sư Đinh Thanh Trường.– Mục sư Nguyễn Trung Tôn – Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng – Mục sư Lê Quang Du.
 • Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam: Đồng Chủ Tịch:
HT Thích Không Tánh; LM Phan Văn Lợi; CTS Hứa Phi (Cao Đài Chơn Truyền): Ô. Lê Văn Sóc (PGHHTT); MS Nguyễn Hoàng Hoa (Tin Lành); BS Võ Đình Hữu; BS Đỗ văn Hội; Ô. Lưu văn Tươi; Ô. Nguyễn văn Tánh; Ô. Phạm Trần Anh; Phó TS Trần Viết Hùng, Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải Ngoại; Ô. Cao Xuân Khải; Ô. Trần văn Đông; Ô. Trần Văn Bính, Canada; BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, CT Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Cố Vấn: LM Nguyễn Văn Lý

 • Khối 8406 quốc nội.
 • Khối 8406 hải ngoại
 • Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo
 • Hội Dân Oan Lâm Đồng
 • Phong trào Dân Oan Việt Nam 

CÁC CHÍNH ĐẢNG (đã ký trong tuyên cáo về môi trường): 

 • Việt Nam Quốc Dân Đảng
 • Đảng Tân Đại Việt.
 • Lực Lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

(Còn tiếp)

TẠI HOA KỲ:

 • Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (46 Cộng Đồng Thành Viên). 

BS Võ Đình Hữu, CT/Hội Đồng Đại Biểu

BS Đỗ Văn Hội, CT/Hội Đồng Chấp Hành

Ông Lưu Văn Tươi, CT/Hội Đồng Giám Sát

Cố Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt (Cố Vấn)

Ô. Trần Xuân Thời (Cố Vấn)

BS Trương Ngọc Tích (Cố Vấn)

Ô. Nguyễn Văn Tánh (Cố Vấn)

GS Phạm Văn Thanh – KS Lê Hồng Thanh

Cố Vấn Hội Đồng Chấp Hành: Ông Nguyễn Trung Châu, Ô. Nguyễn Khắc Vinh, KS Đỗ Như

Điện, Ô. Bùi Quang Lâm

Các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia:

 • CĐVN Arkansas, AR: Chủ Tịch: Ô. Phạm Thế Vinh
 • CĐVN Arizona, AZ; Chủ tịch: DS. Đặng Thế Khương
 • CĐVN Southern California, CA; Chủ tịch: KS Trương Ngải Vinh
 • CĐNVQG Nam Cali; Chủ Tịch: Nhị Viên Bùi Phát
 • CĐNVQG Charlotte, N. Carolina: Chủ Tịch Cô Nguyễn Thu Hương
 • CĐNVQG Greenville, S. Carolina,  CT Ô. Võ Phương.
 • CĐNVQG Columbia, SC: CT Ông. Nghiệp Nguyễn
 • CĐNVQG Raleigh, NC: CT Ông Huyền Nguyễn
 • Hiệp Hội Người Việt San Diego, CA, Chủ Tịch: Ô. Phạm Thanh Liêm  
 • CĐNVQG Sacramento, CA, Chủ tịch: Ô. Đỗ Thiện Thịnh
 • CĐNVQG Stockton, CA, Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Hữu Hiến
 • CĐNVQG Colorado, CO, Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Trọng Cường
 • CĐNVQG Connecticut, Chủ Tịch: Ô. Trần Văn Giỏi
 • CĐVN Florida, FL: Chủ Tịch: Ô. Nguyễn Văn Thuyết
 • CĐVN Florida, FL: Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu: Ô. Lê Thanh Liêm
 • CĐVN Central Florida, FL: Chủ tịch: Ông Phạm Quốc Hưng
 • CĐVN Central Florida, FL: Chủ tịch HĐĐD: Ô. Châu Ngọc An
 • CĐVN Tampa Bay, FL; Chủ tịch: BS. Nguyễn Thanh Mỹ
 • CĐVN Jacksonville, FL; Chủ tịch: Ô. Eric  Nguyễn
 • CĐVN South Florida, FL; Chủ tịch: KTS. Nguyễn Đức Huy.
 • CĐVN Georgia, GA, Chủ Tịch: Ô. Young Huỳnh
 • CĐVN Pensacola, FL; Chủ tịch: Ô. Bùi Lý
 • CĐNVQG Ilinois, IL, CT Ô. Lưu Toàn Trung
 • CĐNVQG Massachusetts, MA; Chủ tịch: Ô. Thân Vĩnh Bảo Toàn
 • CĐNVQG St Louis, MO; Chủ tịch: Ô. Cường Nguyễn
 • CĐNVQG South New Jersey, NJ; Chủ tịch: Ô. Trần Quán Niệm
 • CDVN New Jersey, NJ: Chủ Tịch: Bà Lê Ánh Nguyệt
 • CĐNVQG New Hampshire, NH; Chủ Tịch: Ô. Lê Hà Dũng
 • CĐNVQG New Mexico, NM: Ô. Lương Thông,
 • CĐNVQG Minnesota, MN: Chủ tịch, Ô. Nguyễn Quốc Đống.
 • CĐNVQG Louisiana, LA; Chủ tịch: KS Lê Hồng Thanh
 • CĐNVQG New York, NY; Chủ tịch: LS Nguyễn Thanh Phong
 • CĐNVQG Oklahoma City, OK; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Khắc Vinh
 • CĐNVQG Allentown, PA; Chủ tịch: Ô. Ngô Thế Bảo
 • CĐNVQG Philadelphia, PA; Chủ tịch: ô. Vũ Trực
 • CĐNVQG Pennsylvania, PA; Chủ tịch: DS Nguyễn Đức Nhiệm
 • CĐNVQG Pittsburgh, PA; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hoa
 • CĐNVQG Lancaster, PA; Chủ tịch: Ô. Võ Văn Loan
 • CĐNVQG ĐB Pennsylvania, PA ; Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thanh
 • CĐNVQG TP Reading, PA; Chủ Tịch:  Ô. Vũ thanh Hải
 • CĐNVQG  TP Lebanon, PA; Chủ tịch:  Ô. Nguyễn Hải
 • CĐNVQG TP York, PA ; Chủ tịch: Ô. Vũ Ngọc Hải 
 • CĐNVQG TP Easton/Bethlehem, PA.  Chủ Tịch: Ô. Đỗ Đức Chiến,
 • CDNVQG Nashville và Middle Tennessee, TN; Chủ Tich: Ô. Bùi Văn Kiệt
 • CĐNVTD West Tennessee; Chủ Tịch: Ông Đặng Q. Dũng
 • CDNVQG Memphis.
 • CĐNVQG Houston, TX; Chủ tịch: TT Trần Quốc Anh
 • CĐNVQG Dallas, TX; Chủ tịch: LS. Phạm Quang Hậu
 • CĐNVQG Utah, Chủ Tịch: Ông Nguyễn Văn Thành
 • Liên Hiệp Hội Thánh Em Cao Đài Tây Ninh Hải Ngoại.
 • Hội Nhân Quyền Helsinki.
 • Phong Trào Nhân Quyền Thời Đại.
 • Phong Trào Đoàn Kết VNCH.
 • Khối 8406 Hoa Kỳ.
 • Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Tôn Giáo VN.
 • Tổng Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam tại Hải Ngoại.
 • Phong Trào Dân Chủ Việt Nam
 • Phong Trào Diên Hồng Thời Đại.

ÚC CHÂU:

 • Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu.

ÂU CHÂU:

 • Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Liên Bang Đức
 • Hội Người Việt Quốc Gia Lausanne, Thụy Sĩ
 • Cộng Đồng Việt Nam tại Liege (Vương Quốc Bỉ)
 • Tổ chức đảng Tự Do – Dân Chủ Việt Nam ( Hải ngoại)

CANADA:

 • Liên Hội Ngưởi Việt Tại Canada.
 • Hội Người Việt Tự Do Vancouver Canada, Ban Yểm trợ Truyền Thông Khối 8406.

CẬP NHẬT:

 • Duong hong Tham DUONG HONG THAM
  THAILAND
  Bangkok
  toi tu nguyen tham gia
 • Moritz Siegert
  mainz
  Germany
 • Nhung Luong
 • Xuan Son Tran
  chemin du Suchet 6
  ecublens
  Switzerland
  Hoan toan dong y voi noi dung ban kien nghi
 • Hội  Phụ Nữ Âu Cơ
  Wool Drive
  Milpitas
  United States
  Milpitas
 • HỒ THỊ Bích Khương 
 • Cựu Tù Nhân Lương Tâm
  Nam Anh, Vinh -NGhẹ An, Vietnam
  Thay măt hội Người Dân Đòi Quyền Sồng
 • An Kieu
  Berrington Loop
  The Villages
  USA
 • Hien Ngo
  Bethesda
  United States
  Bethesda
 • Lm. Augustinô Sơn Hà OSB Phạm

  St. Ottilien
  Germany

 

Và còn nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân chưa kịp đúc kết.

DANH SÁCH NÀY VẪN MỞ KHÔNG GIỚI HẠN THỜI GIAN 

Kính mời quý vị vào ký tên trong Website: 

Lienketqnhn.org 

Hoặc liên lạc:

Lienlacqnhn@gmail.com

 

 

Print Friendly, PDF & Email