Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo

Hoi Bao Ve Quyên TuDo TonGiao

BẢNG TỔNG KẾT CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY VỀ HÀNH VI ĐÀN ÁP VÀ KHỦNG BỐ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐỐI VỚI TRỊ SỰ VIÊN VÀ TÍN ĐỒ PGHH TRONG NGÀY ĐẠI LỄ 25/2 ÂL KỶ NIỆM LẦN THỨ 69 NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ VẮNG MẶT.

BẢNG TỔNG KẾT CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY VỀ HÀNH VI ĐÀN ÁP VÀ KHỦNG BỐ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐỐI VỚI TRỊ SỰ VIÊN VÀ TÍN ĐỒ PGHH TRONG NGÀY ĐẠI LỄ 25/2 ÂL KỶ NIỆM LẦN THỨ 69 NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ VẮNG MẶT.

PGHH có 3 ngày lễ lớn, nhưng đối với ngày đại lễ 25/2 âl là ngày mà toàn thể tín đồ PGHH coi đó là ngày kỷ niệm mang bản chất trọng đại, thiêng liêng nhất và u buồn nhất .

Đối với nhà cầm quyền cs và giáo hội quốc doanh thì triệt để cấm tổ chức ngày lễ này hầu thủ tiêu chứng tích lịch sử cho nên nhà cầm quyền phải khủng bố, trấn áp, bắt bớ và ngăn chận để các tín đồ PGHH không dám tổ chức, tham dự ngày lễ này.

Đối với Giáo Hội PGHH Thuần Túy , hằng năm đều có tổ chức trong bối cảnh bị khủng bố, trấn áp, đe dọa từ nhà cầm quyền csVN.

Đây là bổn phận của người tín đồ tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, nhớ về Đức Tôn Sư kính yêu đã hoằng khai giáo pháp HỌC PHẬT TU NHÂN, giúp cho tín đồ biết đâu là đường ngay, lẽ phải, giúp cho tín đồ tu tập để bước dần đến Chân, Thiện, Mỹ.

-Năm nay, Giáo Hội Trung Ương PGHH Thuần Túy có tổ chức Đại Lễ kỷ niệm lần thứ 69, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt tại trụ sở tạm thời của Giáo Hội Trung Ương tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới, An Giang. (h 01,02)

Năm nay ngày 25/2 âl nhằm ngày 02/4/2016, ngày 31/3/2016, nhằm đối phó với việc tham dự lễ của Giáo Hội các cấp và tín đồ từ các nơi trở về tham dự, nhà cầm quyền csVn đã điều động công an trải quân đóng chốt tại các nẽo đường dẫn vào trụ sở. Tại trụ sở, mổi đầu cách khoảng 500m, công an xuống 2 chốt , mỗi chốt có hơn 50 ca sắc phục lẫn thường phục, giao thong, cơ động, xe đặc chủng v.v. . . tại các bến đò đẫn vào địa điểm hành lễ đều có ca canh giữ để nhận diện từng người (hình 1).

-tại Vĩnh Long, các nhà của Trị Sự Viên các cấp đều có ca đóng chốt, mỗi chốt trên dưới 100 ca đủ mọi thành phần nhằm ngăn chận không cho các Trị Sự Viên này về An Giang tham dự lễ (hình 2).

Tại Đồng Tháp, nhà của ông Nguyễn Văn Điền, Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội ở huyện Lai Vung ca cũng dày đặc phong tỏa mọi nẽo đường với chủ trương nội bất xuất, ngoại bất nhập đối với gia đình ông Nguyễn Văn Điền.

Nhà Ông Nguyễn Văn Thơ, xã Tân Hòa, Lai Vung, Đồng Tháp cũng tương tự như nhà ông Điền, không cho ai ra vào, bà Dương Thị Tròn, cựu tù nhân lương tâm với bản án phi nhân 9 năm tù, vợ ông Thơ vừa ra khỏi nhà thì bị một đám ca không cho ra và khiêng bà vào trong nhà .

Tại nhà Ông Nguyễn Văn Thiết, Phó Hội Trưởng Giáo Hội Đồng Tháp khib dẫn xe ra khỏi nhà để về An Giang tham dự lễ thì liền bị ca bu lại hăm dọa, lôi kéo và không cho đi. Sauk hi cự cải , nhưng trước sự hung tàn, vô pháp luật của toán ca này, 2 vợ chồng ông Tư Thiết phải trở vào nhà. (hình 4, 5)

-Tại Cần Thơ, Ô Môn, Vĩnh Thạnh, các nhà của các Trị Sự Viên Cần Thơ đều bị canh gát và theo dõi 24/24.

-Đêm 01/4/2016, tại nhà ông NGuyễn Thanh Phong, Tổng Vụ Trưởng Thanh Sinh Giáo Hội Trung Ương , vào lúc 20 h tối anh Nguyễn Công Thủ (con anh Phong) vừa ra khỏi nhà để đi đến bến đò chơ thủ rước vơ tại đây thỉ liền bị một toán công an giao thong chận lại xét giấy tờ , lập tức sau đó một toán ca giả dạng du côn xông ra đánh đập túi bụi, làm anh Thủ rơi mất 1 sợ dây chuyền vàng và một diện thoại iphone 5, anh Thủ ngất đi, thấy vậy bọn này bỏ đi, nhân cơ hội anh Thủ ngồi dậy lấy xe chay thục mạng về nhà, tụi ca rượt theo, đến trước cửa nhà mình tại xã Thuận An, Chợ Mới An Giang kêu cứu, anh Phong cùng bà con lối xóm chạy ra, thấy động tụi du côn này bỏ chạy để lại 2 chiếc HonDa mang biển số 67L1-11874, 67L1-45461, anh Phong liền dẫn 2 chiếc xe này vào nhà cất để sang mai trình báo ca và mời y tá đến để khám bịnh và truyền nước biển cho anh Thủ.

Khoảng 15 phút sau, có một toán du côn rất đông kéo đến nhà anh Phong đạp tung cửa vô lấy 2 chiếc xe dẫn đi, chúng còn vô chổ anh Thủ đang truyền nước biển rút dây và bình truyền dịch ném xuống đất. Lạ một chỗ là toán này hành động trước sự chứng kiến của hằng trăm ca đang bao vây nhà anh Phong nhằm ngăn chận không cho đi dự lễ.(hình 3,6)

-Vì tinh thần liên tôn, các chức sắc trong hội đồng liên tôn sẽ đi xuống trụ sở của TRung Ương Giáo Hội để tham dự lễ gồm có Hòa Thương Thích Không Tánh, Chánh Trị Sự Hứa Phi, Mục Sư Lê Quang Du sẽ xuống hiệp cùng Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng, Nguyễn Kim Lân tại Vĩnh Long để cùng đi. Tối ngày 1/4/2016, tại nhà Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng ở Vĩnh Long cũng có ca canh gác với ý định sẽ ngăn cản phái đoàn Liên Tôn đi tham dự lễ. Khi Hòa Thương Thích Không Tánh, Chánh Trị Sự Hứa Phi, Mục Sư Quang Du đến điểm hẹn là trạm dừng chân xe khách Phương Trang tại huyện Cái Bè (Tiền Giang) thì ca bám theo như hình với bóng. Với những diễn biến như vậy, thấy chuyện đi dự lễ sẽ khó thực hiện được, ông Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội có điện thoại với Quý Chức Sắc để chia sẽ với những khó khăn đã gặp phải và tinh thần vì Liên Tôn của tất cả chức sắc Giáo Hội Trung Ương rất trân trọng, và xin chức sắc hãy quay về vì không thể nào đi tới được với sự phong tỏa dày đặc của ca .

Trước hoàn cảnh này, các chức sắc đành phải trờ về không đi đến cuộc lễ nữa.

-Sáng ngày 02/4/2016 (25/2 âl) phái đoàn Giáo Hội PGHH Thuần Túy Vĩnh Long đi trên xe 16 xuất phát từ Vĩnh Long đến Chợ Mới An Giang để tham dự đại Lễ.

Sau khi qua nhiều trạm giao thông của Vĩnh Long, Đồng Tháp xét giấy tờ và cuối cùng tại xã Hội An, Chợ Mới, An Giang. Tại đây có trên 100 ca đủ mọi thành phần bắt buộc xe phải trở về Vịnh Long , không cho đi tham dự lễ, , nếu tiếp tục đi thì nhà cầm quyền không đảm bảo tánh mạng và tài sản. Với tình thế như vậy, phái đoàn phải trở vể Vĩnh Long lúc 10h cùng ngày.

-vào lúc 8h sang ngày 02/4/16, Ông Hà Duy Hải tự Đạt Quốc, cháu nội Ông Hà Hải, nguyên Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương đã chết vì bạo quyền ca trong khi ở tù với bản án 5 năm, Ủy Viên Tổ Chức Ban Chấp Hành Trung Ương Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng đi đến chợ Mới, An Giang, khi qua cầu tại Tây An Cổ Tự thuộc xã Long Giang thì bị ca chận lại bắt đưa về công an Huyện Chợ Mới không cho đi xuống điểm lễ. Đến 15h Ca thả ông Đạt và ông Đạt đã trở về SG.(h 7)

Đây là tất cả những sự việc mà nhà cầm quyền csVn đã hành xử để trấn áp các Trị Sự Viên, tín đồ thuộc Giáo Hội PGHH Thuần Túy trong ngày Đại Lễ kỳ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt lần thứ 69 vừa qua.

Sài Gòn, ngày 03 tháng 4 năm 2016

TM Giáo Hội PGHH Thuần Túy

Chánh Thư Ký Trung Ương

LÊ QUANG HIỂN

 

Print Friendly, PDF & Email