17-4-2016

ChineUSA Defense
Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc ( phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerrey tại Bắc Kinh ngày 16/5/2015.

Thông tin về việc phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc đến thị sát các công trình mà Bắc Kinh đang xây dựng tại quần đảo Trường Sa tiếp tục được báo chí phân tích. Theo nhận xét chung, đây là một động thái mới của Bắc Kinh nhằm thách thức Mỹ trên vấn đề Biển Đông.

Như tin chúng tôi đã loan, bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 15/04 đã loan báo rằng tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc vừa thực hiện một chuyến đi thị sát Biển Đông.

Bản thông báo không nói là ông Long đi lúc nào, và đã ghé những hòn đảo nào, nhưng cho biết là nhân vật này đã dẫn đầu một phái đoàn đi thăm Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa), và đã thị sát một số công trình xây dựng trong đó có hải đăng, trạm khí tượng.

Trong một bài viết được cập nhật ngày hôm nay, 17/04/2016 trên trang web của mình, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post đã nêu bật sự kiện đây là một chuyến thăm chưa từng thấy của nhân vật đứng hàng thứ hai trong cơ chế lãnh đạo quân đội Trung Quốc, chỉ sau duy nhất chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo tờ báo Hồng Kông, tướng Phạm Trường Long như vậy đã trở thành lãnh đạo Trung Quốc cao cấp nhất đặt chân đến Trường Sa. Trước đó, theo tình báo Đài Loan, vào tháng 09/2014, cũng có một viên tướng nhưng cấp thấp hơn – đô đốc Ngô Thắng Lợi, tư lệnh Hải Quân Trung Quốc – đến Trường Sa thanh tra công việc bồi đắp đảo nhân tạo.

Nhật báo Hồng Kông đặc biệt ghi nhận là chuyến thị sát Trường Sa của tướng Long trùng hợp cuộc tập trận hỗn hợp Mỹ-Philippines có sự tham gia của Úc, Nhật Bản trong khu vực. Ngoài ra, thông tin về chuyến đi được loan báo đúng vào hôm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cùng đồng nhiệm Philippines bay ra thăm tàu sân bay Mỹ John C. Stennis đang hoạt động trên Biển Đông.

Nhật báo Mỹ The New York Times hôm 15/04 cũng phân tích về chuyến thị sát Trường Sa của ông Phạm Trường Long và ghi nhận ý đồ khiêu khích của Trung Quốc: « Chuyên thăm dường như nhằm mục tiêu chứng tỏ quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bác bỏ bất kỳ thách thức nào chống lại các yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa vốn cũng được Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đòi chủ quyền ».

Đây là một bước leo thang mới của Bắc Kinh, vì theo New York Times, trong thời gian qua, giới chức lãnh đạo quân sự hay dân sự Trung Quốc cũng từng đi thăm Biển Đông, nhưng là đến quần đảo Hoàng Sa gần lục địa Trung Quốc hơn.

New York Times cũng gắn liền thông tin về chuyến thị sát Trường Sa của nhân vật số hai trong quân đội Trung Quốc, với chuyến thăm hàng không mẫu hạm Mỹ trên Biển Đông của bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.

Print Friendly, PDF & Email