Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

11/09/2018 05:13 CH EST

Thông Cáo Báo Chí

Văn phòng phát ngôn viên

Washington DC

Ngày 9 tháng 11 năm 2018

Ngày 9 tháng 11 năm 2018, Ngoại trưởng Michael R. Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis đã gặp Chủ Tịch Ủy ban Ngoại giao của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Thiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) trong cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung lần thứ hai, tái khẳng định Đối thoại Ngoại giao và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc là một nền tảng mang tính xây dựng tạo ra các kết quả có ý nghĩa.

Sau đây là tóm lược kết quả này:

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc: Sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch TC Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

An ninh chiến lược và quan hệ Quân Sự: Cả hai nước đều duy trì kênh thông tin liên lạc để xây dựng niềm tin và Khung thông tin và giải quyết khủng hoảng quân sự với nhau.

Cam kết không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và phương tiện chuyển tải nó. Cam kết tham khảo nhau về an ninh mạng và không gian, vấn đề hạt nhân và chiến lược.

Bắc Triều Tiên: Cam kết tiếp tục mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện và được kiểm chứng, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

An ninh khu vực: Cam kết giải quyết chấm dứt xung đột và ủng hộ tiến trình hòa bình tại  Afghanistan với các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ Afghanistan và Taliban.

Hoa Kỳ nêu mối đe dọa do các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, và sự hỗ trợ khủng bố và hành vi ác độc khác. Hai bên đều tiếp tục tham vấn về các vấn đề liên quan đến Iran.

Biển Đông: Hai bên cam kết hỗ trợ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động hợp pháp trên biển theo luật pháp quốc tế.

Bảo đảm an toàn hàng không và hàng hải, giải quyết rủi ro một cách xây dựng. Đặt tầm quan trọng về quân sự, thực thi pháp luật, tàu bè và máy bay dân sự hoạt động trong  an toàn và chuyên nghiệp theo luật pháp quốc tế.

Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn khỏi các địa điểm đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, tất cả các nước tránh giải quyết các tranh chấp bằng cưỡng chế hoặc đe dọa.

Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cho di chuyển máy bay, tàu thuyền và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Đài Loan: Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết chính sách Một Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc khôi phục sự ổn định tại eo biển và tôn trọng không phận quốc tế của Đài Loan. Phản đối các hành động đơn phương của bất kỳ bên nào nhằm thay đổi hiện trạng, bao gồm bất kỳ phương tiện bằng võ lực hoặc ép buộc nào.

Tân Cương: Hoa Kỳ nêu những lo ngại về việc Trung Quốc không tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về nhân quyền và tự do tôn giáo. Lo ngại chiến dịch đàn áp ở Tân Cương làm suy giảm quyền con người và an ninh khu vực.

Các tổ chức và công dân Hoa Kỳ: Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng tính độc lập của các học viện, nhóm chính trị, truyền thông và các tổ chức khác của Hoa Kỳ. kêu gọi đối xử công bằng và minh bạch đối với công dân Hoa Kỳ ở Trung Quốc, kể cả việc sử dụng lệnh cấm xuất cảnh.

Chống nạn Ma Túy: Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc kiểm soát tất cả các loại thuốc fentanyl (loại ma túy gây chết người do quá liều – Lời người phỏng dịch).

Văn phòng Quản lý Trang web, Phòng Công vụ, quản lý trang web này như một cổng thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  1. LKN
Print Friendly, PDF & Email