05-5-2016

Khu trục hạm Trung Quốc 052C
Khu trục hạm Trung Quốc 052C

Tân Hoa Xã hôm nay 05/05/2016 loan báo, ba khu trục hạm của Hạm đội Nam Hải đã rời cảng Tam Á ở tỉnh Hải Nam hôm qua để tiến hành cuộc tập trận thường niên tại Biển Đông và các vùng biển lân cận. Bản tin không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm, nhưng nói rằng huy động cả các lực lượng ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong số các chiến hạm tham gia tập trận, có hai khu trục hạm loại 052D có tên lửa dẫn đường Hợp Phì (Hefei) và khu trục hạm loại 052B mang tên lửa đa năng Quảng Châu (Guangzhou). Bên cạnh đó là hai chiến hạm đa năng Tam Á (Sanya) và Ngọc Lâm (Yulin) Type 054A, và tàu tiếp liệu Hồng Hồ (Hongshu).

Báo mạng The Diplomat cho biết, khu trục hạm loại 052D thuộc loại chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc. Truyền thông nhà nước gọi loại này là « Trung Hoa Thần Thuẫn (chiếc khiên thần thánh) » , trang bị radar AESA và hỏa tiễn phòng không tầm xa, có thể so sánh với khu trục hạm lớp Arleigh Burk của Mỹ.

Theo một báo cáo của cơ quan tình báo Hải quân Hoa Kỳ, khu trục 052D « thể hiện xu thế hướng về một lực lượng linh hoạt, với năng lực phòng không hiện đại và tầm bắn xa ». Nói chung các khu trục hạm 052 (gồm cả B và C) « đều được cho là tiên tiến, có thể so với nhiều loại chiến hạm phương Tây hiện đại ».

The Diplomat ghi nhận, điều đáng chú ý là cuộc tập trận này cũng huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Hoàng Sa lẫn Trường Sa. Hiện nay trên đảo Phú Lâm (tức Woody Island, thuộc quần đảo Hoàng Sa, cưỡng chiếm được sau trận hải chiến với quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974), Trung Quốc đã đặt một đội quân chiếm đóng, bố trí hỏa tiễn chống hạm YJ-62 và các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư tại đây. Tờ báo không rõ lực lượng trên đảo Phú Lâm sẽ tham gia như thế nào.

Tân Hoa Xã nói rằng cùng với ba trực thăng và mấy chục đặc công, hạm đội chia làm ba nhóm đến Biển Đông, phía đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương để tiến hành các cuộc tập trận đa dạng, « nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, và phối hợp tàu chiến, máy bay và các lực lượng khác ». Các phi cơ của Hải quân, và Hạm đội Bắc Hải cũng được điều động tham gia.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận hơn tại Biển Đông trong tháng này, với các chiến hạm tiên tiến và tàu ngầm.

 

Print Friendly, PDF & Email