bắt tàu Trung Quốc

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vừa bắt tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền,

chở 100.000 lít dầu cung cấp cho các tàu đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Việt Nam

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng hôm 3/4 cho biết, đơn vị Biên đội 1 thuộc Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã đưa 1 tàu Trung Quốc cùng các thuyền viên vi phạm chủ quyền biên giới biển Việt Nam từ khu vực đảo Bạch Long Vĩ về nội địa để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào lúc 15 giờ 30 ngày 31/3, trong khi làm nhiệm vụ tại tọa độ 19044’N 1070 20’ E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, Biên đội 1 thuộc Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ.

Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng nói thêm, từ trước tới nay, đã có nhiều tàu Trung Quốc, đặc biệt là tàu cá vi phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Bình luận về sự việc này, Thiếu Tương Lê Mã Lương, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quân sự Việt Nam, nhận định, cần chủ động ứng phó trước các hành động vi phạm chủ quyền từ phía tàu cá Trung Quốc.

“Không chỉ riêng vi phạm của tàu chở dầu Trung Quốc, hiện nay tàu cá Trung Quốc đã xâm phạm một cách có hệ thống chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Đừng nghĩ rằng một tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền rồi cho là điều bình thường.

Rõ ràng khi Trung Quốc chưa thể công khai lực lượng tàu chiến trong việc thực hiện âm mưu bành trướng lãnh thổ, thì việc mượn danh tàu cá để thăm dò vùng biển, thăm dò động thái của đối phương trở thành phương án khả quan.

Nếu không cảnh giác chúng ta có thể rơi vào bẫy khiêu khích của Trung Quốc.

Do đó, hành động trên có thể coi là “phép thử” của Trung Quốc trong việc thăm dò phản ứng của Việt Nam đối với các hành vi vi phạm chủ quyền”, Tướng Lê Mã Lương nhận định”.

Cũng theo Tướng Lê Mã Lương, thông qua các hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc thời gian gần đây cũng cho thấy chúng ta chưa quyết liệt bằng hành động trong vấn đề chủ quyền biển đảo.

“Có một điều lạ là, trước, trong và sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, trong đó có nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước thời gian tới đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực, thì các hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc thời gian gần đây ngày càng gia tăng và nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, cũng với những sự việc tương tự, một số nước trong khu vực đã tỏ thái độ hết sức cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Còn chúng ta thì chưa thể hiện sự quyết liệt bằng hành động.

Tôi rất tiếc vừa rồi trong báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ vừa rồi không đề cập rõ nét vấn đề này. Nếu soi xét vấn đề Biển Đông từ trước tới nay thì phía Trung Quốc không dừng lại ở các hành động khiêu khích, mà đó là hành động xâm lược thực sự.

Do đó, nếu chúng ta không cảnh giác trước những động thái “ngoại giao ru ngủ” của Trung Quốc, thì họ sẽ được cớ vi phạm chủ quyền bằng các hành động lấn tới.

Việc giải quyết tranh chấp, bảo vệ chủ quyền biển đảo chỉ có thể giải quyết khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị bằng các nghị quyết, quyết sách mạnh mẽ hơn nữa”, Tướng Lê Mã Lương đề nghị.

Print Friendly, PDF & Email