Việt Nam ngày 7 tháng 2, 2018

THÔNG BÁO

Cập nhật tin tức ​cộng sản đàn áp tôn giáo tại Việt Nam (ngày 7 tháng 2, 2018)

Kính thưa quý vị,

Trong lúc mọi người chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất trong niềm hy vọng thì tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản đã gia tăng đàn áp các nhà tranh đấu ôn hòa cho dân chủ, cho tự do tôn giáo, cho môi trường và vẹn toàn lãnh thổ. Nhưng tệ hại hơn nữa là họ tìm cách triệt tiêu các tổ chức tôn giáo độc lập không chịu phụ thuộc nhà cầm quyền, như Đạo Cao Đài Chơn truyền, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy, Công Giáo, Giáo Hội Tin Lành và Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. Mới đây CTS Hứa Phi, Trưởng Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền bị công an khủng bố, đấu tố, hăm dọa liên tục khiến cho sức khỏe bị suy kiệt, liệt bán thân… Nhà của CTS Hứa Phi ở thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Thường Đức, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam bị vây không cho đem CTS đi chữa trị.

Chúng tôi xin cập nhập tin tức về việc đàn áp CTS Hứa Phi ngày 7/2/2017 như sau:

– Ngày 5 tháng 2, 2018, nhà cầm quyền cho công an giả dạng côn đồ vây đánh trọng thương ông Trương Văn Kim và Bạch Ý ở cùng địa phương khi hai ông chuẩn bị đón phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn từ Sài gòn ra thăm CTS Hứa Phi. Riêng ông Trương Văn Kim bị vết thương ở mặt, gẫy 3 xương sườn, rất đau đớn, hiện chưa biết có phải mổ hay không?

Anh Kim

   Anh Ý

– Phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam từ Sài gòn ra thăm CTS Hứa Phi ngày 5 tháng 2, 2018, nhưng khi trước tin ông Kim và ông Ý bị đánh đập dã man đồng thời rất đông người (khoảng 1000) bao vây nơi CTS Hứa Phi ở, phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn đành phải trở về Sài gòn vì có thể sẽ bị hành hung nếu tiếp tục đến thăm. Hai ông Kim và Ý cũng như gia đình CTS Hứa Phi cũng khuyên phái đoàn không nên đến vì sẽ gặp nguy hiểm.

Phái đoàn HĐLT (Thường Đức)

– Vào giữa khuya ngày 6 tháng 2, 2018 (giờ Việt Nam) CTS Hứa Phi được người nhà đưa về Sài gòn chữa trị tại nhà thương Việt Pháp, tình trạng có khả quan hơn, nhưng chân trái vẫn còn liệt chưa đi được. CTS Nho, phu nhân của CTS Hứa Phi vì quá kiệt lực nên đã ngất xỉu tại bệnh viện, hiện đang nằm tại phòng hồi sinh.

 CTS HP tại nhà, công an đang làm biên bản –

 

CTS Hứa Phi tại BV Việt Pháp

Trước hoàn cảnh khó khăn này, nhất là chi phí bệnh viện rất cao (mỗi ngày 30 triệu đồng VN, khoảng 1.500 Mỹ Kim cho một người), đồng thời hai ông Kim và Ý cũng cần được chữa trị đúng cách, chúng tôi khẩn khoản xin quý vị vui lòng giúp đỡ kẻ ít người nhiều ủng hộ Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam qua cách thức như sau:

Chi phiếu đề: UCVHO (chữ tắt tiếng anh của United Council of Vietnamese in Homeland and Overseas) và gửi về địa chỉ: UCVHO – PO Box 262066, Tampa 33685

Điện thoại liên lạc: 407-234-3596

Quý vị có thể ủng hộ trực tiếp trên trang mạng bằng thẻ credit card như sau:

​- ​Vào website: lienketqnhn.org, vào khung bên phải​: Donation amount

​- ​Điền số tiền quý vị muốn cho, bấm vào DONATE, rồi theo hướng dẫn (xin chuẩn bị thẻ credit card cùa quý vị)

Memo xin đề: Lien Ton Medical.

Chúng tôi sẽ chuyển ngay số tiền yểm trợ của quý vị về Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam.

Rất mong quý vị khẩn cấp giúp đỡ. Xin vui lòng phổ biến và chuyển tiếp thông báo này.

Trân trọng

Ban Điều Hành

Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

——————————————————————————————

Đính kèm bản tường trình của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam ngày 6/2/2018

 

 

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM

BẢN TƯỜNG TRÌNH

 

V/V PHÁI ĐOÀN HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN ĐẾN ĐỨC TRỌNG (LÂM ĐỒNG ) THĂM CHÁNH TRỊ SỰ HỨA PHI.

 

Kính gởi: Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại VN.

Hội Đồng Liên Tôn VN.

Thưa Quý Vị,

Trên nữa tháng nay, Chánh Trị Sự Hứa Phi, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, đồng Chủ Tịch HĐLTVN đã bị nhà cầm quyền csVN thông qua tỉnh Lâm Đồng sách nhiễu, đấu tố, thẩm vấn liên tục khiến tinh thần Chánh Trị Sự suy sụp dẫn đến tình trạng rối loạn huyết áp, đột quỵ và hiện nay đã bị liệt nữa người bên trái, sức khỏe càng ngày càng xấu.

Trước tình hình trên, Hội Đồng Liên Tôn VN đã họp khẩn cấp và quyết định đi ra ngoài Lâm Đồng để thăm hỏi Chánh Trị Sự.

Vào lúc 11 giờ ngày 04/02/2018, phái đoàn HĐLTVN gồm có Hòa Thượng Thích Không Tánh, Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, Chánh Trị Sự Bạch Phụng, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, Đạo huynh Lê Quang Hiển, Đạo huynh Lê Văn Sóc, đạo huynh Bùi Văn Luốt và 1 thị giả của Hòa Thượng Thích Không Tánh pháp danh Đồng Long đã đến Bến xe Miền Tây để mua vé xe Phương Trang đi về Đức Trọng , Lâm Đồng.

Vì xe đến Đức Trọng quá tối nên phái đoàn đi thẳng ra Đà Lạt và mướn khách sạn Long Vương , 22 Nguyễn Chí Thanh, P1, Đà Lạt để tạm nghĩ qua đêm hầu sáng mai xuống Đức Trọng. Tại đây, công an vào lúc 22h đã đến khách sạn yêu cầu quản lý khách sạn phải ghi rõ tên từng người, địa chỉ, và những người không có chứng minh nhân dân thì bắt tôi (Lê Quang Hiển) phải ký giấy cam kết. Nhân viên quản lý nói rằng đây là lần đầu tiên công an lại hành xử lạ lùng như vậy mà ông không thấy bao giờ trong công việc của mình.

Sáng hôm sau, sau khi dùng điểm tâm chay tại chợ Đà Lạt, đúng 09h , phái đoàn ra bến xe buýt để đi về Đức Trọng.lúc đó có 2 ông là Trương Kim, cựu tù nhân lương tâm và ông Bạch Ý, cũng là cựu tù nhân lương tâm , cả 2 đều là thành viên Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại VN điện thoại hỏi thăm và muốn tháp tùng phái đoàn để đến thăm viếng Chánh Trị Sự Hứa Phi, chúng tôi nói rằng khoảng 30 phút sau chúng tôi sẽ đến thôn Bồng Lai (nơi trú ngụ của Chánh Trị Sự Hứa Phi) , thì 2 người này nói chúng tôi sẽ đến đó chờ quý vị.

Khi cách thôn Bồng Lai khoảng 5 km, chúng tôi nhận dược tin báo của ông Trương Kim nói rằng 2 ông đã bị hơn 50 người  do công an giả dạng côn đồ đánh trọng thương và hiện bị áp tải về đồn công an gần đó. Nhận được tin và nhận thấy tình trạng không được đảm bảo an ninh , phái đoàn đến bến xe khách Đức Trọng ngồi chờ tin tức của 2 ông Trương Kim và Bạch Ý, trong lúc đó công an đi theo chúng tôi rất đông và có cả cảnh sát mặc sắc phục áp sát phái đoàn chúng tôi. Thậm chí có tên ngồi bàn kế chúng tôi nói lớn để cho chúng tôi nghe là “đánh chết mẹ thằng nào đầu trọc”.

Khoảng hơn 11h, sau khi làm bản tường trình về lý do bị đánh và công an còn bắt 2 người đến nơi bị đánh dựng lại hiện trường (ý rằng công an vô can trong chuyện này) mới cho 2 ông ra về.

Tại bến xe Phương Trang thuộc huyện Đức Trọng , 2 ông đã đến gặp chúng tôi và kể lại toàn bộ sự việc. 2 ông nói vừa đến đầu đường dẫn vào thôn Bồng Lai, bước xuống xe thì liền bị đánh tới tấp, khoảng 50 tên côn đồ, họ còn dùng bàn tay có đeo nhẫn nhọn đánh vào mặt, khi bị té xuống ông Trương Kim còn bị chúng dùng giày đạp lên ngực nhiều lần cho đến khi có người nói : thôi được rồi coi chừng nó chết.Sau khi đánh 2 ông mặt mày bê bết màu, chúng bỏ đi , thì lúc đó công an đến dẫn các ông về đồn bắt các ông làm bản tường trình kể lại toàn bộ sự việc, xong quay trở lại chổ 2 ông bị đánh để dựng lại hiện trường.Xin đính kèm hình ảnh của Ông Trương Kim (0168.421.4950), Bạch Ý (0165.334.0444) và số đt để nghe ông Trương Kim, Bạch Ý  kể lại nội dung sự việc .

Ông Trương Kim và Bạch Ý khuyên phái đoàn không nên vào trong thôn Bồng Lai  vì tụi công an giả dạng côn đồ sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để ngăn cản phái đoàn kể cả vũ lực, và Chánh Trị Sự Hứa Phi ,  Chánh Trị Sự Lê Thị Nho (vợ Hứa Phi) điện thoại cho Hòa Thượng Thích Không Tánh khuyên phái đoàn nên trở về Sài Gòn vì từ ngoài quốc lộ dẫn đến nhà Chánh Trị Sự khoảng 3km công an lập 5 chốt chận với rất đông công an.

Trước hiện tình như vậy, phái đoàn sau khi điện thoại hỏi thăm sức khỏe Chánh Trị Sự Hứa Phi và Chánh Trị Sự Lê Thị Nho đã cùng nhất tâm hướng về tư thất trú sứ của 2 Chánh Trị Sự để cầu nguyện Hồng ân và Đấng Chí Tôn chứng minh, gia hộ cho Quý Chánh Trị Sự cùng 2 thành viên của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại là dân oan Bạch Ý và cựu tù nhân lương tâm Trương Kim sớm chữa lành thương tật và thoát khỏi tai ách do chế độ vô thần cộng sản gây ra, sau đó phái đoàn đã mua vé trở về Sài Gòn lúc 13h ngày 05/02/2018 .

Kính tường trình,

Sài Gòn, ngày 06 tháng 2 năm 2018

Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn VN

LÊ QUANG HIỂN

 

Print Friendly, PDF & Email