HoiLo

 

Thạch Đạt Lang

29-4-2016

Tháng 04.2016 tình hình Việt Nam trở nên sôi động, không phải vì nguy cơ chiến tranh ở biển Đông do bọn tầu khựa gây ra mà do thảm họa môi sinh khởi đi từ khu công nghiệp Formosa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, trải dài xuống bờ biển phía Nam qua 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Sự thiệt hại về kinh tế, xáo trộn xã hội, môi trường bị hủy hoại trải dài trên 4 tỉnh miền Trung đã khiến cho chế độ cộng sản VN phản ứng quýnh quáng một cách bất lực.

Trong tứ đầu chế thì 3 người là Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, lặn sâu và lặn lâu không thấy tăm hơi, để lại một mình Nguyễn Xuân Phúc đương đầu với thảm họa môi sinh rúng động đất nước.

Vì ngu dốt, tham lam, gian ác, chế độ CSVN rước giặc vào nhà nên hậu quả đã diễn ra như ngày hôm nay. Hàng trăm ngàn nếu không là hàng triệu ngư dân cùng gia đình ở bờ biển 4 tỉnh miền Trung nói trên sẽ kéo về các thành phố để mưu sinh khi ngư trường đã chết.

Những làng mạc, thị xã ven biển sẽ trở thành những vùng đất chết, hoang vắng, tiêu điều không người. Hóa chất độc hại thải ra từ KCN không chỉ hòa tan vào trong nước biển, nó còn thấm vào đất, cát, hòa vào không khí khi nước biển bốc hơi, cây cối sẽ khô khốc, rụng lá, tróc rể, chim chóc rồi sẽ chết dần hay phải di cư đi nơi khác.

Hậu quả ra sao có thể tiên đoán. Ngay cả KCN Formosa rồi cũng sẽ phải đóng cửa, sớm hay trễ mà thôi. Không ai có thể làm việc trong một môi trường mà không khí hoặc nước bị nhiễm độc. Tin tức về những người thợ lặn làm việc cho Formosa chết hoặc đang nằm trong bệnh viện đã chứng minh điều đó.

Vấn nạn đất nước không ngừng lại ở chuyện cá, tôm, chim chóc chết mà sẽ trở thành một dây chuyền lan sang các lãnh vực khác như an ninh, y tế… Chế độ CSVN chắc chắn không có khả năng giải quyết vấn đề.

Sự tham nhũng của lãnh đạo đảng CSVN khiến cho chế độ không thể có phản ứng rõ rệt, mạnh mẽ với tập đoàn Formosa, bởi há miệng mắc quai. Những hợp đồng được ký kết lén lút với các điều khoản mờ ám – thông qua các khoản tiền hối lộ không lồ, có thể tới vài trăm triệu hay cả tỉ USD – sẽ bị tiết lộ nếu chế độ CSVN làm mạnh, đòi khám nghiệm nước thải trong KCN Formosa.

Các phản ứng chậm chạp cùng những tuyên bố chòng chéo, phủ nhận trách nhiệm, bào chữa cho Formosa trong việc xả chất thải độc hại của các cán bộ lãnh đạo liên hệ, việc tháo gỡ bài báo trên Dân Trí ngày 28.04.2016 về cuộc họp của Nguyễn Xuân Phúc phủ nhận lời tuyên bố của Võ Tuấn Nhân trong cuộc họp báo dài chưa tới 10 phút tối ngày 27.04.2016 chứng tỏ chế độ CSVN chắc chắn sẽ nhận chìm xuồng thảm họa môi sinh này bằng mọi giá.

Tình trạng hiện tại cho thấy đảng và chế độ CSVN đang nằm trong môt gọng kềm, gọi là gọng kềm Formosa. Lực tác động của gọng kềm mạnh hay yếu tùy theo sức đề kháng của người dân VN.

Bằng những thủ đoạn gian ác, thâm hiểm, đảng và chế độ CSVN đang cố gắng vùng vẫy để thoát ra khỏi gọng kềm. Mọi phương tiện truyền thông, báo chí đã nhận được lệnh không tiếp tục phổ biến tin tức bất lợi cho Formosa, chỉ tập trung vào kỷ niệm 30.04.

Tuy nhiên, nếu sức phản kháng của người dân đủ mạnh, gọng kềm xiết lại, chế độ CSVN bắt buộc phải chọn một trong hai cách giải quyết:

  1. Tạm thời ra lệnh đóng cửa nhà máy thép Formosa, cho điều tra về đường ống thải, kiểm soát quy trình xử lý nước thải công khai (99% không thể xẩy ra), trả lời rõ ràng cho dân chúng.
  2. Tiếp tục dung dưỡng, che chở, bào chữa cho Formosa phun chất thải độc hại ra biển, đồng thời đàn áp sự phản đối của dân chúng (99% CSVN sẽ chọn cách giải quyết này).

Cả 2 cách giải quyết trên đều đưa đảng cộng sản VN đến bước đường cùng. Chuyện gì xẩy ra khi lòng dân đã căm phẫn cao độ? Tin tức mới nhất cho biết đã nổ ra những cuộc biểu tình của người dân Quảng Bình trên quốc lộ 1A, giao thông đã ngưng trệ.

Bài này được viết vào ngày 29.04.2016, lúc 17 giờ chiều ở Việt Nam tức chỉ còn ít giờ nữa là đúng 41 năm ngày CS chiếm được miền Nam, thống nhất đất nước bằng bạo lực.

Ngày 30/04 năm nay phải là một ngày tang cho cả nước, không phân biệt Bắc, Trung, Nam.

Chế độ CSVN đã có kế hoạch ăn mừng rất lớn với diễn hành, lễ hội, bắn pháo bông…Nếu người dân VN thờ ơ vớithảm họa môi trường do Formosa gây ra, vẫn vui chơi, rủ rê nhau tham gia lễ hội, văn nghệ, ca hát, nhẩy múa, kéo nhau đi xem bắn pháo bông… thì tương lai đất nước rõ ràng đã được định đoạt.

Tất cả tùy thuộc vào sự đề kháng của người dân trước thảm họa mang tầm vóc quốc gia. Nếu lực đủ mạnh, gọng kềm Formosa sẽ xiết chặt, bóp chết chế độ và đảng CSVN, mở ra tương lai mới cho dân tộc, đất nước, còn không thì việc Hán hóa, diệt vong của người Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian vài năm tới.

Print Friendly, PDF & Email