Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc hoàn tất xây đường băng dài 3.000 mét trên đá Chữ Thập.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc hoàn tất xây đường băng dài 3.000 mét trên đá Chữ Thập.

Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc PLA Daily hôm 18/4 đưa tin một phi cơ quân sự Trung Quốc đã hạ cánh công khai lần đầu tiên hôm 17/4 trên đá Chữ Thập có tranh chấp, làm gia tăng quan ngại là Bắc Kinh có thể bố trí các chiến đấu cơ ở đó.

Theo bài báo của PLA Daily, phi cơ kể trên đang tuần tiễu phía trên đá Chữ Thập thì nhận được cuộc gọi khẩn cấp đề nghị chuyển đi 3 công nhân bị ốm.

Đường băng dài 900 mét trên đá Chữ Thập là một trong 3 cơ sở phục vụ phi cơ của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa có tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc đã xây các đường băng này bất chấp những phản đối từ Việt Nam, một số nước trong khu vực và Mỹ.

Biển Đông là nơi diễn ra tranh chấp chủ quyền gay gắt chủ yếu giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philippines. Các bên khác gồm Brunei, Malaysia, và Taiwan cũng tuyên bố chủ quyền về một vài phần của vùng biển.

Trước đây, Trung Quốc đã tiến hành các thử nghiệm bằng phi cơ dân sự với đường băng trên đá Chữ Thập sau khi hoàn thành xây dựng hồi tháng 1 năm nay.

Một chuyên gia quân sự kiêm chủ biên tạp chí Kiến thức Hàng không Vũ trụ được tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dẫn lời nói rằng việc phi cơ tuần tiễu Y-8 hạ cánh đã chứng minh rằng đường băng đã sẵn sàng phục vụ quân sự.

Theo hãng tin Reuters, các đường băng của Trung Quốc ở Trường Sa có thể tiếp nhận các phi cơ vận tải và oanh tạc cơ tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ tốt nhất của nước này.

Cách đây 4 ngày, sau khi Trung Quốc điều các chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói với báo chí rằng “Việt Nam kiên quyết phản đối” và “mạnh mẽ yêu cầu” Trung Quốc đưa các máy bay ra khỏi khu vực.

Print Friendly, PDF & Email