Rowland Heights, California, 22/8/2017 – Nhận lời mời của Dân biểu Liên Bang Ed Royce (cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ), phái đoàn đại diện Giáo hội Liên hữu Lutheran Hoa kỳ/Việt nam và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã viếng thăm văn phòng của dân biểu đơn vị 39 California lúc 4:30 chiều ngày thứ Ba 22/8/2017 tại Rowland Heights, California. DB Ed Royce và các phụ tá đã niềm nở đón tiếp Đức Giám Mục Trần Thanh Vân, lãnh đạo Giáo Hội Lutheran Hoa Kỳ & Việt Nam, MS Nguyễn Công Chính, người tù lương tâm Tôn giáo & Chính trị vừa thoát khỏi nhà tù CSVN và đến Hoa Kỳ ngày 28/07/2017 và Bs Võ Đình Hữu Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. Ms Nguyễn Công Chính và Bs Võ Đình Hữu còn là Đồng Chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại Việt Nam, Mục sư Nguyễn Công Chính phụ trách về Tôn giáo.

DB Ed Royce ôm MS Chínhtrao hoa sm

Ảnh chụp lưu niệm ngày 22/8/2017

Hình trái. Từ trái GM Trần Thanh Vân, MS Nguyễn Công Chính, DB Ed Royce và BS Võ Đình Hữu.

Mở đầu, Giám Mục Trần Thanh Vân ngỏ lời cám ơn DB ED Royce đã góp phần tích cực vận động để CSVN trả tự do cho MS Nguyễn Công Chính. Ông cũng cám ơn Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã bảo lãnh Mục sư Nguyễn Công Chính và cả gia đình sang Hoa kỳ tỵ nạn.

trao tai lieu sm

 Trao tài liệu cho dân biểu Ed Royce

tai phi truong
Ngày 28/07/2017

 MS Chính và gia đình cầu nguyện khi vừa đến phi trường Los Angeles.

Tiếp theo, Ms Nguyễn Công Chính cảm ơn những nỗ lực của các cá nhân, tổ chức, hội đoàn, đảng phái chính trị, tôn giáo, sắc tộc, văn nghệ sĩ, nhân sĩ, trí thức, các cơ quan truyền thông báo chí, cộng đồng người Việt ở hải ngoại, đã đấu tranh, lên tiếng, vận động với sự bảo trợ của các Dân biểu Liên Bang, các Thượng Nghị Sĩ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Quốc Hội Hoa Kỳ, và các cơ quan, chính giới  Quốc tế khắp nơi…, đã quan tâm, vận động giúp đỡ bản thân Ms Nguyễn Công Chính và gia đình ông suốt 6 năm 4 tháng tù đầy.

Ms Nguyễn Công Chính đã tặng hoa với lời cám ơn sâu sắc gửi đến DB ED Royce và Chính Phủ Hoa Kỳ về những giúp đỡ nói trên đối với gia đình của ông.

Ms Nguyễn Công Chính đã  trưng dẫn những hình ảnh đồng bào các Sắc tộc Tây nguyên treo biểu ngữ, quấn khăn tang trắng có Thập tự giá  đang tỵ nạn tại Thái Lan đang gặp khó khăn nguy hiểm. Cũng xin nhắc lại vào ngày 28/04/2011, sau khi Ms Nguyễn Công Chính bị CSVN bắt vào tù, các Hội Thánh của ông tại Tây nguyên Trung phần Việt nam bị đàn áp bách hại, hàng loạt nhà thờ bị tàn phá, đất đai của đồng bào người Thượng bị quân đội Bắc Việt tịch thu làm đồn điền cao su. Những tín đồ người Thượng không còn lựa chọn, chỉ còn con đường vượt biên sang Thái lan tỵ nạn để bảo toàn mạng sống.

dong bao Thuong tai ThaiẢnh đồng bào các Sắc tộc Tây nguyên tỵ nạn tại Thái lan.

Ms Nguyễn Công Chính tỏ ý quan ngại về số phận gần 600 tín đồ người Thượng Tây nguyên theo đạo Tin Lành, nếu bị trả về Việt nam sẽ bị CSVN quy chụp cáo buộc theo điều 87 Bộ Luật Hình Sự lãnh bản án tù từ 5 năm cho đến 15 năm. Trong số 600 người Thượng sẽ có nhiều người vô tội  bị chết oan.

Ms Nguyễn Công Chính cũng giải thích về chính sách “hai mặt” mà CSVN thường áp dụng để đối phó và đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế, nhằm bảo vệ quyền lực của đảng CSVN.

Ms Nguyễn Công Chính cũng tóm tắt về cuộc đời khổ nạn tù đầy của ông, cũng như việc cơ quan an ninh Gia Lai đánh đập khủng bố vợ con ông. Riêng bà Trần Thị Hồng, phu nhân Ms Nguyễn Công Chính, đã nhiều lần bị công an Gia lai đánh đập, thậm chí lột truồng làm nhục…!

Ms Nguyễn Công Chính cũng nêu ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam đang cần sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ Hoa kỳ.

Ms Nguyễn Công Chính cũng nhắc đến trường hợp Hòa Thượng Thích Không Tánh (GHPGVNTN), Chùa Liên Trì bị CSVN cưỡng chế san bằng ngày 8 tháng 9 năm 2016. Hiện tại Hòa Thượng không có nơi tu hành và đang gặp khó khăn. Xin nhắc lại Chùa Liên trì cũng là trụ sở của Hội Đồng Liên Tôn Viêt Nam và là nơi giúp đỡ những người nghèo khổ bệnh tật hoặc cô thế.
chua lien tri bi pha

Hình bên trái: Chùa Liên Trì còn nguyên vẹn. Hình bên phải: ngôi Chùa bị san bầng ngày 8-9-2016.

Kết thúc cuộc viếng thăm DB ED Royce, Ms Nguyễn Công Chính đưa ra 3 thỉnh cầu như sau:

  1. Nhờ DB ED Royce vận động để Chính phủ Hoa kỳ sớm cấp qui chế tỵ nạn Tôn giáo và chính trị cho ông và gia đình, vì bản thân ông và gia đình đã chịu quá nhiều đàn áp tang thương tù đầy trong suốt 42 năm qua dưới chế độ CSVN, bây giờ gia đình ông đã được đến đất nước tự do cần được Chính phủ Hoa kỳ và Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại giúp đỡ trong thời gian đầu.
  1. Xin can thiệp cho trên 100 thành viên của Hội Thánh Lutheran Việt nam & Hoa kỳ, người Thượng đang tỵ nạn ở tại Thái Lan, mong tính mạng họ được an toàn và sớm được hưởng qui chế tỵ nạn chính trị, tôn giáo tai Hoa kỳ.
  1. Xin can thiệp để CSVN hoàn trả chùa Liên Trì để Hòa Thượng Thích Không Tánh, Chư Tăng và Tín Đồ có nơi hành đạo. Đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam nơi thường giúp đỡ các thương phế binh VNCH, người tàn tật, nghèo khổ.

Ms Nguyễn Công Chính cho biết Hòa Thượng Thích Không Tánh sẽ có giấy ủy quyền gửi đấn  HĐLKQNHN-VN.

Nhân dịp này, Bs Võ Đình Hữu trình bày tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN. Ông đã chuyển tài liệu về Chùa Liên Trì cũng như các tài liệu ngược đãi tôn giáo, vi phạm nhân quyền cách nghiêm trọng cho văn phòng DB Ed Royce và trao hồ sơ Human Right Report 2016/2017 của Mạng Lưới Nhân Quyền cho DB Ed Royce.

BS Hữu cũng cho biết thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, về tình hình Biển Đông và vấn đề an nguy của người Việt ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác nhân vụ cựu viên chức cộng sản Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị CSVN coi thương luật pháp quốc tế cho mật vụ bắt cóc tại Đức đem về VN.

DB Ed Royce hứa sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ giải quyết các vấn đề nêu trên. Ông cũng nhấn mạnh quá trình tranh đấu cho tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo không riêng gì cho Việt Nam mà cả các nước khác nữa. Ông cũng nhấn mạnh tình cảm mật thiết giữa ông và Cộng đồng người Việt Nam ở Hoa kỳ từ thập niên 1980 khi ông còn là Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California.

Cuối cùng, DB ED Royce đã chụp hình chung lưu niệm với phái đoàn và bày tỏ lời chào tạm biệt trong không khí vui vẻ. Buổi họp kết thúc lúc 5:45 chiều cùng ngày. Phái đoàn ra về với niềm vui khi có người đồng minh luôn luôn ủng hộ và sát cánh với CĐVN tại hải ngoại và người Việt Nam trong nước tiếp tục quan tâm lên tiếng theo dõi về tình hình tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt nam.

Phóng Viên-CDLB

Email: Fed.Vac.Usa@gmail.com

KÝ THỈNH NGUYỆN THƯ KHÔNG BẦU PHẠM SANH CHÂU ĐẮC CỬ TỔNG GIÁM ĐỐC UNESCO

Print Friendly, PDF & Email