*****

Kính gửi Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump

Về mối đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và Thế Giới

I- Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giả dạng dưới hình thức một “quốc gia đang phát triển”, đã lợi dụng các chính sách thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới để thực hiện một chương trình kinh tế âm mưu bảo hộ gây thiệt hại cho Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới. Sau đây là những sự thật về chính sách kinh tế và thương mại đó của Trung Quốc:

            A.  Hạn chế các công ty nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc; đối xử thuận lợi đặc biệt và một chiều cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE); áp dụng nhiều hoạt động kinh doanh không công bằng đối với các công ty Mỹ hiện đang làm ăn tại Trung Quốc; gây ra thâm hụt thương mại lớn đối với Hoa Kỳ (Trung Quốc nhập 130 tỷ đô la sản phẩm và hàng hóa của Mỹ trong năm vừa qua trong khi xuất khẩu hơn 475 tỷ đô la hàng hóa từ ​​Trung Quốc sang Mỹ).

            B. Đặt ra các luật lệ buộc các công ty nước ngoài, bao gồm của Mỹ, chia sẻ và chuyển giao thông tin độc quyền và công nghệ có bằng sáng chế với chính quyền địa phương và các công ty Trung Quốc nếu muốn hoạt động tại nước này; hạn chế quyền sở hữu cổ phần và doanh số bán hàng đối với các công ty nước ngoài, điều được coi là bất hợp pháp ở các quốc gia khác.

            C. Cấm thành lập công đoàn lao động độc lập;  Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát và hạn chế quyền của người lao động và người lao động, trái với các tiêu chuẩn quốc tế về người lao động; và thúc đẩy nền kinh tế với lao động giá rẻ để thu hút đầu tư của các công ty nước ngoài, do đó gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh với người lao động từ các nước đã phát triển.

            D. Ngăn cấm thành lập cơ quan tư pháp độc lập để xét xử công bằng các tranh chấp thương mại và kinh doanh, đặc biệt là đối với các vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ mà chính phủ Trung Quốc không tôn trọng; và tạo ra một hệ thống tư pháp thiếu minh bạch và không công bằng.

            E. Kiểm soát và thao túng hệ thống tiền tệ; cố tình giảm giá đồng Nhân dân tệ TQ, gây bất ổn cho giá cả và giá trị trên thị trường chứng khoán.     

II- Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động gián điệp nhằm đánh cắp thông tin, bí mật lấy tài sản trí tuệ và các công thức kinh doanh vi phạm an ninh quốc gia của nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, bằng nhiều phương tiện và hướng đi:

A. Dùng các sinh viên và nghiên cứu sinh trong chương trình trao đổi nước ngoài để xâm nhập các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, các công ty kỹ thuật cao, các tổ chức tài chánh và ngay cả các trung tâm y tế nhằm đánh cắp hoặc du dỗ các chuyên viên và trí thức Hoa Kỳ cung cấp thông tin kỹ thuật nhậy cảm cho Trung Quốc, gây nguy hại cho nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

            B. Sử dụng các tin tặc mạng tấn công Hoa Kỳ bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc phòng và các công ty tư nhân cao cấp, đồng thời can thiệp vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

            C. Đặt ra luật pháp buộc các công ty tư nhân TQ trong nước hợp tác hoàn toàn với Đảng Cộng sản và chính phủ Trung Quốc, bao gồm bộ máy an ninh, quân đội, thông qua Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), và buộc các công ty này trao thông tin và dữ liệu cho chính quyền.

III- Trung Quốc vi phạm cách trắng trợn các quyền cơ bản của con người mặc dù họ là thành viên ký kết Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Sau đây là những vi phạm của chính phủ Trung Quốc:

            A. Đàn áp tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến ôn hòa bằng cách bắt giam tùy tiện, tra tấn thể xác và tâm lý, tuyên những án tù bất công và nặng nề đối với những người bất đồng chính kiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

            B. Áp bức dã man các dân tộc thiểu số bằng cách buộc họ phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa truyền thống của mình đang xảy ra ở Tân cương, Tây Tạng, Vân Nam và khắp Trung Quốc nơi có các dân tộc thiểu số muốn được tự trị.

            C. Đàn áp dã man các dân tộc thiểu số như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, giam giữ trong các trại tập trung những người không chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc; đốt sách của Kitô giáo và phá hủy các nơi thờ phượng; bắt giữ, giam cầm và đánh đập các học viên Pháp Luân Công, tuyên bố việc tập luyện Pháp Luân Công là bất hợp pháp.

IV- Trung Quốc đang gia tăng khả năng quân sự và tiếp tục thao túng hệ thống chính trị của các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đã vi phạm lời hứa bảo đảm không quân sự hóa khu vực này, gây đe dọa nền hòa bình và ổn định toàn bộ khu vực Châu Á – Ấn Độ – Thái Bình Dương. Sau đây là những hành động và hành vi gây bất ổn của Trung Quốc:

            A. Tuyên bố quyền sở hữu bất hợp pháp trên Biển Đông trong khi lực lượng quân đội đã chiếm đoạt nhiều đảo nhỏ, đá ngầm và quần đảo từ các quốc gia láng giềng, bao gồm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974, các đảo và đảo nhỏ ở Quần đảo Trường Sa, và bãi cạn của Philippines.

            B. Xây dựng và lắp đặt trái phép các cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo và rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định của toàn khu vực.

            C. Sử dụng dân quân và nhân viên bán quân sự dưới vỏ bọc của ngư dân, để quấy rối và hiếp đáp ngư dân từ các nước láng giềng.

            D. Thao túng nền chính trị các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào; thực hiện “Sáng kiến ​​Vành đai” (trước đây là Một con đường, Một vành đai – OBOR) như một chính sách biến các quốc gia nghèo và nhỏ hơn lệ thuộc về tài chính đối với Trung Quốc, do đó dễ bị thiệt hại trước các mưu đồ chính trị của Trung Quốc.

            Với bốn vấn đề chính được nêu ở trên, rõ ràng Trung Quốc là mối đe dọa thực sự và đang diễn ra không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế. Nếu Trung Quốc không chấm dứt và từ bỏ hành vi nêu trên, chúng tôi phải kêu gọi Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn hơn và hành động kiên quyết hơn đối với Trung Quốc bằng cách áp dụng các chính sách và hành động trừng phạt sau:

            1. Áp dụng mức thuế tối đa đối với tất cả các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất và nhập vào Hoa Kỳ.

            2. Ký Sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ hoặc cung cấp dịch vụ cho đến khi Trung Quốc tuân thủ chính sách và tiêu chuẩn chung phù hợp với cộng đồng quốc tế.  

            3. Áp dụng Đạo luật Magnitsky toàn cầu nhằm vào các quan chức chính phủ, công ty, ngân hàng và công dân Trung Quốc đã hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong các chính sách và hành vi được liệt kê trong bốn vấn đề nêu trên.

            4. Ra lệnh trừng phạt áp dụng với các quan chức chính phủ, công ty, ngân hàng và công dân Trung Quốc, những người đã hành động chống lại lợi ích chung và lợi ích của cộng đồng quốc tế và đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

            Thư kiến ​​nghị này dành cho tất cả các cá nhân và tổ chức ký tên, yêu cầu Chính quyền Trump công nhận tiếng nói và sự mong ước của nhiều người trên thế giới để đối phó với mối đe dọa của Trung Quốc gây ra cho cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ.   

Bấm vào link này để ký:

http://chng.it/B85xg6DwVF

Print Friendly, PDF & Email