Hàng năm đến mùa Quốc Hận là đồng bào lại háo hức ghi danh đi biểu tình trước tòa đại sứ VC tại thủ đô Canberra (mỗi người phải đóng $40 tiền lệ phí và Cộng Đồng phụ trả phần còn lại cho tiền thuê xe chứ không phải được đi miễn phí và được trả tiền như lời tuyên truyền xưa nay của VC). Sự háo hức bổng dưng được thổi bùng thêm lên qua sự kiện cá chết trắng dọc theo bờ biển Miền Trung vì nhiễm độc làm cho đông đảo đồng bào giận dữ quyết định tham gia biểu tình vào giờ chót mặc dầu chưa ghi danh. Trước sự nhiệt tình của đồng bào, Ban Tổ Chức đã phải vất vả sắp xếp cho mọi người có một chỗ ngồi, với 3 xe bus và 1 xe mini-bus không còn 1 một chỗ trống, chưa kể một số xe riêng. Đoàn xe lên đường tiến về Canberra vào giữa khuya 29/04 rạng ngày 30/04, đi thâu đêm.

Tổng cộng có khoảng trên 200 người, trong số đó có một số đông sinh viên thuộc Hội Sinh Viên Việt Nam Victoria (VSA) kết hợp với các Hội Sinh Viên Việt Nam Úc Châu từ các tiểu bang khác kéo về thủ đô Canberra để cùng nhau đánh dấu một thời điểm lịch sử khắc sâu trong lòng của người dân Việt – tưởng niệm ngày 30 tháng 4. Các em không chỉ tham gia biểu tình cùng đồng bào và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Chiến Tranh Việt Nam mà còn có một “Đêm Tuổi Trẻ Tâm Tình” để cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ, kỷ niệm và kinh nghiệm bản thân, đồng thời cũng để củng cố và hoàn thiện các tổ chức sinh viên.

Đoàn xe tiến vào địa phận thủ đô Canberra, như đã hẹn trước, vào khoảng 10 giờ rưỡi, xe từ khắp mọi nơi đổ về địa điểm biểu tình, dòng người tràn đến, vây quanh tòa đại sứ VC với một rừng Cờ Vàng đầy hùng khí. Hàng ngàn người tham gia biểu tình vào Ngày Quốc Hận, đến từ khắp các tiểu bang, xa nhất là tiểu bang Queensland và Western Australia (Tây Úc), cùng với sự có mặt của các vị Đại Diện của CĐNVTD Tiểu Bang và Liên Bang đã nói lên tinh thần chống cộng và sự đoàn kết của Cộng đồng Người Việt Úc Châu.

Đứng trên khán đài, các vị Đại Diện Cộng Đồng, cùng với hai người điều hợp chương trình – ông Nguyễn Thế Phong (VIC) và ông Nguyễn Toàn (NSW) đã thay phiên nhau lên án, tố cáo tội ác và sự nhu nhược, hèn mạt của CSVN, được đồng bào “phụ họa” bằng những tiếng hô to đả đảo CSVN vang dội cả một góc trời. Ngoài những tiếng hô đả đảo CSVN, ông Nguyễn Thế Phong và ông Nguyễn Toàn còn đưa vào những mẩu chuyện dí dỏm tạo thêm sự hào hứng, thích thú cho đoàn biểu tình.

Như thông lệ hàng năm, sau khi chấm dứt cuộc biểu tình, đồng bào kéo sang Tượng đài Chiến Tranh Việt Nam (Australian Vietnam Forces National Memorial) để đặt vòng hoa bày tỏ lòng tri ân đến những chiến sĩ Úc-Việt đã nằm xuống hay đã hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam. Đặc biệt năm nay sự có mặt của các em sinh viện đại diện cho các Hội Sinh Viên Việt Nam trong buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm đã nhận thức sự thật của cuộc chiến tranh Việt Nam. Chính sự hiểu biết và cảm nhận về những sự hy sinh của thế hệ đi trước đã thúc đẩy các thế hệ tương lai nối bước các bậc cha ông, tiếp tục dấn thân trên con đường chính nghĩa.

Tại đây LS Võ Trí Dũng, ông Nguyễn Công Minh (Chủ Tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH/UC), Dân Biểu Chris Hayes (Lao Động) và Dân Biểu Craig Kelly (Tự Do) được mời lên phát biểu.

LS Võ Trí Dũng ca ngợi và ngỏ lời cám ơn BCH CĐNVTD/VIC đã vận động thành công việc Vinh Danh Cựu Chiến Binh Úc và VNCH tại Quốc Hội Victoria.

Ông Nguyễn Công Minh thì nghĩ rằng Cộng đồng Người Việt còn nợ các Cựu Chiến Binh Úc một món nợ ân tình. Do đó Hội CQN QLVNCH Úc Châu đang có một chiến dịch xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư vận động Chính Phủ Liên Bang vinh danh Cựu Chiến binh Úc tham chiến tại Việt Nam.

Dân Biểu Chris Hayes nói rằng hôm nay chúng ta tề tựu về đây để vinh danh và tưởng niệm cho tất cả những người đã từng chiến đấu để bảo vệ tự do, dân chủ cho Miền Nam Việt Nam, chúc mừng những người đã đến được bến bờ tự do và cầu nguyện cho hàng trăm ngàn người đã chết trên đường vượt biên, vượt biển tìm cách đào thoát khỏi chế độ bạo tàn CSVN. Hôm nay cũng là dịp để nói về Cộng đồng Người Úc gốc Việt, một Cộng đồng thành công và giàu lòng bác ái. Cộng đồng Người Việt đã từng tổ chức gây quỹ cứu giúp nạn nhân bảo lụt, cháy rừng, …, là những công dân gương mẫu với niềm tin vào giá trị tự do và dân chủ Úc Châu.

Dân Biểu Craig Kelly nhìn nhận ông và Dân Biểu Chris Hayes đã từng bất đồng với nhau về nhiều vấn đề vì hai người nằm ở hai đảng đối lập nhau nhưng khi phải đứng lên cho Cộng đồng Người Việt, khi phải lên tiếng cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam thì hai người lại kề vai sát cánh bên nhau. Hôm nay là ngày tưởng niệm thứ 41 ngày Sài Gòn bị thất thủ … Chính những người chiến đấu để chận đứng sự bành trướng của chế độ CS đã giúp cho các quốc gia trong vùng có thời gian để phát triển thể chế tự do, dân chủ. Và nhờ vậy mà ngày nay chúng ta mới nhận thấy được sự khác biệt giữa tự do và CS. Ông cũng xin đặc biệt cám ơn sự có mặt của các bạn trẻ vì đã nhận thức được rằng sự tự do và dân chủ mà chúng ta được hưởng ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có, mà là do sự hy sinh của các bậc cha ông.

Với sự trưởng thành và nhận thức của các thế hệ trẻ, 41 năm qua tinh thần chống cộng đang được tiếp nhận một luồng sinh khí mới, ngọn đuốc chính nghĩa đang được trao cho những thanh niên, thiếu nữ có đầy sinh lực, kiến thức và tài năng trên cuộc hành trình đi tìm và xây dựng tương lai cho một Việt Nam ngày mai.

Canberra
30/04/2016

Một số hình ảnh của Ngày Quốc Hận

 

Print Friendly, PDF & Email