Bài THANH PHONG (Viễn Đông Thời Báo)

LITTLE SAIGON – Má»™t tổ chức má»›i ra đời mà mục đích không khác gì chủ trÆ°Æ¡ng đường lối đấu tranh của Liên Ủy Ban Chống Cá»™ng Sản & Tay Sai đã có từ lâu tại Little Saigon. Tổ chức má»›i này có danh xÆ°ng là “Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cá»™ng Sản” do Mục SÆ° Nguyá»…n Công Chính và má»™t số thành viên khác thành lập và ra mắt tại há»™i trường của Thánh Đường Little Saigon, 10321 Bolsa Avenue, Westminster vào trÆ°a thứ Bảy, ngày 13 tháng 1, 2018.

Ông Vũ Hoàng Hải (Khối 8406) điều hợp chương trình. Sau khi giới thiệu các vị hiện diện, ông mời Mục Sư Nguyễn Công Chính khai mạc buổi họp.


Đại Đức Tuệ Hỷ phát biểu được mọi người nồng nhiệt vỗ tay nhiều lần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mục Sư Chính nói, “Đứng trước nguy cơ cộng đồng người Việt bị phân hóa, chia rẽ và xáo trộn cộng đồng; và trong nước nguy cơ bị Tàu Cộng xâm chiếm đất nước. Trước tình hình như vậy, chúng ta là con dân Việt Nam, tôi là một tu sĩ, là một chức sắc tôn giáo và cũng là người Việt Nam. Khi mà đất nước lâm nguy, cộng đồng người Việt chúng ta ở hải ngoại bị đe đọa đến vấn đề an ninh thì chúng ta cần phải lên tiếng, cần nắm tay lại với nhau thực hiện một cuộc vận động chống văn hóa, tôn giáo vận ở hải ngoại và ngay ở cả trong quốc nội. Xin quý vị có mặt hôm nay đóng góp ý kiến để chúng ta đi đến việc thành lập Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản.”

Sau đó, ông Vũ Hoàng Hải mời các ông sau đây lên bàn chủ tọa: MS Nguyễn Công Chính, MS Lê Minh (đại diện Hội Đồng Liên Tôn), ông Phan Kỳ Nhơn( Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai), ông Nguyễn Văn Tánh (Chủ Tịch Ủy Ban Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại New York).


Ban tổ chức và các tham dự viên chụp hình chung. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, ông Hải mời các vị sau đây phát biểu: Ông Phan Kỳ Nhơn, LM Nguyên Thanh, MS Lê Minh, Đại Đức Tuệ Hỷ, BS Võ Đình Hữu, các ông: Nguyễn Văn Tánh, Phạm Hữu Sơn, Vũ Huy Trưởng, Xuân Điềm, Lý Vĩnh Phong, Huỳnh Kim, Tạ Trung.

Hầu hết các vị phát biểu đều nêu ý kiến, tán thành việc thành lập Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận cộng sản là điều cần thiết phải làm và ủng hộ ủy ban. Tuy nhiên, vì có nhiều vị phát biểu nên chúng tôi chỉ xin tóm tắt các ý kiến đặc biệt của một số vị sau đây:

– Ông Nguyá»…n Văn Tánh: “Gần 43 năm chúng ta kiên trì chống cá»™ng nhÆ°ng chúng ta gặp phải trở ngại rất lá»›n đó là vấn đề tôn giáo. Việc ra đời của Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cá»™ng Sản là nhu cầu bức thiết, là Æ°á»›c vọng của hÆ¡n 90 triệu đồng bào trong nÆ°á»›c. Việc Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận ra đời sẽ cho chúng ta biết đâu là chính, đâu là tà.”

– Mục SÆ° Lê Minh, Quản Nhiệm Thánh Đường Little Saigon: “Chúng tôi cùng vá»›i anh Khanh Nguyá»…n, đại diện Há»™i Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ có mặt tham dá»±. Chúng tôi quan niệm Thất phu hữu trách nên khi cá»™ng đồng cần má»™t địa Ä‘iểm để thành lập Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận CS, để Ä‘em lại sá»± tá»± do cho dân tá»™c, chúng tôi sẵn sàng ngay, chúng tôi lắng nghe ý kiến của quý vị và sẽ tường trình lại cho Há»™i Đồng Liên Tôn để Ban Thường Vụ HĐLT có thể cá»­ người vào Ủy Ban Chống VHTGV CS.”

– Linh mục Nguyên Thanh (nguyên Tuyên Úy SÆ° Đoàn TQLC/VNCH): “Theo ông Võ Văn Ái, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế thì có 6 ngàn công an trọc tức là những người được cá»™ng sản huấn luyện để phái sang hải ngoại hoạt Ä‘á»™ng về tôn giáo vận. Về bên Công Giáo thì những người đứng lên chống cá»™ng sản, chống cái ác còn rất ít, và những người đó phần nào bị cô lập. Đó là những Ä‘iều hết sức khó khăn trong vấn đề chống lại cái ác, chống chủ nghÄ©a cá»™ng sản. Về văn hóa thì tôi được biết có nhiều đài truyền hình ở đây do má»™t cái đầu nậu nào đó, tiền bắt nguồn từ Việt cá»™ng để mà há»— trợ cho các đài đó hay có thể là họ ăn chịu vá»›i nhau, nên ngoài má»™t số đài truyền hình còn có những ký giả lâu nay lên tiếng chọc bên này, chọc bên kia thì chúng ta cÅ©ng nhìn thấy được bá»™ mặt của những ký giả đó, vì thế chúng ta nên ủng há»™ Ủy Ban này để lá»™t trần bá»™ mặt thật của những bọn làm tay sai cho cá»™ng sản tại hải ngoại.

– Đại Đức Tuệ Há»· (hệ thống chùa Tầm Nguyên): “Tôi là Thích Tuệ Há»·, đệ tá»­ của Thượng Tọa Thích Thông Lai thuá»™c hệ thống chùa Tầm Nguyên. Chúng tôi rất hoan há»· được mời đến đây tham dá»± buổi họp nhÆ° thế này, và kể từ ngày đầu tiên xuống núi, SÆ° Phụ chúng tôi đã có má»™t lập trường rất rõ rệt là chống cá»™ng sản. Người Phật tá»­ có hai Ä‘iều tâm nguyện. Thứ nhứt là Tứ Trọng Ân, mà trong cái ân đó, cái ân trọng nhất đó là Æ¡n Tổ Quốc. Thầy chúng tôi thường nói, Người ta cúng dường cho mình má»™t đồng mình đã quý rồi, mà người ta cúng dường xÆ°Æ¡ng máu cho tổ quốc để thầy có những năm tháng ở trong tu viện để trở thành má»™t tu sÄ© Phật Giáo thì cái sá»± hy sinh đó lá»›n lao vô cùng.


Linh mục Nguyên Thanh phát biểu, bên cạnh là chủ tọa đoàn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Điều thứ hai, Thầy chúng tôi cũng tâm nguyện giống như quý vị vừa nói, một người tu sĩ cũng là một người công dân của nước Việt Nam Cộng Hòa. Bản thân tôi, chưa bao giờ có một ngày làm công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Bởi vì sau nhiều năm tù, chúng chưa bao giờ trả quyền công dân, mà có trả thì phải trả cái quyền công dân của nước Việt Nam Cộng Hòa chứ tôi không chấp nhận làm công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

“Hôm nay tôi xin nói rõ, mặc dù hệ thống chùa Tầm Nguyên không phải là một đảng phái chính trị, không phải là đoàn thể chính trị, không lệ thuộc bất cứ một tổ chức nào, cá nhân nào nhưng lập trường chính trị rất rõ ràng: Triệt để chống Cộng Sản cho đến ngày không còn cộng sản trên quê hương Việt Nam. Tôi xin toàn tâm, toàn ý ủng hộ việc làm của Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản. A Di Đà Phật.”

– Ô Huỳnh Kim (Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương): “Ngày 30 tháng TÆ°, chúng ta thấy cá»™ng sản nó ở ngay bên cạnh chúng ta, chứ không phải nó ở trong rừng, nó ở ngay trong hàng ngÅ© chúng ta rồi dẫn cá»™ng sản khác bắt chúng ta, vì lẽ đó chúng ta muốn có má»™t lá»±c lượng đấu tranh hữu hiệu, tôi nghÄ© trong hàng ngÅ© chúng ta phải thanh lọc trÆ°á»›c đã. Tôi sẵn sàng tham gia Ủy Ban Chống VHTGVCS.”

– Ô. Phạm Hữu SÆ¡n (Chủ Tịch CĐNV Bắc Cali): “Bốn-mÆ°Æ¡i-ba năm rồi chúng ta vẫn gặp trở ngại trong vấn đề tôn giáo. Bên Phật giáo thì hệ thống tổ chức hoàn toàn bị tan rã. Bên Công Giáo thì lệ thuá»™c tổ chức của bên Công Giáo, các linh mục không dám vượt qua cá»­a quyền của Tòa Thánh La Mã, rồi bên PG Hòa Hảo cÅ©ng vậy, không thống nhất được tổ chức thì làm sao có thể đấu tranh có kết quả được. Chúng ta phải suy nghÄ© làm sao các tôn giáo phải thanh lọc, chấn chỉnh hàng ngÅ©, kiện toàn được tổ chức thì cái Ủy Ban này má»›i đạt kết quả; còn không chúng ta vẫn Ä‘i con đường cÅ© của chúng ta mà thôi!”

– Ông VÅ© Huy Trưởng (Phó Chủ Tịch CĐNVQG Bắc Cali): “Bên Công giáo hải ngoại, người giáo dân tham gia chống cá»™ng thì có nhÆ°ng các vị lãnh đạo thì không có. Đó là Ä‘iều tôi thấy rất thiếu sót. Tôi thấy, Phật Giáo cÅ©ng thế mà Công Giáo cÅ©ng thế, người tín đồ luôn nhìn vào người lãnh đạo để Ä‘i theo. Nên tôi nghÄ© làm sao Ủy Ban mời được những vị linh mục hiện tại Ä‘ang có chức quyền làm việc tại các giáo xứ tham gia thì má»›i thành công.”

– MS. Nguyá»…n Công Chính: “Tôn giáo trong nÆ°á»›c 85% đã bị nhà cầm quyền CSVN không chế, chỉ còn 15% Ä‘ang bị đàn áp nên đối vá»›i các tôn giáo thuần túy trong nÆ°á»›c gần nhÆ° bị xóa sổ và gần nhÆ° bị cá»™ng sản hóa, và chúng ta chỉ có 15% là thành phần cứu nguy đất nÆ°á»›c. Chúng ta bỏ nÆ°á»›c ra Ä‘i vì cá»™ng sản và mong được yên thân nhÆ°ng cá»™ng sản theo bám chúng ta để phá hoại sá»± bình an của chúng ta, nên chúng ta phải làm sáng tỏ thành phần nào là tôn giáo quốc doanh, thành thần nào là tôn giáo chân chính, người Việt nào là người chống Cá»™ng, người Việt nào là tay sai của cá»™ng sản nó sẽ lá»™ diện ra. Tại sao họ không dám tham gia? Vì họ nghÄ© rằng tham gia sẽ không có cÆ¡ há»™i về nÆ°á»›c! Cho nên tham gia vào Ủy Ban này chúng ta má»›i có cÆ¡ há»™i phân biệt đâu là chánh, đâu là tà. Tôn giáo nào là tôn giáo phục vụ đất nÆ°á»›c, tôn giáo nào là Ä‘á»™i lốt tôn giáo để phục vụ chế Ä‘á»™ cá»™ng sản.”

– Ông Phan Kỳ NhÆ¡n: “Những lời trình bày của Mục SÆ° Chính đó là lý tưởng, nhÆ°ng thá»±c tế nó khó khăn lắm! Tôi chắc chắn 100% mời má»™t vị hòa thượng hay má»™t linh mục vào cái Ủy Ban Chống Tuyên Vận không bao giờ được. Không bao giờ được! Nói nhÆ° vậy không có nghÄ©a là chúng ta khoanh tay chịu chết. Cái việc chống tuyên vận của cá»™ng sản không nhất thiết phải là má»™t vị chức sắc tôn giáo; đó là trách nhiệm của Liên Ủy Ban Chống Cá»™ng Sản và Tay Sai chúng tôi đã làm từ lâu, nhÆ°ng ngày hôm nay ông Mục SÆ° Chính đứng ra làm việc này thì chúng tôi rất hoan nghinh và hợp tác vá»›i Ủy Ban.

“Chúng tôi nói thẳng má»™t câu, không nhất thiết phải có các vị đó, mà mình phải làm thế nào giữ được cái lằn ranh quốc – cá»™ng. Chúng ta đừng đặt cái mục tiêu quá lá»›n mà chúng ta không làm được. Chủ yếu là phải giữ lằn ranh quốc – cá»™ng, mà giữ lằn ranh quốc cá»™ng phải có những người nhÆ° Mục SÆ° Chính là Ä‘iển hình.Từ đó chúng ta má»›i phân biệt được đâu là chánh, đâu là tà; đâu là những người quốc doanh. Ngay từ đầu chúng tôi đã nói, ít có ai được nhÆ° linh mục Nguyên Thanh; ít có ông cha nào đứng ra làm việc này, có ông nào dám nói công khai chống cá»™ng sản không?

“Bao nhiêu vị sư, bao nhiêu vị linh mục ở Nam Cali này có vị nào đứng ra làm việc chống cộng? Miệng thì nói chúng tôi chống cộng nhưng mà chống trong âm thầm, chống trong lòng mà thôi. Sợ nói ra đụng chạm với Cộng sản, không về Việt Nam được; không mở thánh đường, chùa chiền được; thành ra tôi khẳng định không nhất thiết cần các vị sư, các vị linh mục mà chúng ta là người Việt tỵ nạn, chúng ta làm việc này, còn nếu có vị chức sắc nào của tôn giáo như Mục Sư Chính thì càng tốt, còn không chúng ta vẫn làm bổn phận của chúng ta. Lúc này là lúc Cộng Sản VN hoạt động thi hành nghị quyết 36 rất tích cực nên chúng tôi cần sự tham gia của các tôn giáo, may có MS Chính, người trong nước mới ra, nhưng chắc ông chỉ hiểu tình hình trong nước chứ chưa hiểu tình hình phức tạp của cộng đồng VN ở hải ngoại như buổi họp ngày hôm nay, mời rất đông nhưng có tới đông đủ đâu. Sự thật Né. Tôi nói Né vì sợ chống cộng sản thẳng thừng thì nó không cho về VN, nói rõ ràng như vậy, thành ra chúng ta cứ xúc tiến thành lập cái Ủy Ban đó, một người, hai người cũng chống cộng và càng đông càng tốt chứ không đợi nhất thiết phải đợi đông người.”

Có ba Ủy Ban từ Việt Nam gá»­i Ä‘iện sang chúc mừng và tán thành việc thành lập UBCVHTGVCS là: Há»™i Đồng Liên Kết Quốc Ná»™i Hải Ngoại – Ủy Ban Đấu Tranh Cho Nhân Quyền VN và Liên Hiệp Há»™i Thánh và tín đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh. Ngoài ra, Hòa Thượng Thích Không Tánh cÅ©ng Ä‘iện thoại trá»±c tiếp nói chuyện, chúc mừng ban tổ chức, và ông Michael Hòa thuá»™c hệ thống chùa Tầm Nguyên cÅ©ng gọi Ä‘iện thoại cho ban tổ chức cho biết, sau cuá»™c biểu tình của 400 Tăng, Ni và Phật tá»­ trÆ°á»›c Tượng Đài Đức Trần HÆ°ng Đạo chống Tàu cá»™ng và Việt cá»™ng, hệ thống chùa Tầm Nguyên đã nhận được nhiều lời chụp mÅ© và vu khống không đúng sá»± thật.

Sau các lời phát biểu trên, ông Nguyễn Văn Tánh đúc kết và đọc cho mọi người nghe bản Dự Thảo của Ủy Ban. Sau khi Bản Dự Thảo nhận được các ý kiến đóng góp, Ủy Ban sẽ đúc kết và hoàn chỉnh để gửi đến các cơ quan truyền thông xin phổ biến. Buổi họp kết thúc lúc 12 giờ trưa thứ Bảy cùng ngày sau lời cám ơn của Mục Sư Nguyễn Công Chính và ban tổ chức.

Trong dịp này, phái đoàn Bắc Cali có phổ biến phong bì mừng tuổi do CĐNVQG Bắc Cali ấn hành. Trong bao mừng tuổi có hình Hai Bà Trưng, Đức Thánh Trần, Vua Quang Trung, Tướng Nguyễn Khoa Nam, HQ Trung Tá Ngụy Văn Thà. Mục đích để chống lại các phong bì mừng tuổi toàn hình và chữ Tàu được phổ biến từ trước đến nay. Một đồng sáu phong bì. Hiện có tại Đền Thờ Đức Thánh Trần trên đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa).
Muốn tìm hiểu về Ủy Ban Chống VHTGVCS xin vào trang mạng:
uybanchongvanhoatongiaovancs@googlegroups.com. Muốn liên lạc xin email cho: uybanchongvhtgvcs@gmail.com.

http://www.viendongdaily.com/thanh-lap-uy-ban-chong-van-hoa-ton-giao-van-cong-san-tai-little-saigon-aHJluGy8.html
Print Friendly, PDF & Email