Thực tế lịch sử cho thấy các chế độ Cộng Sản đều chủ trương tiêu diệt tôn giáo, cho “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” (Karl Max). Kể từ khi đặt ách thống trị hoàn toàn trên đất nước Việt Nam năm 1975,  CSVN đã chủ trương triệt hạ các tôn giáo, hoặc khống chế tôn giáo qua nhiều hình thức tinh vi, nhằm lừa gạt đồng bào trong nước và công luận quốc tế.

Riêng Chùa Liên Trì vốn thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tọa lạc tại Thủ Thiêm từng có lịch sử lâu đời phục vụ tín đồ và đồng bào trên 70 năm qua các công tác xã hội từ thiện, là cái nôi của các tổ chức Xã Hội Dân Sự, của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, vì thế chùa Liên Trì đã trở thành cái gai mà CSVN quyết tâm phải nhổ bỏ. Họ đã có ý định cưỡng chiếm từ lâu nhằm cướp đất phục vụ quyền lợi của các nhóm lợi ích dưới danh nghĩa phát triển đô thị, đồng thời xóa bỏ một trong những cơ sở Phật Giáo độc lập còn sót lại.

Đã nhiều lần họ đưa ra quyết định giải tỏa chùa Liên Trì nhưng do sự chống đối của đồng bào trong và ngoài nước và nhất là trước áp lực của quốc tế, việc cưỡng chiếm đành phải trì hoãn cho đến khi thuận tiện. Vào tháng 7, 2016, nhà cầm quyền CS dự định cưỡng chiếm chùa Liên Trì một lần nữa nhưng đã thất bại do sự chống đối mãnh liệt của đồng bào và sự can thiệp của quốc tế.

Ngày 5 tháng 9, 2016, nhà cầm quyền quận 2, Sài gòn đã đến Chủa Liên Trì trao quyết định cưỡng chế sẽ được thi hành từ ngày 6 đến 20 tháng 9 năm 2016, nghĩa là chỉ 1 ngày trước thời gian cưỡng chế bắt đầu. Đồng thời nhà cầm quyền còn trao giấy mời Hòa Thượng Thích Không Tánh gặp các viên chức thuộc Ủy Ban Nhân Dân Phường An Khánh lúc 8.30 sáng hôm sau để gọi là “tiếp xúc, vận động, đối thoại” cho cuộc cưỡng chế bắt đầu cùng ngày, thực tế là để nhà Chùa không đủ thì giờ chuẩn bị. Chùa Liên Trì lập tức gửi thư yêu cầu hoãn cuộc gặp mặt với lý do giấy mời quá cận ngày, nhưng họ không trả lời.

Ngày 7 tháng 9, 2016, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã phổ biến một thông báo khẩn cho biết kể từ sáng sớm có rất nhiều công an phong tỏa, bao vây thành nhiều vòng, đặt nhiều chốt chặn từ xa, ngăn cản không cho Phật Tử vào Chùa lễ Phật, kể cả vào nhà thờ Thủ Thiêm gần đó. Một phái đoàn của nhà cầm quyền CS đến làm áp lực buộc HT trao chùa Liên Trì để phá hủy, nhưng Hòa Thượng nhất quyết phản đối, HT nói: Cho dù có bồi thường 100 tỷ đi nữa, chúng tôi vẫn không nhận, vì Chùa là chốn linh thiêng không thể mua bán hoặc đổi chác”. 

Sáng sớm ngày 8 tháng 9, 2016, CSVN đã huy động một lực lượng đông đảo bao gồm hàng trăm công an, dân phòng, cùng các ban ngành bao vây và tấn công cưỡng chiếm chùa Liên Trì. Hòa Thượng Thích Không Tánh từ lâu chịu nhiều áp lực cũng như đe dọa đến từ nhà cầm quyền, sức khỏe ngày càng suy kiệt, lại quá lo lắng trước hành vi ngang ngược của côn đồ, Hòa Thượng đã ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện quận 2, Sài Gòn.  Một số nhân chứng cho biết trong lúc đó, CSVN dùng xe chở các thầy còn lại và Phật tử đang ở tại chùa đưa đi đâu không biết, có thể đưa đến căn nhà mà họ đã xây sẵn tại Cát Lái trông chẳng khác gì một kho chứa hàng.

Vì bị bao vây nhiều lớp, không ai được phép đến gần nên không có ngay tin tức và hình ảnh về chùa Liên Trì. Nhưng một điều chắc chắn là chùa Liên Trì đã thực sự hoàn toàn bị giải tỏa, bị xóa tên, hoặc bị sát nhập vào một cơ sở quốc doanh, và kể từ đây không ai được phép vào khu vực nơi có Chùa Liên Trì tọa lạc đã ba phần tư thế kỷ nay.

canh-quang

Hình chụp cập nhật chùa Liên Trì ngày 9/9/2016

chua-lien-tri-ngay-9-9

Chùa Liên Trì cập nhật ngày 9/9/2016 chỉ còn là đống gach vụn (TMCNN)

Trước đó vài ngày, hầu hết các chức sắc tôn giáo thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, một tổ chức độc lập nhằm tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, đã bị công an và nhà cầm quyền địa phương phong tỏa không được ra khỏi nhà, ngăn cản không cho lên Sài gòn hỗ trợ Chùa Liên Trì. Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam thường xuyên bị sách nhiễu, cấm đoán, các tín đồ tôn giáo chơn truyền vì muốn độc lập với nhà cầm quyền nên thường bị CSVN bắt bớ giam cầm đánh đập một cách dã man.

Riêng về Hòa Thượng Thích Không Tánh, tập đoàn cưỡng chế đã đưa HT vào bệnh viện quận Hai gần như bị giam lỏng, luôn luôn có công an túc trực canh phòng, người nhà và Phật tử bị ngăn cấm không cho vào thăm.

Trưa thứ Năm 8/9/2016, Hội Đồng Liên Tôn đã liên lạc được với Thầy Thích Không Tánh, sức khỏe yếu kém, nhưng đức Bi-Trí-Dũng nhà Phật không thay đổi, HT vẫn giữ vững tinh thần, nhất quyết không chịu khuất phục trước những lời dụ dỗ, đe dọa phải trao chùa cho nhà cầm quyền. Hòa Thượng ngỏ lời cám ơn các tổ chức, hội đoàn, đồng bào trong và ngoài nước, các cơ quan quốc tế nhân quyền, các quốc gia tự do đã nhiệt tình hỗ trợ Hòa Thượng và Chùa Liên Trì, nhưng trước bạo lực của cường quyền Thầy và các chư tăng đành chịu cảnh “Phá Chùa Cướp đất” của bạo quyền Cộng sản. (Nghe âm thanh đính kèm).

ht-tkt-ta%cc%a3i-be%cc%a3nh-vie%cc%a3n

Anh em dân chủ thăm Hòa Thượng

ht-tkt-va-huynh-hien

Huynh Hiển thăm Hòa Thượng (cập nhật ngày 9/9/2016)

ht-tkt

Hòa Thương trên giường bệnh (cập nhật ngày 9/9/2016)

cong-an-canh-gac

Công an theo dõi và canh gác Hòa Thượng

Chúng tôi đã khẩn gửi thư đến các cơ quan quốc tế nhân quyền, đại diện các quốc gia tự do tại Sài gòn và Hà nội để nhờ can thiệp, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Hòa Thượng Thích Không Tánh vì không ai có thể tin vào những gì sẽ xảy tại cơ quan y tế do CSVN điều hành và kiểm soát.

Như vậy, rõ ràng CSVN đã quyết tâm triệt hạ Chùa Liên Trì nhằm thi hành chủ trương đàn áp tự do tôn giáo trong một chế độ được gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa, tức Cộng Sản, trong đó các tôn giáo phải bị triệt tiêu hoặc bị kiểm soát bởi tập đoàn cai trị.

Trước sự kiện này, chúng tôi trân trọng kêu gọi tất cả đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước:

  • Cầu nguyện cho sự an nguy của HT Thích Không Tánh và các chư Tăng đang bị đại nạn bởi vô thần CSVN.
  • Lên tiếng phản đối hành động PHÁ CHỦA, CƯỚP ĐẤT, BẮT THẦY của nhà cầm quyền CSVN.
  • Vận động quốc tế đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam, trả tất cả tài sản lại cho các tôn giáo.
  • Liên kết chặt chẽ để tạo sức mạnh dân tộc, quyết tâm tranh đấu cứu 90 triệu đồng bào đang phải sống trong xã hội bất công, vô đạo đức, đem lại dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo và các quyền tự do căn bản khác cho dân tộc Việt Nam.

Việt Nam, ngày 9 tháng 9 năm 2016

Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam.

Liên lạc: LienketQNHN@gmail.com.

Nghe HT Thích Không Tánh từ bệnh viện trưa ngày 8 tháng 9, 2016.

 

Youtube: Hòa Thượng TKT tường trình vụ cưỡng chiếm  chùa Liên Trì

Hội Đồng Liên Tôn thăm HT Thích Không Tánh ngày 11/9/2016 tại viện.

Print Friendly, PDF & Email