THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về việc công an ngăn cản tổ chức Lễ Kỷ Niệm Đức Thầy Vắng Mặt

An Giang, 7-4-2018 – Theo tin từ Giáo Hội  PGHH Thuần Túy từ trong nước, vào sáng ngày 7 tháng 4, 2018, nhà cầm quyền đã đặt các chốt công an canh giữ và phong tỏa địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Thầy Vắng Mặt 25/2 âm lịch, của Giáo Hội Phật Giáo Hảo Thuần Tuý tại xã Long Giang huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Công an đã xuống chốt hai đầu, phong toả đoạn đường chạy qua điểm lễ, vào sáng nay 07/4/2018. Gia đình các Trị sự viên của Giáo Hội PGHH đều bị an ninh theo dõi.

Riêng tư gia của cụ Nguyễn Văn Điền, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương thuộc huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã bị lực lượng an ninh tăng cường canh giữ.

Vào ngày 1 tháng 4, 2018, gần 50 Trị sự viên các cấp của Giáo Hội đã trở về điểm lễ chính dự lễ an vị Chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ tại lễ đài, để chuẩn bị cho ngày đại lễ kỷ niệm 71 năm Đức Thầy vắng mặt.

Lễ an vị Đức Thầy ngày 1 tháng 4, 2018 tại An Giang

Bản tin cũng cho biết dự kiến của ban tổ chức Giáo Hội, thì sẽ cử hành lễ khai mạc vào ngày 9/4/2018 tức 24/2 (âm lịch) và sáng 25/2 (tức 10/4/2018) đúng vào ngày Đức Thầy “Vắng Mặt” Trị sự viên các cấp sẽ đến tham dự chánh lễ.

Lễ an vị Đức Thầy đã được tổ chức ngày 1 tháng 4, 2018 vừa qua, tại lễ đài này.

Được biết, Đức Huỳnh Giáo Chủ là người có lượng từ bi và yêu nước, ngài đã sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo năm 1939, tham gia phong trào Quốc gia để chống Pháp thập niên 1940, nhưng vì Ngài chủ trương đối ngược với Việt Minh nên bị tổ chức do cộng sản thành lập này tìm cách ám hại. Ngài đã mất tích tại Đốc Vàng, Tân Phú, Đồng Tháp Mười  vào ngày 25 tháng 2 âm lịch năm Đinh Dậu, tức là 16/4/1947 trong lúc tìm cách giải hòa giữa PGHH địa phương và VM. Lúc đó Trần Văn Giàu là lãnh đạo Ủy Ban Hành Chánh của Việt Minh (tức cộng sản trá hình).

Sau ngày 30-4-1075, cộng sản đã cấm PGHH hoạt động, tịch thu các cơ sở của PGHH, sau này thành lập giáo hội PGHH quốc doanh.

Trong dịp lễ kỷ niệm Đức Thầy Vắng Mặt, giáo hội PGHH quốc doanh do nhà nước bảo hộ đã không tổ chức Lễ kỷ niệm. Chỉ có GHPGHH T T và các tín đồ PGHH độc lập tổ chức ngày kỷ niệm nhưng năm nào cũng bị ngăn chặn đàn áp.

Theo tin của Nhóm TT PGHH TT

 

Bản tin từ trong nước

Công An Đã Xuống Chốt Canh Giữ Điểm Lễ 25/2 Đức Thầy Vắng Mặt

Điểm lễ chính của Giáo Hội Phật Giáo Hảo Thuần Tuý tại xã Long Giang huyện Chợ Mới tỉnh An Giang , công an đã xuống chốt hai đầu ,phong toả đoạn đường chạy qua điểm lễ, vào sáng nay 07/4(22/2al).

Hầu hết gia đình các Trị sự viên GHPGHH  đều có an ninh theo dõi.

Tại tư gia cụ Nguyễn Văn Điền Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương thuộc huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp lực lượng an ninh canh giữ đã tăng cường.

Hôm 01/4, gần 50 Trị sự viên các cấp của Giáo Hội đã trở về điểm lễ chính dự lễ an vị Chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ tại lễ đài, để chuẩn bị cho ngày đại lễ kỷ niệm 71 năm Đức Thầy vắng mặt.

Theo như dự kiến của Giáo Hội, thì ngày 24/2 (9/4dl) Ban tổ chức Đại lễ nơi này sẽ cử hành lễ khai mạc; sáng 25/2 (10/4) các Trị sự viên các cấp sẽ đến tham dự chánh lễ.

Ngày lễ này Giáo Hội bảo hộ của nhà nước họ không dám tổ chức. Chỉ có GHPGHH T T và các tính đồ PGHH độc lập tổ chức ngày kỷ niệm ; nhưng năm nào cũng bị ngăn chặn đàn áp.

Chúng tôi sẽ cặp nhật và thông tin thêm .

 

Nhóm TT PGHH TT

 

Print Friendly, PDF & Email