Tình hình Công giáo 12 tháng qua

(06-2017 đến 06-2018)

          – Ngày 28-06-2017, hơn 200 công an và côn đồ đã xông vào khu vực đan viện Thiên An (Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) để phá hủy Thánh giá dựng tại một ngọn đồi và đánh đập các tu sĩ. Bọn người đó vừa hành động, vừa quay phim, đưa ngay lên mạng với lời vu khống các đan sĩ “vi phạm luật pháp và chiếm đoạt đất do nhà nước quản lý”. Đan viện này đã gặp vô vàn khó khăn, sách nhiễu ngay sau tháng 4-1975, vì “tội” sở hữu một cơ ngơi rộng tới 107 hecta.

          – Ngày 17-07-2017, một số thành viên hội Cờ Đỏ đã đến trước cổng Dòng Chúa Cứu Thế SG gây rối. Đây là một tổ chức quần chúng thành hình từ đầu năm 2017, với sự hỗ trợ, bao che của nhà cầm quyền, nhằm mục tấn công các cộng đoàn tôn giáo. Chúng bắt loa công suất lớn và đọc một bản văn dài phản đối việc nhà Dòng cứu trợ các thương binh VN Cộng Hòa, cũng như lăng mạ họ, giữa khi nhà Dòng đang khám bệnh và ủy lạo cho họ, theo một chương trình tri ân giúp đỡ thường xuyên đối với họ.

          – Ngày 30-08-2017 và cả tháng sau đó, tại giáo xứ Đông Kiều, hạt Đông Tháp thuộc xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An liên tiếp xẩy ra các vụ tấn công, khủng bố giáo dân và linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Ngữ (phá hoại bàn thờ, tượng thánh, tài sản giáo dân, giăng biểu ngữ đòi trục xuất linh mục quản xứ). Đây là việc làm của những phần tử thuộc Hội Cờ Đỏ, vốn hoạt động đặc biệt hung hãn tại Nghệ An, nơi  phong trào chống Formosa rất mạnh mẽ.

          – Ngày 04-09-2017, một nhóm thanh niên nam nữ cũng thuộc hội Cờ Đỏ đã tự tiện xâm nhập nhà xứ Thọ Hòa, thuộc giáo phận Xuân Lộc, ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, mang theo nhiều cờ đỏ, băng-rôn biểu ngữ, loa công suất lớn, nhất là súng lục và roi điện, để hăm dọa linh mục quản xứ Nguyễn Duy Tân, người từng lên tiếng về đất nước, xã hội, chế độ, cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Chúng vừa đi vừa truyền thông trực tiếp lên mạng. May mà giáo dân đã kịp đến tiếp cứu.

          – Ngày 06-12-2017, linh mục Nguyễn Đình Thục, một nhân chứng vụ Formosa, đã bị công an chặn lại tại phi trường Tân Sơn Nhất, không cho đi tham dự phiên điều trần của Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Úc ngày 07-12. Trước đó, ngày 27-06, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc phòng Công lý & Hòa bình giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, cũng bị cấm xuất cảnh sang Úc tại sân bay Nội Bài vì “lý do bảo vệ an ninh quốc gia”. Lm Phong thường xuyên lên tiếng về nhân quyền qua các bài giảng lễ.

          – Ngày 13-12-2017, tại nhà thờ giáo xứ Đông Kiều, thuộc Giáo phận Vinh, nằm trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nhà cầm quyền và công an địa phương đã đến yêu cầu dẹp bỏ hang đá Giáng sinh vì làm trên “đất đang tranh chấp”, đang khi đó là đất tư nhân đã hiến tặng cho giáo xứ. Tối đến, một số “côn đồ” (công an đội lốt hay thuê mướn) đã đến phá hoại cổng chào, hang đá và hành hung giáo dân(chém tay một thanh niên và bắn vào đầu một thầy giáo).

          – Sáng ngày 17-12-2017, một số giáo dân giáo xứ Kẻ Gai, Giáo phận Vinh, thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đến làm thủy lợi tại một mảnh ruộng đã được dâng cúng cho giáo xứ, để chuẩn bị xây nhà thờ. Thế nhưng, dưới sự điều khiển của chủ tịch và trưởng công an xã, khoảng 20 thành viên Hội Cờ Đỏ, đã nhào xuống đánh giáo dân ngay trước sự chứng kiến của của nhà cầm quyền huyện và xã. Hậu quả là gần 20 giáo dân, đa phần phụ nữ lớn tuổi, bị đánh trọng thương.

          – Trưa ngày 21-12-2017, hang đá Giáng sinh mà Giáo xứ Phúc Lộc, Giáo phận Vinh (thuộc xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã ra công dựng cách hoành tráng từ cả tháng nay trên một khu đất rộng rãi, chờ ngày mừng đại lễ, đã bị đốt cháy rụi bởi nhiều kẻ lạ mặt mà người ta nghi là do nhà cầm quyền sai phái.

          – Ngày 23-12, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đưa ra một bức thư vu khống trắng trợn và kết án vô luật đối với linh mục bề trên đan viện là Nguyễn Văn Đức. Lm Đức sau đó có chuyện phải ra ngoại quốc lo việc nhà dòng, nhà cầm quyền bèn ngăn chặn không cho Linh mục về lại Thiên An để tiếp tục giữ chức vụ cũ.

            – Ngày 01-05-2018, nhà cầm quyền rao bán đấu giá đất đai và cơ sở của Nhà thờ Thủ Thiêm (xây năm 1859) và  dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (thành lập năm 1840). Dư luận đã phản ứng dữ dội trước việc xóa sổ hai cơ sở tôn giáo văn hóa lâu đời ấy. Nhà cầm quyền trấn an, nói rằng không có chuyện ấy. Nhưng ngày 28-05, có tin tức cho rẳng từ cuối tháng 5-2016, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã được mờithực hiện Dự án Đô thị Sinh thái thông minh mà diện tích bao gồm 2 cơ sở nói trên. Dự án này sẽ khởi công từ ngày 02-09-2018 sau khi san bằng tất cả.

          – Ngày 6-5-2018, giáo xứ Kẻ Gai với đại diện là linh mục Nguyễn Đức Nhân, linh mục quản xứ, và Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ, đã viết kiến nghị gửi lên Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An, tố giác cơ quan này đã cố tình bao che hành vi vi phạm pháp luật của Chủ tịch và trưởng công an xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An ngày 17-12-2017. Giáo xứ yêu cầu công an Nghệ An chấm dứt hành vi sách nhiễu, vu khống giáo dân bằng cách triệu tập họ đi làm việc và thậm chí truy tố họ “gây rối trật tự công cộng”

            – Ngày 08-05-2018, Dòng Thánh Phao-lô Hà Nội bị một người dân (được sự bao che của nhà cầm quyền và sự hỗ trợ của công an, côn đồ), cướp một mảnh đất 200m2 ở đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm và đang thi công xây dựng trên mảnh đất ấy. Các nữ tu đã gởi đơn khiếu nại đến Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và phường Trần Hưng Đạo để yêu cầu đình chỉ công việc. Nhà cầm quyền đã bác đơn kiện của các nữ tu, nên những kẻ chiếm đoạt đất tiếp tục công việc xây dựng trước sự phản đối tuyệt vọng của các nữ tu.

          – Ngày 14-05-2918, Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, đang hoạt động tại giáo xứ Tiên Phước, giáo phận Đà Nẵng, bị cấm ra khỏi Việt Nam khi ông đang trên đường dự định xuất cảnh sang Hoa Kỳ tham viếng thân nhân. Lý do cấm, là vì ông đã hoạt động hỗ trợ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa. Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết vào sáng ngày 14-05-2018, ông đã bị Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum, chặn lại, không cho ông xuất cảnh sang biên giới.

          – Ngày 22-05-2018, tại khu vực tiếp giáp giữa nghĩa trang và nhà Nguyện chính của Đan viện Thiên An xảy ra vụ cháy rừng thông nghiêm trọng, do nhiều kẻ lạ mặt cố tình hủy hoại. Sau đó một ngày, lại xảy ra vụ cháy thứ 2, lấn sâu vào nội vi Đan viện Thiên An. Như vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, tại Đan viện Thiên An liên tục xảy ra 4 vụ cháy rừng (04-03 ; 10-05) do con người gây ra, cụ thể là những kẻ giấu mặt được nhà cầm quyền bao che hỗ trợ. Tổng cộng các vụ cháy đã hủy hoại hơn 05 ha rừng thông, có tuổi đời trên dưới 60 năm.

          Người tường trình : Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, 24-06-2018 

Print Friendly, PDF & Email