CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ

Thông Cáo Báo Chí

Về ngày QTNQ tại New York 8/12/2017 

New York, 8 tháng 12, 2017 – Như đã thông báo trước đây, ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 69 năm nay đã được Cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức tại thành phố New York vào ngày thứ Sáu 8 tháng 12 năm 2017. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, trời gió rét căm căm, nhưng người Việt hải ngoại vẫn không quên tổ chức và tham dự ngày quan trọng này (10/12/1948).

Trưởng ban tổ chức là LS Nguyễn Thanh Phong, đồng Trưởng Ban là các Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia miền Đông Bắc Hoa Kỳ và một số nơi khác, Trưởng Ban Điều Hợp là ông Nguyễn Văn Tánh, nguyên Chủ tịch CĐNVQG Hoa Kỳ, Cô Tara Thu, Ông Nguyễn Sơn Hà, Ông Lê Thanh Diệu thuộc CĐNVQG New York.

TIẾP XÚC VĂN PHÒNG CAO ỦY NHÂN QUYỀN

Lúc 10 giờ sáng, phái đoàn gồm 5 thành viên đã được bà Li Fung, đặc trách Nhân Quyền tiếp đón tại văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Trưởng đoàn là BS Võ Đình Hữu, Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu CĐNVQGLBHK, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, ông cũng là đại diện các ĐCT của Hội Đồng này tại hải ngoại.

Những thành viên khác gồm: Ms Nguyễn Công Chính, người tù nhân Lương Tâm vừa thoát khỏi ngục tù cộng sản đến Hoa Kỳ cùng phu nhân là  Bà Trần Thị Hồng, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, người từng bị cộng sản sách nhiễu đánh đập trong lúc chồng bị ngồi tù cộng sản; Phó Trị Sự Trần Viết Hùng, TTK Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tây Ninh Hải Ngoại, Đồng Chủ Tịch Hội Đồng LKQNHNVN đặc tôn giáo; GS Phan Thông Hưng, một người trẻ, Chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Tiểu Bang Pennsylvania.

Từ trái: MS Nguyễn Công Chính, BS Võ Đình Hữu, Bà Li Fung

BS Võ Đình Hữu cảm ơn bà đại diện văn phòng Nhân Quyền đã dành thì giờ tiếp phái đoàn. Đây là buổi tiếp xúc sau dịp gặp gỡ tháng 6/2017 vừa qua. Mỗi năm, cộng đồng người Việt hải ngoại đều gặp gỡ văn phòng Cao Ủy NQ ít nhất là 2 lần.

Phái đoàn đã lần lượt trình bày những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đặc biệt là đàn áp tôn giáo; ngoài ra còn vấn đề ô nhiễm môi trường, buôn bán phụ nữ và trẻ em…

 

Ms Nguyễn Công Chính và phu nhân Bà Trần Thị Hồng đã trình bày những kinh nghiệm cá nhân về sự hành hạ ông trong tù, sách nhiễu bà và gia đình ở bên ngoài…

 

Ngoài ra, phái đoàn còn trình bày chính sách hai mặt của cộng sản về tôn giáo: một mặt cho phép các tổ chức tôn giáo quốc doanh hoạt động mạnh mẽ để tuyên truyền, mặt khác đàn áp khốc liệt các tôn giáo chân truyền. Phái đoàn đề nghị không nên tin vào những gì cộng sản nói hoặc cho các  “chức sắc tôn giáo quốc doanh” phô trương gặp các phái đoàn quan sát nhân quyền trong nước cũng như tại hải ngoại. Phái đoàn đã trao hồ sơ vi phạm nhân quyền và tôn giáo, đồng thời trao một thỉnh nguyện thư bao gồm những điểm quan trọng như sau:

 

  • Yêu cầu Liên Hiệp Quốc áp lực buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thả tất cả các tù nhân tôn giáo và chính trị.
  • Đề nghị LHQ vận động các thành viên không bỏ phiếu cho cộng sản Việt Nam tái ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Cuối cùng phái đoàn đã chụp hình lưu niệm với bà Li Fung.

 

Từ trái sang phải: PTS Trần Viết Hùng, BS Võ Đình Hữu, Bà Li Fung,

 

GS Phan Thông Hưng, MS và Bà Nguyễn Công Chính

 

Bà Li Fung, người thứ hai từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG trước trụ sở LHQ.

 

 

 

Tại văn phòng LHQ-Hoa Kỳ

Đại Sứ Larry Dinger, người đứng thứ 6 từ trái, và phái đoàn đại diện CĐNVQG.

 

TIẾP XÚC VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HOA KỲ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC

 

Sau đó, lúc 11 giờ, phái đoàn đã qua văn phòng Đại Diện Hoa Kỳ bên cạnh Liên Hiệp Quốc để gặp ông Đại Sứ Larry Dinger, Cố Vấn Cao cấp về Đông Á Châu Thái Bình Dương. Ông từng là cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phái đoàn được tăng cường thêm một số vị thuộc Hội Thánh Em Cao Đài Tây Ninh hải ngoại như Chánh Trị Sự Trần Quan Sĩ, PTS Trường Sơn tại Virginia, Bà Quách Bạch Liên, Montreal, Canada. Phái đoàn của CĐNVQG Philadelphia gồm có: Ông Phan Thông Hưng, CT Hội Đồng Chấp Hành CDNVQG Pennsylvania; Bà La Cẩm Tú, CT Hội Đồng Chấp Hành CĐ Philadelphia và một số thành viên khác như Phạm Thị Lương, Bạch Van Trần. Các đại diện truyền thông có PV Ái Hiền & Thu Như Đài TH/VietTV từ Houston.

 

BS Võ Đình Hữu giới thiệu phái đoàn và cám ơn Đại Sứ Dinger đã luôn luôn tiếp đón phái đoàn Việt Nam trong nhiều năm qua. ĐS Dinger cũng nhắc lại nhiều kỷ niệm của ông tại Việt Nam khi ông còn là sĩ quan hải quân tại Nhà Bè Việt Nam.

 

Phái đoàn tường trình những gì đã trình bày trong cuộc điều trần tại Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về những vi phạm nhân quyền và chính sách hai mặt của CSVN. Phái đoàn cũng đề cập đến Hòa Thượng Thích Quảng Độ hiện bị giam lỏng, trường hợp Mẹ Nấm vừa bị kết án tù 10 năm, vè nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em và xuất khẩu lao động của cộng sản VN. Phái đoàn yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ áp lực với nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, bồi hoàn các cơ sở tôn giáo đã bị phá hủy hoặc chiếm đoạt, và đưa Việt Nam trở lại CPC tức các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền trầm trọng.

BIỂU TÌNH TRƯỚC TRỤ SỞ LIÊN HIỆP QUỐC

Vào buổi chiều là cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc. Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, ông Nguyễn Văn Tánh, trưởng ban điều hợp đã ngỏ lời cám ơn các Cộng Đồng và đồng hương không quản ngại thời tiết giá lạnh về tham dự. LS Nguyễn Thanh Phong chào mừng các phái đoàn. BS Võ Đình Hữu cám ơn Ban Tổ Chức và các đồng hương tham dự ngày Vận Động Nhân Quyền, Tự Do Dân Chủ và bảo toàn lãnh thổ cho Việt Nam. Ông cũng tường trình cuộc gặp gỡ Văn Phòng Cao Ủy NQ Liên Hiệp Quốc và gặp văn phòng Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ.

Sau đó, lần lượt các chủ tịch các Cộng Đồng và đoàn thể đã phát biểu ngắn về ngày Quốc Tế Nhân Quyền quyết tâm đòi hỏi CSVN tôn trọng nhân quyền, dân quyền, trong sạch môi trường và vẹn toàn lãnh thổ. Mọi người kêu gọi sự đoàn kết trong và ngoài, người dân trong nước phải thức tỉnh đứng lên chống lại bạo quyền và hải ngoại sẽ hỗ trợ.

Thành phần tham dự gồm có Ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch CĐNVQG DC Maryland và Virginia, Ông Trần Văn Giỏi, CT CĐNVQG Connecticut, GS Phan Thông Hưng, Chủ tịch HĐCH CĐNVQG PA, Ông Phạm Văn Út, CT HĐĐB CĐNVQG Phila, Bà La Cẩm Tú, CT Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQG Phila, Ông Trần Quán Niệm, Chủ tịch CĐNVQG Nam New Jersey, Ông Thomas Phạm đại diện VNQDĐ vùng HTĐ, Ông Nguyễn Đình Toàn đại diện SBTN Phila và truyền hình hải ngoại OM4TV, Ông Võ Thành Nhân SBTN DC, Ông Nguyễn Tường Thược từ New Jersey, Ông Nguyễn Văn Đặng HT Hội Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Lý Hiền Tài, Cố Vấn CĐ HTĐ, phái đoàn Hội Thánh Em Cao Đài Hải Ngoại với sự hướng dẫn của CTS Trần Quan Sĩ; phóng viên đài Viettv, các cơ quan truyền thông, nhiều thành viên cộng đồng, đoàn thể và đồng hương từ nhiều nơi khác. Một số đại diện và nhà báo như: Diệp Tùng và phái đoàn LMDCVN từ MA; Nhà Báo Lê Thành Quang PA; Phóng Viên tự do Jim Huỳnh PA; Phóng Viên Minh Thúy SBTN, HTĐ; Thâu hình Đậu Thanh Vân HTĐ…

Cuộc biểu tình đã chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Năm nay mặc dù trời giá lạnh nhưng đồng hương cũng hăng hái về tham dự có cả cụ già gần 90 cũng hiện diện.

Mọi người cầu Anh Linh Quốc Tổ và hồn thiêng song núi độ trì để đất nước Việt Nam sớm có thanh bình, tự do.

PV.CĐLB

Một số video và hình ảnh:

Jim Huỳnh, VietPhilly.net.

https://www.youtube.com/watch?v=A8eqn-OVc9Q

SBTN DC:

https://www.youtube.com/watch?v=XZzQCAk7hSo&feature=youtu.be

SBTN Philadelphia:

https://www.youtube.com/watch?v=8PKIRI17QuE

 

Print Friendly, PDF & Email