Về việc xử án bất công nhà dân chủ Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn T. Minh Thúy

Ngày 23.3.2016, “tòa án nhân dân” Hà Nội xét xử và kết án nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Hữu Vinh 60 tuổi, cư ngụ tại Hà nội, chủ của blog “Anh Ba Sàm” 5 năm tù giam, và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy 36 tuổi, ngụ quận Ba Đình 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, điều 258 “Bộ Luật hình sự” của cái gọi là “Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo bà Lê Thị Minh Hà, vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh thì phiên tòa xét xử hoàn toàn thiếu minh bạch, không tôn trọng ngay chính các quy định về tranh tụng của chính Quốc hội cộng sản Việt Nam, như sau:

 1. Hội đồng xét xử đã thi hành lệnh của cơ quan An ninh yêu cầu các luật sư không mang máy tính vào phòng xử trong khi chính cái gọi là “Hiến pháp của Nhà nước CHXHCNVN” điều 103 đã quy định “Thẩm phán xét xử độc lập… và nghiêm cấm sự can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm”.
 1. Cả 5 luật sư bào chữa cho ông Vinh và 2 luật sư bào chữa cho bà Thúy đều  yêu cầu viện kiểm sát hủy bỏ vụ truy tố vì chưa đủ bằng chứng để kết tội và hãy trả tự do cho hai đương sự ngay tại phiên tòa.
 1. Công tố viên đã bất chấp công lý khi “cáo buộc” rằng máy tính của hai bị cáo đang “truy cập hai trang blog Dân quyền và Chép sử Việt”, là đã phạm vào tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước…
 1. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Phổ chỉ thi hành chỉ thị của đảng nên bác bỏ mọi lập luận của luật sư và cáo buộc các bị cáo đăng tải những bài viết “bôi nhọ, làm xấu hình ảnh đất nước… đi ngược lại xu thế của dân tộc”.

Trước việc làm sai trái không tôn trọng ý nguyện của nhân dân, không tôn trọng Hiến Chương Liên Hiệp Quốc về Quyền Dân Sự và Chính Trị của phiên tòa công cụ trấn áp nhân dân ngày 23-3-2016, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại Việt Nam đồng thuận lên tiếng:

 • Sự ra đời của blog Anh Ba Sàm, tiếng nói trung thực của những người Việt Nam yêu nước thể hiện quyền dân chủ một cách ôn hòa đã đem đến cho xã hội Việt nam một luồng gió mới, ngọn gió cách mạng chống lại cường quyền, áp bức.
 • Blogger Nguyễn Hữu Vinh và Lê Thị Minh Thúy là những người yêu nước và dũng cảm đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ, chính kiến của cá nhân thể hiện quyền tự do ngôn luận của một công dân.
 • Blogger Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy hoàn toàn vô tội chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận được quy định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liển Hiệp Quốc đã long trọng công bố mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết tuân thủ.
 • Cái gọi là “Nhà nước CHXHCNVN” chỉ là công cụ của đảng cộng sàn Việt Nam, một tập đoàn độc tài toàn trị, hoàn toàn bất hợp pháp vì không do dân bầu ra trong một cuộc bầu cử dân chủ tự do. Do đó cái gọi là “Tòa án Nhân dân” chỉ là công cụ thi hành nghị quyết của đảng CSVN để trấn áp khủng bố nhân dân.
 • Yêu cầu nhà cầm quyền phải trả tự do cho Ông Nguyễn Hữu Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy và toàn thể tù nhân lương tâm Việt Nam.
 • Thỉnh cầu công luận quốc tế, chính phủ các nước dân chủ tự do trên thế giới lên tiếng can thiệp buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho hai nhà bất đồng chính kiến nói trên và toàn thể tù nhân lương tâm Việt Nam.

Ngày 26 tháng 3 năm 2016

Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

Địa chỉ liên lạc:

 • Ông Phạm Trần Anh, Tổng Thư Ký Ủy Ban Thường Trực

Phamtrananh@gmail.com

 • BS Đỗ Văn Hội, Trưởng Ban Điều hành

Lienlacqnhn@gmail.com

Print Friendly, PDF & Email