anh Mai Văn Tám

Anh Mai Văn Tám

Vào lúc 16 giờ 30 chiều ngày 04 tháng 4 năm 2016, anh Mai Văn Tám, thành viên hội Anh Em Dân Chủ bị cơ quan nhập cảnh sân bay Nội Bài bắt giữ khi từ Thái Lan về Hà Nội.

Được biết, anh Mai Văn Tám đã sang Thái Lan để tham dự hội nghị diễn đàn Xã Hội Dân Sự khu vực Asean tại Bangkok, Thái Lan hôm 31/3/2016. Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Trung Trực cho biết: anh Tám qua Thái Lan để tham dự hội nghị với tư cách là đại diện cho mạng lưới xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam. Sau khi từ Thái Lan trở về, anh Tám đã bị cơ quan an ninh tạm giữ. Đến giờ, vẫn chưa ai liên lạc được.

Diễn đàn Xã Hội Dân Sự khu vực Asean lần này diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 30/3/2016 đến ngày 03/4/2016 nhằm bàn nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm nhân nhân quyền, xúc tiến tiến trình dân chủ các nước trong khu vực. Đặc biệt là tình trạng vi phạm nhân quyền mà chế độ độc tài CSVN, đang đàn áp những người bất đồng chính kiến trong nước. Cần thúc đẩy CSVN thực hiện các công ước quốc tế đã ký kết.

Anh Nguyễn Trung Trực cho biết thêm: “Thông tin mà chúng tôi được biết, lần này phía nhà cầm quyền CSVN cũng đã cử các tổ chức xã hội dân sự trá hình là cánh tay nối dài của đảng cộng sản tới tham dự. Ngay từ buổi đầu diễn đàn xảy ra thì đã có sự đụng độ giữa các tổ chức xã hội dân sự độc lập trong nước với các tổ chức xã hội dân sự trá hình.”

Được biết, anh Mai Văn Tám vừa là một nhà hoạt động dân chủ sống tại Quảng Bình, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ – một nhóm xã hội dân sự độc lập trong nước. Anh Mai Văn Tám từng lên tiếng bảo vệ cho các nhà hoạt động dân chủ bị chính quyền đàn áp.

Print Friendly, PDF & Email