Nhiều nhà hoạt động bị bắt giữ khi biểu tình trước Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ủng hộ Luật Sư Nguyễn Văn Đài
“Sáng 8/4/2016, tại đường Láng và đường Nguyễn Chí Thanh; anh Trương Văn Dũng cùng Nguyên Trung Nghĩa bị bắt ở đường Nguyễn Chí Thanh, một số người bị công an đánh đập bắt tại đường Láng chưa biết rõ danh tính…”

Vào sáng ngày 08 tháng 4 năm 2016, khoảng hơn 100 người hoạt động nhân quyền đã tập trung trước cổng Toà đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Obama lên tiếng cho Luật sư Nguyễn Văn Đài trong chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 5 sắp tới. Nhà cầm quyền Hà Nội sau đó đã huy động lực lượng an ninh đến đàn áp và đã bắt giữ nhiều nhà hoạt động.

Nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền từ Nghệ An cũng có mặt vào sáng nay như: cựu TNLT Thái Văn Dung, cựu TNLT Trần Hữu Đức, anh Lê Đình Lượng, Facebooker Tây Nguyên, Facebooker Fx Lê Nhàn…

Còn tại Hà Nội cũng có sự có mặt của một số khuông mặt quen thuộc trong các sinh hoạt đấu tranh như: Ông Trương Văn Dũng, Anh Từ Anh Tú, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Trung Nghĩa, Cô Thảo Theresa, Maria Thuý Nguyễn, Bà Cấn Thị Thêu…

Ngoài những biểu ngữ kêu gọi Hoa Kỳ can thiệp cho Luật sư Nguyễn Văn Đài, những người hoạt động còn tuần hành để kỷ niệm 10 năm tuyên ngôn 8406. Vào ngày 8 tháng 4, 2006, lần đầu tiên kể từ tháng 8-1945, với 118 danh tính, chữ ký và địa chỉ, Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam (sau gọi tắt là Tuyên ngôn 8406) đã ra đời, đánh dấu một bước ngoặt cho phong trào dân chủ Việt Nam.

Những người hoạt động cũng lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ những điều luật mơ hồ được sử dung để giam cầm người yêu nước.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động lực lượng an ninh, công an mặc thường phục, cảnh sát cơ động, dân phòng,… cầm gậy ba trắc, súng bắn điện đến để giải tán, đàn áp, bắt bớ và đánh đập mọi người.

Hiện tại, côn an đã bắt giữ nhiều người người gồm ông Trương Văn Dũng, cựu TNLT Thái Văn Dung, dân oan Cấn Thị Thêu, anh Từ Anh Tú… Những người này bị đưa lên xe bus và chở đi đâu không rõ.

Trên Facebook, Anh Trung Nghĩa đã chia sẻ status trong lúc đang ngồi trên xe bus: “Mọi người vẫn đang trên xe buýt, không ai chịu xuống làm việc. Tôi và Truong Dung bị đánh rất đau. Chúng cướp mất cái iPhone 6 Plus của tôi và phá hỏng máy ảnh của Truong Dung.”

Còn chị Thảo Theresa kể lại: “Ban đầu họ đánh đập chú Dũng lúc đang ở trước Toà đại sứ Hoa Kỳ. Chú chạy thoát đến trước cổng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường thì bị bắt giữ rồi đưa đi đâu không rõ…”

Sau đó, đông đảo bà con dân oan cũng đã đến tham gia biểu tình để phản đối việc nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ người dân trái pháp luật trước cổng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Anh Trịnh Bá Phương cho biết: “Hiện tại mẹ tôi, Cấn Thị Thêu đã bị công an bắt giữ và đưa đi đâu không rõ. Bà con dân oan đang nằm biểu tình ngay giữa đường để yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội thả tự do cho những người vừa bị bắt.”

 

Print Friendly, PDF & Email