31-3-216

Sáng ngày 30/3/2016 tại Gia Lai, chị Trần Thị Hồng, vợ mục sư Nguyễn Công Chính bị công an vây ráp, ép vào lề đường, vặn tay, bắt lên taxi giữa đường…khi chị đến điểm hẹn gặp phái đoàn Hoa Kỳ đặc trách về tự do tôn giáo.

Chị có cuộc hẹn lúc 10h sáng với phái đoàn đặc trách về tự do tôn giáo ở tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, số 1 đường Nguyễn Tất Thành.

Lúc 9h30 , chị và con trai 10 tuổi, còn 100m nữa đến điểm hẹn thì bị lực lượng mật vụ(thường phục) chặn yêu cầu về trụ sở công an Phường Hoa lư. Họ giới thiệu họ là công an tỉnh phụ trách tôn giáo. Họ túm 2 tay chị vặn về phía sau kéo khỏi xe máy. Chị Hồng giằng co và ko đồng ý đi về Phường Hoa Lư vì nơi đây đã từng đánh đập chị nhiều lần.

Vì trước quán café nên 1 thanh niên trong quán chạy ra can thiệp, mật vụ liền rút thẻ ngành ra cho người thanh niên xem. Người thanh niên bảo rằng dù anh là ai mà hành xử phụ nữ và trẻ con như vậy là không được.

Có hàng chục mật vụ (công an chìm) bố trí quanh chị, gần có, xa có, bên hông, trước mặt…Chị Hồng nói thẳng là đến gặp phái đoàn phụ trách tự do tôn giáo.

Chị bị mật vụ đẩy lên taxi chở về lại nhà, an ninh bao vây trước nhà. Một lát sau phái đoàn Hoa Kỳ gồm 4 vị đã đến thẳng nhà chị hỏi thăm tình hình về tự do tôn giáo, về tình hình gia đình chị. Bốn vị có nhận xét rằng mật vụ(công an chìm) rất mất lịch sự khi đứng trước nhà chị trong lúc họ nói chuyện và đã vi phạm quyền tự do đi lại của công dân.

ChiTTH1

Công an chìm chặn xe chị Hồng, vợ Mục sư Nguyễn Công Chính.

ChiTTH2

Hai công an chìm khác đang bám theo chị sách nhiễu.

ChiTTH3

Bốn vị phái đoàn Hoa Kỳ đặc trách tự do tôn giáo cùng chị

Trần Thị Hồng(vợ mục sư Nguyễn Công Chính) tại nhà chị.

Vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính, người đang thụ án tù 11 năm, bà Trần Thị Hồng, vào sáng ngày 30 tháng 3 vừa qua bị những người tự cho là công an an ninh tỉnh Gia Lai sách nhiễu khi đang trên đường đến gặp phái đoàn đặc trách tự do tôn giáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Hôm nay bà Trần thị Hồng kể lại sự việc với Đài Á Châu Tự do:

“Ngày 30 tôi có hẹn với phái đoàn, và tôi đã thông báo là gia đình tôi bị công an bao vây. Phái đoàn bảo tôi cứ đúng hẹn, ngày 30 có mặt tại khách sạn Hoàng Anh. 9 giờ 30 tôi với đứa con nhỏ 10 tuổi trên chiếc xe gắn máy đến điểm hẹn. Chúng tôi chạy khoảng gần 1km nữa sẽ đến khách sạn, nhưng bị 3 xe giới thiệu là công an an ninh tỉnh Gia Lai và họ ép mẹ con tôi vô lòng lề đường. Sau đó họ bảo mẹ con tôi phải đi về phường Hoa Lư, nơi tôi cư trú để làm việc. Tôi nói tôi không có lý do gì phải về phường đó, bởi vì tôi không vi phạm một điều gì, nếu biểu tôi về thì phải có một giấy mời. Tôi nói thẳng với họ là tôi đến khách sạn Hoàng Anh để gặp phái đoàn đặc trách vì tự do tôn giáo nên tôi không đi được.”

Sau khi được tin bà Trần Thị Hồng bị sách nhiễu, cản trở không cho đến buổi gặp, phái đoàn phía Hoa Kỳ gồm 5 người, trong đó có một người thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, đã quyết định đến gặp bà Trần Thị Hồng tại nhà của bà. Tại đây, theo lời bà Hồng, cuộc nói chuyện đã diễn ra trước sự canh chừng của những người đã cản trở bà trên đường đi. Phái đoàn cũng đã tận mắt chứng kiến hình ảnh gia đình bà bị quấy rối và sách nhiễu.

“Lúc đó tôi gặp phái đoàn đến. Tạ ơn Chúa tôi mừng lắm. Khi họ đến như vậy, họ thấy hình ảnh đó, ông đại sứ lưu động nói là ông rất lo cho tình trạng của mẹ con tôi hiện nay bởi vì ông đã nhìn thấy thực trạng. Đứng trò chuyện trước cổng cũng được 15 phút, có những người an ninh đi qua đi lại, đứng sát luôn. Tôi cũng giới thiệu cho phái đoàn biết đó là những người đã sách nhiễu mẹ con tôi trong nhiều năm rồi. Trong phái đoàn có một người nói tiếng Việt được, họ tới những người an ninh đó nói là chúng tôi đến đây chúng tôi đã thông báo cho giới chức Việt Nam rồi, cho nên đừng có nghe gần như vậy, sẽ thiếu lịch sự.”

Cũng theo lời bà Hồng, trước khi ra về, phái đoàn cho biết họ sẽ làm việc với giới chức Việt Nam để giải trình những sự việc xảy ra sáng hôm đó; đồng thời họ sẽ tích cực kêu gọi trả tự do cho Mục sư Nguyễn Công Chính.

Mục sư Nguyễn Công Chính tên thật là Nguyễn Thành Long, sinh năm 1969. Ông cư ngụ và hành đạo tại Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông từng là phó hội trưởng Tin Lành Mennonite và là hội trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran Việt Nam khi bị bắt, cả hai giáo hội này đều bị nhà nước cấm hoạt động do đó ông thường xuyên bị sách nhiễu và cấm đoán.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28 tháng Tư năm 2011 và bị kết án 11 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước, gây mất đoàn kết dân tộc”, vi phạm điều luật 87 Bộ luật hình sự.

Mục sư Nguyễn Công Chính tại Tòa án nhân dân

Mục sư Nguyễn Công Chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai hôm 26/3/2012

Print Friendly, PDF & Email