14-4-2016

EPSON scanner image
Anh Nguyễn Hữu Quốc Duy. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nguyễn Hữu Quốc Duy bị bắt ngày 27/11/2015 với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 BLHS đến nay gần 4 tháng rưỡi gia đình vẫn chưa được thăm gặp.

Trước đó, người thân và gia đình Duy không nhận được bất kỳ văn bản nào về việc bắt giữ người ngoài lệnh miệng. Hai tuần sau khi con trai bị bắt, cô Nguyễn Thị Nay đã gửi văn bản chất vấn và yêu cầu phải có trả lời bằng văn bản liên quan đến việc bắt Nguyễn Hữu Quốc Duy thì công an mới chịu cung cấp giấy khám nhà và lệnh bắt.

Theo thông báo miệng từ đại diện Cơ quan An Ninh Điều Tra (ANĐT), Nguyễn Hữu Quốc Duy sẽ bị gia hạn tạm giam trong 3 tháng tới.

Trước đó, em họ của Duy là Nguyễn Hữu Thiên An cũng bị bắt giữ vào ngày 28/8/2015 cùng bị cáo buộc bởi điều 88 BLHS đến nay vẫn chưa được đưa ra xét xử.

“Xâm phạm an ninh quốc gia” luôn là lý do mơ hồ mà công an đưa ra để giới hạn quyền tự do biểu đạt, tự do bày tỏ của công dân Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Mẹ Nấm (Danlambao) – Trao đổi với cô Nguyễn Thị Nay, là mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy (1985) hiện đang bị tạm giam tại Trại giam thị xã Ninh Hòa với cáo buộc vi phạm điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, tôi được biết hiện nay gia đình không được phép gửi đồ thăm nuôi trực tiếp cho Duy mà phải thông qua trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa, số 88 Trần Phú, Tp Nha Trang.

Cô Nguyễn Thị Nay cho hay hàng tháng cô mang đồ thăm nuôi Duy đến gửi tại trụ sở Công an tỉnh Khánh Hòa, sau đó công an tỉnh sẽ cử người mang ra Trại giam thị xã Ninh Hòa (cách Nha Trang chừng 45km). Tuy nhiên theo các biên nhận mà Quốc Duy xác nhận thì thời gian mà gia đình gửi đồ thăm nuôi đến khi Duy nhận được cách nhau những 19 ngày và một số đồ không nhận được thì không thấy thể hiện trong biên bản. Cô Nay cũng lo ngại về việc đồ ăn sẽ bị hư hỏng khi thời gian chuyển giao từ công an tỉnh ra trại tạm giữ quá lâu.

Khoản 1, điều 26 nghị định 89/1998/NĐ-CP (Quy chế tạm giữ, tam giam) có quy định rõ về việc người bị tạm giam có thể nhận quà và đồ dùng sinh hoạt của gia đình.

Vậy việc Cơ quan ANĐT tỉnh Khánh Hòa giới hạn việc thăm nuôi, gửi đồ dùng cho Nguyễn Hữu Quốc Duy có phải đã xâm phạm chế độ của người bị tạm giam?

Cũng theo thông báo mới nhất được ký ngày 11/04/2016, đại diện Cơ quan ANĐT, Phó thủ trưởng, Đại tá Trương Vinh Quang cho rằng: “Từ ngày 30/8/2015 đến ngày 11/9/2015, Cơ quan An ninh Điều tra đã nhiều lần mời làm việc, giáo dục thuyết phục Nguyễn Hữu Quốc Duy chấm dứt hoạt động soạn thảo, đăng, chia sẻ các bài viết và nhắn tin trao đổi với nhiều người những nội dung không đúng sự thật có dấu hiệu chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam nhưng Nguyễn Hữu Quốc Duy vẫn không từ bỏ hoạt động. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hữu Quốc Duy tỏ thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật của nhà nước”. Đây là một trong những lý do mà Cơ quan ANĐT đưa ra để từ chối đơn bảo lãnh của gia đình.

thông báo
Thông báo mới nhất được ký ngày 11/04/2016
Print Friendly, PDF & Email