30-3-2016

Công ty Xinxing Trung Quốc – nhà cung cấp ống gang dẻo cho đường ống nước Sông Đà 2, chính là Bộ chỉ huy Công trình 2672 (biên chế cấp Sư đoàn), thuộc lực lượng Công trình đường sắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tháng 10/2001: Tập đoàn này được Bộ quốc phòng Trung Quốc chuyển giao quyền quản lý về cấp Quốc gia, gia nhập vào hàng ngũ các doanh nghiệp Trung ương, trở thành một xí nghiệp kinh doanh và đầu tư, được sự ủy thác trực thuộc Quốc Vụ Viện (Chính phủ) Trung Quốc.

Ngoài ra, Tập đoàn này còn chịu sự giám sát của Ủy ban doanh nghiệp Trung ương và Ủy ban đầu tư Quốc gia; còn về mặt đầu tư tài chính và nhân sự, Tập đoàn này phải tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính và Cục Cán bộ (có thể là Cục cán bộ của Bộ Nội vụ).

h1462

Các chuyên gia vật liệu xây dựng của Việt Nam chưa tin tưởng vào sản phẩm ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc.

Tháng 12/2010: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn ống gang dẻo Tân Hưng” (Xinxing) đổi tên thành “Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Quốc tế Tân Hưng Trung Quốc” (Xinxing Cathay) và đặt trụ sở tại Trung Tâm đầu tư Tài chính CBD ở thủ đô Bắc Kinh.

Xinxing Cathay đã mở rộng và phát triển thành một Công ty Tập đoàn lớn, trong đó có tái lập một công ty có chức năng như trước và vẫn gọi là Xinxing. Từ đây, Xinxing đã trở thành một trong 7 công ty cấp 2, và là công ty nòng cốt trong Công ty tập đoàn Xinxing Cathay.

7 công ty cấp 2 trực thuộc Xinxing Cathay, bao gồm:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần ống gang dẻo Tân Hưng (Xinxing).

– Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Tập đoàn Quốc tế Trung Quốc.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn công nghiệp nặng Tân Hưng.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn phát triển Tân Hưng.

– Công ty Xuất nhập khẩu Trung Tân Liên.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ công trình Hà Bắc – Tân Hưng.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt Y Lê – Tân Hưng (nằm ở Y Lê-Tân Cương).

Tiền thân Xinxing (hiện nay) tuy mang danh là một nhà máy thép của quân đội nhưng trên thực tế chính là Bộ chỉ huy Công trình 2672 (biên chế cấp Sư đoàn), thuộc lực lượng Công trình đường sắt của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được thành lập vào năm 1971.

Các chuyên gia vật liệu xây dựng của Việt Nam chưa tin tưởng vào sản phẩm ống gang dẻo của nhà thầu Trung Quốc.

Như vậy, tuy về hình thức từ năm 2001 Xinxing Cathay đã không còn nằm trong biên chế quân đội Trung Quốc nhưng với cơ cấu tổ chức trên và tính chất 2 mặt của nó, Tập đoàn này trên thực tế vẫn quản lý tất cả các doanh nghiệp thuộc khối quân nhu của PLA.

Hiện nay, một số công ty 2 cấp của Xinxing Cathay đang là nhà sản xuất các trang, thiết bị của quân đội Trung Quốc, ví dụ như, Công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Tập đoàn Quốc tế Trung Quốc chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn công nghiệp nặng Tân Hưng chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự.

Trước đó, bàn về vấn đề Xinxing có liên quan tới quân đội Trung quốc hay không, ông Trương Quốc Dương (phó tổng giám đốc Viwasupco) nói: “Chúng tôi chỉ biết đây là một doanh nghiệp của Trung Quốc. Chúng tôi không có một tài liệu nào chỉ ra doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội Trung Quốc”.

Tuy nhiên, việc xác định Xinxing có liên quan đến quân đội Trung Quốc hay không là điều rất dễ dàng, bởi trên trang web của công ty này đã ghi rõ, tiền thân của nó là một nhà máy thép của PLA. Từ thông tin này, lần theo gốc tích quân sự của Xinxing và công ty mẹ của nó là điều không khó.

 

Print Friendly, PDF & Email