15-4-2016

Cựu TNLT Nguyễn Đình Cương bị công an xã Diễn Đồng đánh đập tại đồn công an vào chiều ngày 14.04.2016.

13006710_244817005868229_6157588676744174342_n
Cựu TNLT Nguyễn Đình Cương bị đánh đập tại công an xã Diễn Đồng.

Cựu TNLT trẻ tuổi này cho hay: “Công an đưa tôi đến xã Diễn Đồng với lý do công an nói tôi đi khỏi địa phương không báo cho chính quyền sở tại biết. Trong buổi làm việc tôi giữ quyền im lặng thì bị họ đánh đập hết sức dã man, họ đấm vào người, cổ và vào đầu. Họ còn lấy cốc uống nước đánh vào đầu tôi nữa, hiện giờ tôi đang còn bị đau ở đầu và khắp người. Họ còn bảo với tôi rằng, đối với mày chúng tao không cần dùng luật để nói chuyện, chúng tao sẽ dùng luật rừng để trừng trị mày. Họ còn vật tôi ra và lột lấy đi chiếc áo vận động, tẩy chay hàng độc hại của Trung Cộng và họ đã không trả lại cho tôi.”

Đến gần 19 giờ cùng ngày, anh Cương đã được trả tự do ở xã Nghi Phú. Trước đó công an đã di lý anh từ Diễn Châu vào Vinh để bàn giao cho công an Nghi phú.

Sự việc xảy ra khi Cựu TNLT này đang trên đường về nhà, sau khi tham dự đám cưới của một người bạn.

Cựu TNLT Thái Văn Dung cho biết thêm: “Lúc chiều tôi và một số anh em khác có đến xã Diễn Đồng, Diễn Châu, Nghệ An, để yêu cầu họ cho chúng tôi biết hiện tại anh Cương đang ở đâu, sức khỏe anh thế nào, thì công an xã Diễn Đồng trả lời một cách thô lỗ và hăm dọa mọi người. Công an Diễn Châu còn nói với tôi rằng, anh Cương đang được chuẩn bị đưa vào Vinh và chúng tôi không có đánh đập gì anh Cương cả, chúng tôi đánh anh Cương làm gì cho thêm rắc rối. Tuy nhiên, lời nói của cộng sản Việt Nam là những lời nói trơ trẽn, lẻo mép mà thôi. Công an (côn đồ)  nói một đàng làm một nẻo. Chúng tô cực lực phản đối hành vi đê hèn, thiếu nhân tính của công an Diễn Châu, công an Nghệ An…”

Cựu TNLT Nguyễn Đình Cương đã bị nhà cầm quyền Việt Nam vô cớ bắt bỏ tù trong lúc anh đang làm các công việc bác ái, giúp đỡ người khó khăn. Anh Nguyễn Đình Cương là thành viên nhiệt thành của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolo II, yêu mến công lý sự thật, hoạt động tích cực cho công việc bảo vệ môi trường, và các công việc phòng chống tệ nạn xã hội ở giáo xứ Yên Đại và thành phố Vinh. Anh Cương còn tham gia quỹ phát triển con người Vinh, tham gia tất cả các cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Nghệ An cướp đất đai của nhà thờ Cầu Rầm, Giáo phận Vinh trong năm 2011. Anh Cương bị bắt ngày 24 tháng 12 năm 2011 và bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Trong tù nhiều lần anh bị biệt giam và bị cùm chân, bị bỏ đói, không được tắm, không được giặt giũ quần áo vì anh không ký biên bản nhận tội. Anh Cương cũng đấu tranh đòi cán bộ trại giam tôn trọng quyền sống của con người.

 

Print Friendly, PDF & Email