08/04/2016

Đà Nẵng lại phát hiện chất gây ung thư trong dưa cải . Ảnh minh họa.

Sạu vụ măng tươi có ngâm chất vàng ô, cơ quan chức năng lại tiếp tục gửi đi 7 mẫu dưa cải để kiểm nghiệm. Kết quả, cả 7 mẫu đều có chứa chất gây ung thư.

Sáng 8/4, ông Nguyễn Tứ – Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng, cho biết 7 mẫu dưa cải mà đơn vị gửi vào TP HCM kiểm nghiệm đều có kết quả dương tính với chất cấm vàng ô.

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM).

Tuấn trước, Trung tâm phân tích gửi về cho Đà Nẵng 9 kết quả, trong đó có 7 mẫu măng tươi dương tính với chất vàng ô. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, đơn vị đã thành lập ba đoàn công tác, kiểm tra ở tất cả các chợ.

“Đến nay, hầu hết người dân đã ý thức được việc ngâm chất vàng ô là độc hại nên họ không còn bán nữa. Vụ măng chứa chất cấm vừa được xử lý thì nay lại thêm dưa cải cũng đương tính với chất vàng ô là điều đáng lo ngại”, ông Tứ lo lắng.

Việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán dưa có tẩm chất vàng ô là để làm cho sản phẩm đẹp hơn, ông Tứ cho biết thêm. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.

“Chất vàng ô được sử dụng trong công nghiệp dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường… bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm”, ông Tứ cho hay.

Người đứng đầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản TP Đà Nẵng, cho hay chiều nay đoàn công tác liên ngành sẽ đến các chợ trên địa bàn để vận động tiểu thương tiêu hủy sản phẩm.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên mua rau cải sạch rồi về tự muối để làm thực phẩm cho gia đình.

??á? ??ệ? ?ă?? ?ươ? ???ộ? ??ấ? ?à?? ô ?â? ??? ??ư ở Đà ?ẵ??

măng tươi

Trong 9 mẫu măng tươi lấy tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn Đà Nẵng thì có đến 7 mẫu bị phát hiện có chứa chất cấm Auramin.

Sáng 1/4, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tứ – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.

Trước đó, Chi cục đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM). Trong 9 kết quả gởi về thì có 7 mẫu phát hiện chất vàng ô, 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất cấm.

Xác định loại chất trên có trong măng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người nhưng lực lượng chức năng TP Đà Nẵng không đủ cơ sở để xử lý người bán hàng.

Cũng theo ông Tứ, việc các cơ sở thực phẩm và tiểu thương tại chợ bán măng tươi có tẩm chất vàng ô là làm cho sản phẩm đẹp hơn. Loại chất này rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây bệnh cao.

Vị lãnh đạo này khuyến cáo người dân cần chú ý hơn trong việc lựa chọn mua thực phẩm, đặc biệt là măng tươi có màu vàng đẹp để tránh mang họa vào thân.

“Chúng tôi tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu măng tại tất cả các cơ sở, chợ trên toàn địa bàn. Đơn vị đã làm việc với ban quản lý các chợ, khuyến cáo tiểu thương, người tiêu dùng không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến. Người dân nên sử dụng măng tươi, măng tự nhiên”, ông Tứ nói.

Print Friendly, PDF & Email