Norma J. Torres

Quận thứ 35, California

 

Quốc Hội Hoa Kỳ

Hạ Nghị Viện

Hoa Thịnh Đốn, 20515-0535

 

Ngày 13 tháng 10 năm 2016

 

Kính gửi:

Ngài Ngoại Trưởng John F. Kerry

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

2201 Đường C Tây Bắc

Hoa Thịnh Đốn, 20520

 

Ngài Ngoại Trưởng Kerry thân mến,

Tôi viết thư này để bày tỏ mối quan tâm của tôi về sự an toàn của Mục sư Nguyễn Công Chính, một tù nhân lương tâm ở Việt nam, và yêu cầu ông can thiệp thay mặt cho ông ấy.

Mục sư Chính bị 11 năm tù vì “phá hoại chính sách đoàn kết quốc gia”. Cụ thể, tội danh của ông  là đã phê bình chính phủ và làm việc với các dân tộc thiểu số theo tôn giáo. Sự cầm tù bất công của ông ta là một kết quả trực tiếp về việc thực hiện những quyền căn bản như quyền phát biểu, tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Ông ấy nên được trả tự do lập tức.

Hơn nữa, theo Ân Xá Quốc Tế, Ms Chính đã phải chịu những điều kiện vô nhân đạo và cư xử lạm dụng cách đặc biệt, bao gồm sự biệt giam lâu dài. Để chống đối lại những sự ngược đãi đó, ông đã tuyệt thực từ ngày 8 tháng 9 năm 2016, và ông ta đang trong tình trạng sức khỏe kém.Vợ và bốn con của ông sống cách xa 12 tiếng và thiếu phương tiện để thường xuyên thăm ông ta.

Tôi đánh giá cao sự cam kết của Bộ Ngoại Giao nâng cao nhân quyền ở Việt Nam. Hơn nữa, tôi rất hài lòng Đại Sứ Lưu Động Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein đã gặp vợ của Mục sư Chính, bà Trần Thi Hồng, trong chuyến viếng thăm của ông vào tháng Ba. Tuy nhiên, tôi đã bị sốc khi biết rằng cô ta đã bị nhà cầm quyền đánh đập chỉ vài tuần sau. Việc này cho thấy sự cần thiết về nhân quyền vẫn còn là trọng tâm trong quan hệ của chúng ta với Việt Nam.

Tôi khẩn thỉnh cầu ông khuyến khích chính quyền Việt Nam thả Mục sư Chính ngay lập tức và vô điều kiện. Nếu chính quyền không muốn thả ông ra, ít nhất nên bảo đảm ông được cư xử công bằng và được chuyển tới nơi gần gia đình ông.

Cám ơn sự cứu xét của ông thỉnh cầu quan trọng này.

Trân trọng, Ký tên Norma J. Torres Dân Biểu Quốc Hội

 

 

Print Friendly, PDF & Email