05-4-2016

Sáng ngày hôm nay 5 tháng 4 lực lượng an ninh, dân phòng và công an đã tiến hành cưỡng chế khu đất của nông dân xã Cầm Điền huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương.

Theo người dân đang canh tác tại đây thì mục tiêu cưỡng chế lần này là kéo chiếc xe ủi đất mà doanh nghiệp thi công đã dùng để cán lên người bà Lê Thị Châm vào ngày 10 tháng 7 năm ngoái khi bà cùng bà con dân oan cản trở lực lượng cưỡng chế tịch thu đất để làm khu công nghiệp Hải Dương nhưng lại không đền bù thỏa đáng cho bà con nông dân.

Một nông dân nói với Đài Á Châu Tự Do về diễn biến này:

“Tình trạng hiện nay nó cố tình cưỡng chế nó cướp và dẹp bỏ chiếc xe xúc cán bà Châm, nó cẩu và xóa tang chứng tại hiện trường. Nó đưa lục lượng công an sáng sớm nó vào bao vây bà con nó lấy xe thùng vây bà con xong nó đưa đi vòng vòng đưa đi nơi khác.

Nó sợ để bá con ờ đấy thì họ sẽ cản phá cho nên nó bê hết lên xe thùng bê đi chỗ khác xong bây giờ thì nó bê trả lại rồi bà con không ai bị bắt.

Nó chủ trương cẩu cái máy xúc đi để nó phi tang cái tang vật là cái xe xúc nó cán lên cờ tổ quốc và cán lên người bà Châm và hiện nay nó bưng bít toàn bộ nó có giải quyết đâu?”

Trong khi giằng co, lực lượng cưỡng chế đã tấn công dân oan và có người bị thương. Bà Lê Hiền Đức một nhà giáo theo dõi vụ này từ năm ngoái kể lại việc người dân thông báo cho bà như sau:

“Cách đây độ khoảng một tiếng khi bắt đầu cuộc xô xát chừng 30 phút thì bà Đông gọi điện cho tôi nói rằng chúng nó đem hàng trăm xe áp sát và tàn sát như Văn Giang, nhất là bà Năm bị chảy máu chân không biết có gãy hay không nhưng tôi biết là bà Đông kể bà Năm bị đánh vào chân.

Một bà nữa là bà Hợi thì bị đánh vỡ mặt. Tôi bảo vậy thì đưa các bà ấy lấy chứng thương xong rồi thì lấy chứng thương chụp ảnh đưa lên. Cách đây một tiếng bà Đông thông báo với tôi có hai chuyện đó.”

 

Sau khi vụ xe ủi đất cán bà Châm xảy ra báo điện tử Tiền Phong đã ghi nhận rằng ông Vũ Hồng Khiêm Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã xác nhận vụ việc xảy ra nhưng cho tới nay hai phía vẫn không đạt tới một thỏa thuận nào.

Từ đó hơn 90 hộ gia đình nông dân ở Cẩm Điền đã quyết tâm giữ ruộng và bảo vệ “hiện trường” chờ nhà nước lập biên bản và giải quyết vụ cán người. Hàng ngày họ chia làm 3 ca, dựng lều ăn ngủ ngoài cánh đồng để bảo vệ chiếc xe gây án.

Người dân Cẩm Điền cho rằng nhà nước muốn thủ tiêu chiếc xe ủi đất mà bà con bao vây giữ nó từ tháng 7 năm ngoái là cách phi tang vật chứng trước khi phá dỡ tiếp đất đai của bà con để làm khu công nghiệp.

Print Friendly, PDF & Email