TT Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí cho Việt Nam

Theo AP, ngày 23/5/2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sau nhiều thập niên bàn thảo khó khăn, hai bên tìm cách thúc đẩy xem như là một bước tiến rất quan trọng, mặc dù ông đã có nhiều cố gắng thúc đẩy cải tiến vấn đề quyền con người trong một quốc gia độc đảng.

Ông Obama công bố loại bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận tại một cuộc họp báo, nói rằng hành động này để tiến về quan hệ bình thường với một kẻ cựu thù trong chiến tranh Việt Nam trước đây và loại bỏ một “vết tích lâu dài của chiến tranh lạnh.”

Ông nói: “Ở giai đoạn này cả hai bên đã phát triển một mức độ tin tưởng và hợp tác”, và dự kiến sẽ tăng cường hợp tác giữa quân đội hai quốc gia.

Bình luận của BBT:

Sự kiện xảy ra ngày hôm nay là kết quả của những chuỗi dài “làm việc” giữa Mỹ và nhà cầm quyền CSVN khi Trung Cộng hung hăng tại Biển Đông, đe dọa nền hòa bình tại Đông Nam Á. Hoa Kỳ cần một đối tác chiến lược trong sách lược xoay trục về Á Châu, ngăn chặn sự bành trướng của Tàu Cộng, đồng thời VN (dù là CS) cần một người đỡ đầu tại nơi dầu sôi lửa bỏng này.

Người ta cũng không ngạc nhiên khi thấy trước đây Trần Đại Quang qua Mỹ nhiều lần gặp gỡ các giới chức FBI của Hoa Kỳ, bây giờ là chủ tịch nước. Bộ Quốc Phòng hai nước thường xuyên gặp nhau mỗi thắng; và nhất là khi TT Obama chấp nhận ngồi ngang hàng với Nguyễn Phú Trọng tại tòa Bạch Ốc, và Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi lại chức TBT đảng CSVN.

Mặc dù hồ sơ nhân quyền vẫn còn dầy cộm, nhưng chính quyền Obama vì nhu cầu an ninh vùng Á Châu Thái Bình Dương nên đành phải đi đêm với chính quyền độc tài ở Hà Nội. Điều này cho mọi người nhớ lại cuộc đi đêm giữa Mỹ và chính quyền độc tài Miến Điện trước đây và ông phụ tá Ngoại trưởng Michael Posner từng giữ vai trò quan trọng..

 

Print Friendly, PDF & Email