***

Ngày 16-12-2018 tại Orlando, Florida

Lễ công bố Hồ Sơ Hoàng Sa và Trường Sa Chủ Quyền Dân Tộc và Phán Quyết Tòa Trọng Tài Quốc Tế La Haye đã được tổ chức tại hội trường Chùa Pháp Vũ, thành phố Orlando, tiểu bang Florida Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12, năm 2018. Ban Tổ Chức gồm các đại diện Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam (BS Đỗ Văn Hội), Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ (Ô. Lưu Văn Tươi), Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Hải Ngoại (Ô. Nguyễn Trung Châu), Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam và CĐVN tiểu bang Florida (Ô. Nguyễn Văn Thuyết), Khu Hội Cựu Tù Chính Trị VN Orlando, BS Mã Xái và một số nhân sĩ.

Thành phần tham dự gồm có TT Thích Nhật Trí, trụ trì Chùa Pháp Vũ, Mục sư Nguyễn Thành Ngọc, Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm Orlando, Ô. Lê Quốc Việt, đại diện Hội Đồng Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng, một số thành viên đảng Tân Đại Việt, Ô. Nguyễn Văn Lợi, đảng Việt Tân, BS Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, BS Hoàng Cầm từ Jacksonville, DS Nguyễn Minh Ngọc, chủ tịch CDVN Trung Tâm Florida, Ngoài ra còn rất nhiều đại diện các hội đoàn địa phương như Ông Phó Quốc Uy (hội Ái Hữu Hải Quân Hàng Hải và Thương Thuyền Florida), Ô Trần Minh Trung (Hội Cao Niên), Ô. Trần Trọng Minh (Hội Không Quân), Ô. Ngô Đình Trọng (Hội Khánh Hòa Nha Trang), Nguyễn Tố Anh (Chủ Tịch Văn Bút Đông Nam Hoa kỳ) phụ trách điều hợp chương trình, Nguyễn Thương Anh (PCT CĐVN Flrodia), Ô. Liêu Hậu Sâm (Cảnh sát QG Orlando), Ô. Trương Minh Rạng (Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN Orlando), Ô. Bà Phạm Bá Phú (Hội Văn Nghệ Tự Do), Ô. Phạm Ngọc Cửu (Nhóm Thân Hữu Pine Hills), Cựu chủ tịch CĐ Orlando BS Bùi Quang Dũng, Ô. Huỳnh Thành Nhơn, Ô. Châu Ngọc An (Hội Đồng Đại Diện), Ô. Lê Hùng Phong (USV-JSC), các cơ quan truyền thông (Nguyễn Tình, Báo Trẻ, Ái Hiền và Như Lê VieTV từ Houston), Ô. Lương Phan, Chị Xuân Lê, Thương Cúc, Xuân Dân, Ô. Nguyễn Tỉnh, Huỳnh Đến từ St Petersburg, nhiều đồng bào địa phương và từ các nơi khác.

Phần nghi lễ do Ô. Phạm Hồng Hải điều khiển, phần giới thiệu quan khách do Ô. Châu Ngọc An trách nhiệm và đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quan khách (Ô. Nguyễn Trung Châu). Phần phát biểu của quan khách gồm DS Nguyễn Minh Ngọc, Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Trung Tâm Florida, TT. Thích Nhật Trí và MS Nguyễn Thành Ngọc đại diện tôn giáo.

Mở đầu phần chính của chương trình, Ô. Phạm Ngọc Cửu giới thiệu sơ lược tiểu sử tác giả và nội dung sách Hồ Sơ HS/TS rất ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ. Kế đến, Ông Lưu Văn Tươi đọc Bản Phán Quyết Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye công bố ngày 12-7-2016 xác định chủ quyền đường lưỡi bò tại Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố hoàn toàn không có giá trị pháp lý và đi ngược với luật biển UNCLOS của Liên Hiệp Quốc.

Kế đến, GS Nguyễn Văn Canh, nguyên Phụ Tá Khoa Trưởng Đại Học Luật Khoa Sài Gòn, cựu giáo sư nhiều đại học tại Việt Nam trước năm 1975, nguyên thành viên Viện Nghiên Cứu Hoover Đại Học Stanford, Californnia Hoa Kỳ đã trình bày chi tiết tài liệu Hồ Sơ HS/TS chứng minh chủ quyền của Việt Nam do ông dày công sưu tầm và đúc kết. Phần chiếu slide hình ảnh các phần đảo bị Trung Cộng chiếm đóng và đặt căn cứ quân sự đã được chiếu kèm.

Sau đó là phần đặt câu hỏi và phát biểu của quan khách. Rất nhiều ý kiến xây dựng và giá trị đã được nêu ra xung quanh những vấn đề: làm sao giải quyết chủ quyền HS/TS khi CSVN không dám kiện TC ra tòa án quốc tế, hiệp định Paris có tác dụng gì trong lúc này, quốc tế có ành hưởng gì trong vấn đề chủ quyền tại Biển Đông, người Việt chúng ta phải làm gì để giải quyết  sau buổi lễ công bố này v.v, đã được GS Nguyễn Văn Canh và chủ tọa đoàn trả lời và giải thích thỏa đáng. Chủ Tọa Đoàn gồm: BS Mã Xái, BS Đỗ Văn Hội, Ô. Lưu Văn Tươi, Ô. Nguyễn Trung Châu, Ô. Nguyễn Văn Thuyết.

Cuối cùng cử tọa tham dự đề nghị thành lập một tổ chức nhằm thực hiện những công tác cụ thể như sau:

  1. Phổ biến hồ sơ HS/TS trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại và đến các quốc gia dân chủ, tự do để mọi người biết rõ vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông mà TC mặc tình đang thao túng hiện nay.
  2. Vận động quốc tế bảo vệ và giải quyết vấn đề chủ quyền của HS/TS theo luật pháp quốc tế nêu lên sự bất ổn và nguy hiểm tại Biển Đông bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chỉ có sự quan tâm và can thiệp của các cường quốc tự do mới có thể ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa bá quyền Trung Cộng tại Biển Đông và trên toàn thế giới.
  3. Vận động đồng bào trong và ngoài nước tham gia các công tác bảo vệ và thu hồi HS/TS. Chỉ có sự đoàn kết, hợp lực của toàn dân dưới một thể chế tự do, dân chủ do dân được sự hỗ trợ của quốc tế mới có thể giải quyết được vấn đề khẩn cấp hiện nay.

Một Ban Vận Động được thành lập gồm đại diện ban tổ chức như BS Đỗ Văn Hội, Ô. Lưu Văn Tươi, Ô. Nguyễn Trung Châu, Ông Nguyễn Văn Thuyết, Ô. Trần Công Thức, đại diện cộng đồng, hội đoàn và nhân sĩ hiện diện tham dự, với sự cố vấn của GS Nguyễn Văn Canh. Ban Vận Động sẽ mời thêm nhân sự sau này.

Trước khi bế mạc, bản TUYÊN CÁO cũng đã được tuyên đọc gồm những điểm chính như sau:

Trước tình thế nguy cấp hiện nay tại Biển Đông, trước âm mưu thống trị thế giới của TC, chúng tôi, tất cả mọi người tham dự, các tổ chức bảo trợ trong và ngoài nước long trọng tuyên cáo:

  1. Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
  2. Tố cáo những hành động phi pháp của Trung Cộng trên Biển Đông.
  3. Lên án đảng CSVN bán nước, nối giáo cho giặc, hèn yếu trước ngoại xâm.
  4. Kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước, kể cả các thành phần CS nay thành tâm từ bỏ chế độ độc tài, hãy cùng nhau tranh đấu cho chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa và một chế độ thực sự dân chủ và tự do cho đất nước.
  5. Hoan nghinh các hoạt động quốc tế về tự do hàng hải và quân sự tại Biển Đông hiện nay. Kêu gọi Quốc Tế tiếp tục gia tăng và quyết liệt hơn nữa nhằm ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông và trên toàn thế giới để tránh một đại họa chung cho nhân loại.

Buổi lễ đã được kết thúc sau phần tiệc trà thân mật và phân phối sách Hồ Sơ HS/TS trong tinh thần đoàn kết, hết lòng vì nền độc lập, tự do và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải cho Việt Nam.

Đính kèm: Bản Tuyên Cáo – Liên lạc Ban Tổ Chức và đặt mua sách:

Nguyễn Trung Châu. 4032 Stonefield Dr, Orlando, FL 32826. Cell: 917 450 4259 (50 MK gồm cả cước phí tại Hoa Kỳ)

Hình ảnh chụp một số quan khách sau khi bế mạc.

Tuyên cáo

Print Friendly, PDF & Email