12-4-2016

Ở phiên xét xử sơ thẩm, Nguyễn Viết Dũng chịu 15 tháng tù giam, sau đó phúc thẩm giảm còn 12 tháng
Ở phiên xét xử sơ thẩm, Nguyễn Viết Dũng chịu 15 tháng tù giam, sau đó phúc thẩm giảm còn 12 tháng

Nguyễn Viết Dũng, thanh niên mặc quân phục VNCH, bị 12 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng dự kiến sẽ được trả tự do sau khi mãn hạn tù hôm 12/4.

Tuy nhiên, một số người đi đón ông tại trại giam cho biết ông “chưa được thả” và “vào hỏi trại giam thì họ nói ngày mai mới được thả”.

Trao đổi với BBC, luật sư Võ An Đôn, một trong số các luật sư nhận bào chữa cho ông Nguyễn Viết Dũng, nói: “Hôm nay theo quy định thì anh Dũng đã thi hành đủ án tù rồi, nhưng không hiểu vì sao hôm nay anh Dũng vẫn chưa được ra khỏi nhà tù.”

“Vụ này rất được quan tâm và theo tôi việc làm của anh Dũng không vi phạm pháp luật. Ngày 12/4/2015, anh Dũng tham gia cùng với người dân ở Hà Nội phản đối việc chặt cây xanh. Việc này không có liên quan gì đến gây rối trật tự công cộng. Nhưng anh Dũng bị truy tố vào tội này thì tôi thấy rất bất bình, nên tôi đã tham gia bào chữa cho anh Dũng.”

‘Vấn đề chính trị’

“Dư luận không đồng tình với bản án của anh Dũng vì hành vi của anh Dũng không cấu thành tội gây rối trật tự công cộng như bản án của tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quy kết.”

Luật sư Đôn cũng nhận định việc ông Nguyễn Viết Dũng bị tù “là vấn đề chính trị”, vì “hôm đó có hơn 100 người tuần hành bảo vệ cây xanh, nhưng chỉ có anh Dũng bị bắt”.

Ông Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986 trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Khi còn là học sinh trường Trung học Phổ thông Bắc Yên Thành, Nghệ An, ông Dũng từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2003 – 2004 và đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Sau đó ông trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 do “lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để tuyên truyền, đả kích, bôi xấu chế độ”.

Ngày 2/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ông tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm hôm 12/4 và bị bắt.

Print Friendly, PDF & Email