Thưa Quý vị và đồng bào.
Trước những áp lực từ quốc tế, trước sự đấu tranh kiên quyết của Hội Đồng Liên Tôn và tăng ni (tọa kháng) và dư luận từ trong và ngoài nước, CSVN đã tạm thời nhượng bộ không áp dụng quyết định “cưỡng chế” mà “đề nghị” Chùa Liên Trì “tự di dời” và “có ý kiến” thêm, nếu không sẽ tiếp tục cưỡng chế sau.
Xin xem bản tường trình dưới đây và những hình ảnh tọa kháng tại Chùa Liên Trì, văn thư chính quyền Q. 2 gửi Chùa Liên Trì.
Trân trọng
Ngày 16/7/2016
Ban Điều Hành/HĐLKQNHN
———- Forwarded message ———-
From: Bin Nguyen
Date: 2016-07-16 20:52 GMT-04:00CHỨC SẮC HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN VÀ TỌA KHÁNG TẠI CHÙA LIÊN TRÌ. Hay tin Chùa Liên Trì sắp bị nhà cầm quyền CSVN cưỡng chế, triệt hạ, sáng nay ngày 13 – 06 Bính Thân (dl 16 – 07 – 2016), Quí Chức Sắc HĐLTVN cùng Quí Chức Việc, Tín Hữu các tôn giáo đã có mặt từ sáng sớm tại Chùa Liên Trì, để hiệp thông cầu nguyện, và chia sẻ đạo nạn với Hòa Thượng Viện Chủ, Quí Thượng Tọa, Đại Đức và Quí Phật Tử Chùa Liên Trì, gồm có: Linh Mục Trương Hoàng Vũ (Công Giáo), Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước (Phật Giáo – Trụ trì chùa Phước Bửu – Bà Rịa Vũng Tàu), MS Nguyễn Hoàng Hoa, MS Nguyễn Mạnh Hùng, MS Lê Quang Du (Tin Lành), Đạo Huynh Lê Văn Sóc, Đ/H Lê Quang Hiển, Đ/H Bùi Văn Luốc, Đ/H Tống Văn Chính, Đ/H Hà Văn Duy Hồ, Đ/H Hà Duy Hải (PGHHTT), Chánh Trị Sự Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân, CTS Nguyễn Bạch Phụng, Phó Trị Sự Nguyễn Văn Vĩnh, Thông Sự Châu Văn Gòn (Cao Đài), cùng có sự góp mặt của phóng viên Huyền Trang – DCCT Sài Gòn. 

Đến Chùa Liên Trì, chúng tôi thấy công an khoảng trên 10 người, luôn giám sát chặt chẽ người ra vào, họ quay phim, chụp ảnh liên tục. Bước vào trong chánh điện thấy Quí Thượng Tọa, Đại Đức, Phật Tử tụng kinh cầu nguyện sự bình an cho Chùa Liên Trì. Một số Phật Tử đến lấy tro cốt của ông bà cha mẹ mang về, do nhà cầm quyền tác động cho rằng Chùa sắp giải tỏa.    


Tọa kháng của HĐ Liên Tôn và tăng ni tại Chùa Liên Trì.
 

Trên tinh thần liên tôn giáo, phụng sự cho đạo pháp gắng liền với vận mệnh của dân tộc, tất cả Quí Chức Sắc HĐLTVN đều đau với nỗi đau chung, không riêng gì Hòa Thượng Thích Không Tánh và Chùa Liên Trì mà nó là nỗi đau cho toàn cả dân tộc Việt Nam suốt 41 năm qua.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

Sáng nay, theo sự sắp xếp của Quí Chức Sắc HĐLTVN cho buổi lễ cầu nguyện là 10g trưa, nhưng khoảng 9g30, chính quyền phường An Khánh – Quận 2 đến đưa Công văn cho HT Thích Không Tánh để trả lời cho “Đơn Thư” của Hòa Thượng gửi cho ông Đinh La Thăng – Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn về việc Hòa Thượng yêu cầu giữ lại cơ sở thờ tự Chùa Liên Trì, được Chủ Tịch UBND Quận 2 trả lời với nội dung cơ bản như sau: 

– Yêu cầu ông Phan Ngọc Ấn (tức Hòa Thương Thích Không Tánh) tự di dời đi.
– Nếu có yêu cầu gì thì có ý kiến bằng văn bản, UBND Quận 2 sẽ xem xét.
– Nếu không thực hiện sự hợp tác thì buộc phải áp dụng biện pháp hành chánh để di dời. 

Sau khi đọc xong Công Văn, Quí Chức Sắc HĐLT bàn thảo đóng góp một số ý kiến và HT Thích Không Tánh đồng ý sẽ viết thư để trả lời. 

Đến 10g30, Chức Sắc HĐLT cùng nhau lên chánh điện thực hành nghi thức cầu nguyện và chia sẻ đạo nạn với HT Thích Không Tánh theo từng tôn giáo của mình, rồi tiếp tục ngồi tọa kháng để phản đối nhà cầm quyền CSVN ra Quyết Định cưỡng chế, giải tỏa Chùa Liên Trì. 

Với tâm nguyện của Hòa Thượng Viện Chủ, Quí Thượng Tọa, Đại Đức, Phật Tử là Chùa Liên Trì phải được tồn tại song song với sự phát triển kinh tế xã hội nơi khu đô thị mới Thủ Thiêm, đó là gìn giữ truyền thống, nét đặc thù văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam luôn gắng bó cuộc sống với câu kinh, tiếng kệ, với ngôi chùa, với làng xóm thân thương của mình. 

Chúng tôi mong rằng, Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo cho thuộc cấp xem xét lại qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm bảo tồn cơ sở thờ tự và đất đai của các tôn giáo để đáp ứng nguyện vọng chánh đáng của người dân có đạo.  

Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng tường trình.   

IMG_4388

Tọa kháng tại Chùa Liên Trì

IMG_4390

 

IMG_4392            

Print Friendly, PDF & Email