Trục xuất dân tỵ nạn Việt – Fake news!!!
http://www.truclamyentu.info/the-environmental-activist/vl_truc-xuat-ty-nan-viet_fake-news.htmlhttps://diendantraichieu.blogspot.com/p/tr.html
Vũ Linh

Trong thời gian gần đây, việc trục xuất dân tỵ nạn Việt lại được khui ra trong một nỗ lực xuyên tạc để đánh TT Trump của TTDC và truyền thông tỵ nạn, cũng như của vài người muốn hù dọa, khai thác sự lo sợ của dân tỵ nạn vì mục đích kinh doanh, gây hoang mang lớn trong cộng đồng. Diễn Đàn này xin làm sáng tỏ vấn đề.

Luật lệ Mỹ rất rõ ràng:

1)  Tất cả di dân trước khi được nhập quốc tịch Mỹ, đều phải qua một thời gian ‘thử thách’ -probation- là thời kỳ gọi nôm na là ‘thời thẻ xanh’. Trong thời gian đó, không được phạm tội gì hết. Nếu phạm tội thì sẽ không được vào quốc tịch mà sẽ bị trục xuất về xứ gốc. Dân tỵ nạn Việt được vào Mỹ qua một đạo luật đặc biệt được TT Ford ký năm 1975, và sau đó, qua những luật về nhân đạo, đoàn tụ gia đình dưới thời TT Carter năm 1978, nhưng vẫn phải qua thủ tục này. Tội nặng hay nhẹ, đáng trục xuất hay không, do Tòa Di Trú quyết định theo luật hiện hành, không phải do TT Trump quyết định. TT Trump không có quyền trục xuất hay không trục xuất ai hết. Hầu hết các quan tòa Di Trú tại Cali đều do các tổng thống Clinton, Bush và Obama bổ nhiệm, không liên quan gì tới TT Trump.

2)  Sau khi đã nhập quốc tịch thì không còn bị trục xuất được nữa, cho dù vi phạm bất cứ tội nặng nào, ngoại trừ trường hợp khai gian khi làm đơn xin thẻ xanh hay xin vào quốc tịch. Khai gian như không khai là khi ở VN đã bị án hình sự, đã là đảng viên đảng CS, khai gian tình trạng cá nhân (ví dụ qua Mỹ với vợ bé mà khai là vợ lớn chính thức, đi làm lãnh tiền mặt bạc ngàn nhưng khai thất nghiệp ăn tiền trợ cấp tháng này qua năm nọ,…). Nếu bị bắt vì khai gian thì có thể bị lấy lại quốc tịch Mỹ rồi trục xuất. Đây cũng là quyết định của Tòa Di Trú theo luật hiện hành. Những trường hợp này khá hiếm.

Đây là những luật đã có không biết từ đời nào ở Mỹ rồi, không phải luật do TT Trump mới chế ra.
Dân tỵ nạn VN cũng không khác gì di dân từ các nước khác, cũng có nhiều người phạm tội. Những người này trên nguyên tắc phải bị trục xuất về VN. Tuy nhiên, vì quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và CSVN, câu chuyện khá rắc rối.

TT Clinton là tổng thống đầu tiên (không phải TT Trump) muốn trục xuất những người phạm pháp về VN, nên đã điều đình với CSVN. Nhưng CSVN chỉ chịu nhận lại những người qua Mỹ từ sau ngày 12 tháng 7 năm 1995 là ngày Mỹ công nhận CSVN. Những người qua Mỹ trước đó, phạm tội, CSVN không nhận lại dựa trên cái cớ là khi đó Mỹ chưa công nhận CSVN nên thoả ước nhận lại ‘Việt kiều’ không thể có giá trị.

Từ thời đó cho đến nay, đã có một hai trăm ‘Việt kiều’, tức là công dân VC qua đây du lịch hay du học sau 12/7/1995 phạm tội, bị bắt và mau mắn trục xuất về lại VN. Trong khi đó, cũng có hơn 8.000 người VN qua trước 12/7/1995, tỵ nạn phạm tội trong thời kỳ chưa vào quốc tịch Mỹ bị bắt. Tình trạng họ thuộc loại ‘lửng lơ’, cư trú bất hợp pháp, không được vào quốc tịch Mỹ, nhưng cũng không thể trục xuất về VN được vì CSVN không nhận. Nên nhớ cho rõ, tuyệt đại da số những người này đã phạm tội và bị bắt trong nhiều đời tổng thống, từ Clinton qua Bush đến Obama, trước khi ông Trump làm tổng thống. 

Cả 3 tổng thống Clinton, Bush, Obama (chứ không phải chỉ có TT Trump) đều muốn trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp, cố gắng điều đình và ‘thuyết phục’ CSVN nhận lại những người này nhưng chưa có kết quả. Nói những người này bị TT Trump bắt nhốt và sẽ bị Trump trục xuất là xuyên tạc thô bạo nhất.
Tháng Giêng 2008, Mỹ và CSVN ký thêm một thoả ước về việc trục xuất hay dẫn độ những công dân CSVN đi du lịch hay du học sau 12/7/1995, không liên quan gì đến dân tỵ nạn qua Mỹ trước năm 1995. Báo thiên tả The Atlantic viết thoả ước 2008 này “bảo vệ những công dân VN qua Mỹ trước tháng 7/1995” là sai. Fake news của TTDC! 
Một tờ báo tỵ nạn Việt ngữ loan tin về chuyện này, trích dẫn dân biểu DC Alan Lowenthal của Cali “Sáng nay, tôi cùng với 25 đồng viện khác tại Hạ Viện gởi thư cho Tổng Thống Donald Trump, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen, yêu cầu họ tôn trong thỏa thuận Mỹ ký với Việt Nam năm 2008, theo đó, những người Việt Nam tị nạn đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất”. Fake news 100%! 

Dưới đây là nguyên văn thông cáo chính thức của tòa đại sứ VC ghi rõ thoả ước 2008 này chỉ bảo đảm “công dân VN” (Vietnamese citizens) tức là dân VC, qua sau 12/7/1995 nếu phạm pháp phải được trả về VN theo đúng luật Mỹ, trong trật tự và nhân đạo. Không có điều khoản nào “theo đó, những người Việt Nam tị nạn đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất”. 
Thỏa ước này ghi rõ “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam under this Agreement if they arrived in the United States before July 12, 1995”. Cái đoạn chót “under this Agreement” đã bị nhiều người cắt xén, cố tình hiểu sai là “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam”, tức là công dân VN không thể bị trả về VN, trong khi câu này chỉ có nghiã là những người qua trước 12/7/1995 không thể bị trả về trong khuôn khổ hay điều kiện của thỏa ước này (not subject to return under this Agreement). Nói cách khác, thỏa ước 2008 không thi hành cho dân Việt qua trước 12/7/1995 đúng như thông cáo của tòa đại sứ VC viết.
Phiá Mỹ có ý định bao gồm luôn những người tỵ nạn trước 1995, nhưng phiá VC cương quyết không chấp nhận.

Nguyên văn thỏa ước 2008:
https://www.state.gov/documents/organization/108921.pdf

Câu hỏi cho những dân biểu DC và TTDC Mỹ cũng như Việt: trường hợp dân tỵ nạn trước 12/7/1995 phạm tội, cả bốn tổng thống Mỹ, Clinton, Bush, Obama và Trump đều bắt nhốt, không cho vào quốc tịch Mỹ, và điều đình để trục xuất họ về VN, sao bây giờ mới phản đối? Sao không phản đối dưới thời các tổng thống trước? Điều khoản nào trong thỏa ước 2008 cấm trục xuất dân tỵ nạn trước 1995, xin vui lòng trích dẫn nguyên văn để tôi có dịp sửa sai và xin lỗi độc giả được không?

Để tóm tắt vấn đề, đây là những điểm chính:

–             Hơn 8.000 dân tỵ nạn qua Mỹ trước 12/7/1995 phạm tội, đã bị bắt từ thời Clinton đến Bush, Obama và Trump, không được vào quốc tịch Mỹ, nhưng cũng không thể bị trục xuất về VN được vì CSVN không nhận. Cho đến nay, chưa ai biết tình trạng ‘lửng lơ’ của những người này sẽ được giải quyết như thế nào.
–             Từ thời TT Clinton qua đến Bush, Obama và Trump, Mỹ vẫn áp lực và điều đình với CSVN mà CSVN vẫn chưa chịu nhận những người qua Mỹ trước 12/7/1995. CSVN vẫn chưa nhận, nghĩa là những người này sẽ không bị trục xuất được, bất kể TT Trump muốn hay không muốn. Thân nhân của những người này không nên bị dụ dỗ, thuê luật sư dỏm để bảo vệ, tốn tiền vô ích. Càng không nên tin fake news của TTDC Mỹ cũng như Việt, tìm cách xuyên tạc để đánh TT Trump.

Cựu đại sứ Ted Osius cho biết ông chống việc “TT Trump đòi trục xuất dân tỵ nạn Việt”, nên từ chức. Ông Osius không lương thiện. Việc trục xuất này đã được ba vị tổng thống trước TT Trump muốn thi hành chứ không phải là ý riêng mới của TT Trump. Ông Osius là người có cảm tình với CSVN (luôn luôn đeo cờ đỏ trên vạt áo và không chấp nhận nói chuyện khi có cờ vàng), và ủng hộ quan điểm của CSVN là không nhận đám dân tỵ nạn trước 1995 về nước lại. Ông Osius cũng thiếu lương thiện khi không tiết lộ là theo thủ tục hành chánh Mỹ, đại sứ là ‘đại diện cá nhân của tổng thống’, nên mỗi khi có tổng thống mới, tất cả đại sứ Mỹ trên cả thế giới đều bị bắt buộc theo luật phải từ chức hết, chứ không phải chỉ có ông Osius từ chức vì bất đồng ý với TT Trump. 

Mới đây, ông Osius lại tuyên bố ông “rất mừng vì TT Trump đã ngưng việc trục xuất dân tỵ nạn phạm pháp vì bị chống đối mạnh” (hiểu ngầm là có công của ông Osius chống đấy).Fake news 100%! Chưa có một người tỵ nạn phạm pháp nào bị trục xuất về VN, cho nên không thể nói việc trục xuất dân tỵ nạn đã ngưng.

Ông Osius khinh thường dân tỵ nạn nên nói láo mà nghĩ không ai biết.

Anh Nguyễn Thanh Việt cho dù được giải Pulitzer về văn chương, nhưng lại hoàn toàn mù tịt hay phe đảng (vì đi học trường Mỹ từ nhỏ), khi anh viết bài đăng trên báo ‘phe ta’ New York Times, la hoảng những người như anh có thể sẽ bị trục xuất về VN. Chuyện bá láp ngớ ngẩn! Anh ta vào quốc tịch Mỹ năm 4-5 tuổi gì đó, không phạm tội trước hay trong khi có thẻ xanh, đã là dân Mỹ hơn 30 năm, không có cách gì tòa nào có thể trục xuất anh về VN được. Anh nói lên chuyện này chỉ tự mình làm mất uy tín và tên tuổi của mình.

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tr.html

****************************************************
Vì sao rộ lên vụ di dân bị trục xuất

Nguyễn Thượng Vũ

–CHARLES DUNST LÀ BỀ TÔI CỦA TNS CHUCK SUMMER, TỬ THÙ CỦA TRUMP-LÀM CHO BÁO ATLANTIC


Muốn hiểu tai sao dư luận bên Mỹ lại sôn sao về việc trục xuất này thì ta phải hiểu rõ về người phóng viên báo The Atlantic ,  ông Charles Dunst, tác giả của bài báo khởi đầu dư luân chính trị này.Trước khi làm việc cho The Atlantic thì ông Charles Dunst làm staff trong văn phòng báo chí của Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Summers, minority Leader của US Senate, một kẻ tử thù của TT Trump.
Trong thời gian làm cho Chuck Summers thì ông Charles Dunst có tham gia về 1 chương trình chụp mũ, mạ lỵ toàn diện TT Trump trên mọi phương diện của Báo Chí, Truyền Thông….

Sau đó, nhờ sự quen biết rông lớn của TNS Summers, Dunst được giới thiệu với các nhân vật và cơ quan truyền Thông.Ông được tờ The Atlantic thuê làm phóng viên.Các bài báo của ông cũng được tờ New York Times đăng lại vì liên hệ rất thân giữa The Atlantic và The New York Times.The New York Times là một tờ báo thù ghét TT Trump thậm tệ, việc này thì ai cũng biết rồi.
BÁO ATLANTIC-DUNST VỚI TED OSIUS
Tờ báo The Atlantic có 1 annex internet gọi là The Wires rất thiên tả, rất mạnh trên Internet và rất chống Trump.

Trong kỳ bầu cử 2016, The Atlantic và The Wires đã đứng ra công khai endorse bà Hillary Clinton, phỉ báng ông Trump thậm tệ.

Từ khi làm việc tai Phnom-Penh thì Dunst hay đi Saigon thường xuyên và làm thân với cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius .

Ted Osius bị TT Trump cách chức và cho về hưu hồi đầu năm nay, nên ông ta thâm thù TT Trump rất nhiều. 

Ông ta ở lại Viet Nam sau khi mất chức..

Ted Osius trước khi làm Dại Sứ tại Viet Nam,  thì chỉ là 1 tham vụ ngoại giao cấp nhỏ tại toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Phi Luật Tân.Osius trong nhiều năm trời làm bộ Ngoai Giao thì không được kính trọng vì ông ta la “pédé” Đồng tình luyến ái, homosexual.Trong khi làm việc thì  ông ta có nhiều sexual encounters với  đàn ông.Ông ta không bao giờ dấu diếm sự Homosexuality của ông cả. Về sau ông ta lấy chính thức 1 người đàn ông khác, Mỹ da đen, Afro-American,tên là Clayton Bond,  làm việc cùng toà Đại Sứ tại Phi Luật Tân. Osius hay ôm “vợ” Clayton Bond và hai đứa con nuôi đen. Đi bộ, âu yếm,  với nhau bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, trước sự tò mò, thích thúcủa người Viet Nam.Osius trước làm staff cho Thượng Nghị Sĩ Al Gore, được Al Gore cho làm việc về các vấn đề Môi Sinh Ecology. Sau này khi Al Gore làm Phó Tổng Thống thì Osius cùng làm staff về Mội Sinh cho văn phòng Phó Tổng Thống.Osius được làm Đại Sứ vào  lúc John Kerry thay Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng,

Kerry  muốn kiếm các người có ảnh hưởng trong giới Homosexual để lấy cảm tình và phiếu của các người này khi ông ta ra ứng cửTổng Thống.Khi bị TT Trump cách chức thì Osius ở lại Việt Nam vì quen biết giới chức Cộng Sản rất nhiều, nói tiếng Viet nam thông thạo, thành lập 1 trường Đai Học Hoa Kỳ tại Saigon , đáp lại nhu cầu người dân Việt Nam muốn học Đại Học Mỹ và có cơ hôi xin visa sang Hoa Kỳ.Theo tôi biết thì trường Đại Học này không thành công như Osius mong ước, nên ông có dư định sang năm 2019 sẽ thôi không làm nữa.Khi Dunst  từ Nam Vang sang Saigon chơi thì làm thân với Osius vì cả hai đều là socialist-democrats cả, và có liên hệ chặt chẽ với thượng Nghị Sĩ Chuck Summers, Minority Leader, US Senate và Al Gore. .
Osius đưa lại đề tài TT Trump “phản bội” muốn không tôn trọng thoả hiệp 2008 giữa  Hoa Kỳ và Viet Nam, cho Dunst  khai thác và đưa lên The Atlantic và The New York Times.
THỎA HIỆP 2008Vậy “thoả hiệp” 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là cái gì?Nói nó là thoả hiệp thì là một sự phóng đại  quá đáng.Agrement 2008 không hề được Tổng Trưởng Ngoại Giao của Hoa Kỳ và Viet Nam ký, nó cũng không hề được ông Đại Sứ Hoa Kỳ lúc đó ký, lẽ dĩ nhiên là White House không hề ký gì về việc này.

Nó là do một nhân viên đàn bà  Judy Myen (?) không hề nắm vai trò quan trọng gì trong toà đại Sứ và 1 ông Viet Nam khác của bộ ngoại giao Việt Nam mà tên cùng chức vụ của cả hai người không hề được ghi rõ rang trên văn bản. (xin coi trong attachment) Tôi có chuyển văn bản agreement 2008 trong attachment để các anh chị tham khảo.

Văn bản này không hề được Quốc Hội Hoa Kỳ ratification.

Tên họ 2 người ký không hề thấy đánh máy trong văn bản này. Xin nhớ là agreement 2008 này nói rõ các người bị deported không phải là công dân Hoa Kỳ. Các người này vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Các người này đã vi phạm violent crimes trong khi tai Hoa Kỳ. Các người này sẽ phải thi hành  bản án lệnh (nằm tù) xong rồi mới bị deported .

Cái agrement này chỉ nói về các người Việt sang Mỹ sau năm 1995, nghĩa là sau khi Hoa Kỳ và Viet Nam có Toà Đại Sứ  và quan hệ ngoại giao bình thường. Trước 1995, phần lớn các người Viet Nam là tù nhân của Cộng sản hay là Thuyền Nhân. Họ đã từ bỏ không công nhân chính quyền Hanoi bằng cách vượt biên của họ. Chương trình Deportation các người sống bên Mỹ mà không nhập quốc tịch Hoa Kỳ,  không phải Công Dân Mỹ, (33% người Viet Nam bên Mỹ không phải là công dân Hoa Kỳ)  đã phạm pháp về hình sự khi dùng khí giới ( súng, ống,  dao) để Phạm Pháp là một chương trình rông lớn. Cái agreement 2008 này không hề có 1 giá trị của một hiệp ước Treaty, bên nào cũng có thể sửa đổi được tuỳ theo nhu cầu quốc gia mỗi bên.. Cái agreement nó như là một Memorandum of Understanding (MOU) , nó nói lên nhu cầu của hai bên, quyền lợi của hai bên, cái thiện chí của hai bên muốn tìm 1 giải pháp tốt đẹp nhất cho một tình trạng bết bát, nhất là nó không có giá trị pháp lý, không ràng buộc Pháp lý bên nào cả. Không bên nào bắt được bên nào phải thi hành đúng khoản nào trong agreement cả. Điều quan trọng nữa là mỗi bên đều có quyền nêu lên các điều khoản lỗi thời, không hợp với nhu cầu hiện đại nữa.

Hầu hết các người Viet Nam tới Hoa Kỳ sau 1995 là những người được đoàn tụ gia đình chứ không phải vì chống cộng. Các người này có 1 số phần từ phạm pháp, bán ma tuý, độc dược, narcotics, violent crimes. Ho quen với nếp sống dưới chế độ Cộng Sản mà Luật Pháp không quan trọng  bằng bè phái, quen biết Công An hay đảng viên đảng Cộng Sản. v..v… Chương trình toàn diện Deportation các người không phải là Công Dân Hoa Kỳ là một chương trình rộng lớn, toàn diện, nhắm nhiều vào công dân các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ cũng như công dân các nước Ả rập hay Âu Châu, Nga , Trung Hoa,  phạm pháp. (chứ không phải chĩa mũi dùi vào Viet nam) Con số gần 9,000 người công dân Việt Nam có thể bị deportation không chính xác và misleading. Đây là con số tất cả các người Viet Nam (công dân và không công dân Hoa Kỳ) đã nằm tù bên Hoa Kỳ trong ngót` 45 năm  qua.. Phần lớn các vụ nằm tù này không phải violent crimes, không dùng khí giới, súng ống để giết người hay đe doa người. Phần lớn là lái xe khi uống rượu (DUI). Dùng bán  thuốc ma túy  hay cần sa, giut tiền nợ khong trả, vợ chồng xô xát, vợ kêu cảnh sát, bán sex trá hình làm massage, đánh cá , cờ bạc, không khai thuế cuối năm. …Con số violent crimes rất ít.

Cho tới giờ phút này, tôi không hề biết có người Viet Nam không quốc tịch Mỵ bị  TT Trump trục xuất trong chương trình này  hay không ? Xin các anh chị đọc kỹ bài viết của Charles Dunst  và tờ agreement 2008 trong attachment, nhất là chữ ký hai người trong văn bản này. Theo lời yêu cầu những người bạn tôi vô cùng  quý mên , nên mới cố gắng viết bài này, theo sự hiểu biết hết sức nông cạn của tôi.Nếu thấy có nhiều sai lầm, xin các anh chi tha thứ

Rất thân mến

Nguyễn Thượng Vũ

******************************

Nguyên văn thỏa ước 2008 bằng Anh Ngữ:https://www.state.gov/documents/organization/108921.pdf


Print Friendly, PDF & Email