Thêm ít thông tin về Ms Tôn, trích từ đơn đề cử giải Nhân quyền VN năm 2016 của Hội Cựu Tù nhân Lương tâm.

1- Mục sư Nguyễn Trung Tôn

  1. Tóm tắt tiểu sử người được đề cử :

            Mục sư Nguyễn Trung Tôn sinh ngày 27-09-1971 tại thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, trong một gia đình gọi là có “truyền thống cách mạng”, với 6 người thân đã hy sinh và là cháu của một “bà mẹ VN anh hùng”. Nhưng vì sớm nhận ra bản chất phản nước hại dân của CS, ông Nguyễn Trung Tôn đã chẳng màng “quá khứ cách mạng” của gia đình, trái lại dấn thân đấu tranh vì công lý và sự thật cho đồng bào, dân chủ và tự do cho quê hương bằng việc theo đạo Tin lành (2002) rồi trở thành một Mục sư. Hiện Ms vẫn ở tại địa chỉ nói trên.

  1.   Quá trình hoạt động liên quan đến nhân quyền:

            Sau khi Khối Tự do Dân chủ 8406 được thành lập vào tháng 4-2006, Mục sư Nguyễn Trung Tôn đã tham gia phong trào tranh đấu này và đi hoạt động nhiều nơi trong nước, gặp gỡ nhiều chiến sĩ nhân quyền dân chủ.

            Cuối năm 2010, sau khi cuốn phim “Đại họa mất nước” của Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy được phát hành trên mạng, Mục sư Tôn đã cùng bà Hồ Thị Bích Khương (cũng là thành viên Khối 8406 và Hội Cựu TNLT) tải xuống và sao thành hàng trăm dĩa VCD phát tặng bà con tại nhiều vùng ở Việt Nam. Do đó cả hai đã bị bắt ngày 15-01-2011 và bị xử ngày 29-12-2011 theo điều 88 Bộ luật Hình sự về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”. Mục sư bị kết án 2 năm tù ở và 2 năm quản chế một cách bất công.

            Mãn hạn tù, về lại địa phương ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Mục sư Tôn tiếp tục cuộc chiến đấu bằng nhiều bài viết (trên 50 bài) về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, trong đó đặc biệt có Tham luận về tình hình đạo Tin lành trước Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ ngày 26-03-2014.

            Chính vì thế mà Mục sư Tôn và gia đình bị sách nhiễu liên tục.

            Chẳng hạn vào các năm 2008-2009, các tín đồ thuộc Hội thánh Phúc âm Toàn vẹn đến cầu nguyện, sinh hoạt tại tư gia của ông đã nhiều lần bị nhà cầm quyền địa phương cấm cản, đánh đập, cướp đồ đạc, lập biên bản, bôi nhọ trên loa phóng thanh xã; thậm chí nhà cầm quyền còn ngăn chặn Mục sư xây nơi thờ phượng Chúa trong vườn của mình.

            Ngày 03-04-2013, đang khi ông bị công an tỉnh, huyện, xã và thôn triệu tập lên đồn công an xã làm việc, thì trưởng thôn Yên Cổ đã huy động lực lượng thủy nông trong thôn tới đập phá tường rào nhà ông.

            Ngày 24-04-2013, Hội Anh em Dân Chủ ra đời. Trong số những người khai sinh ra nó có Luật sư Nguyễn Văn Đài và Mục sư Nguyễn Trung Tôn. Hội hoạt động rất mạnh mẽ và ngày càng gia tăng số thành viên. Ms Tôn hiện là thành viên rất tích cực trong Hội này.

            Tháng 02-2016, trong phong trào tự ứng cử vào Quốc hội của nhiều chiến sĩ nhân quyền và dân chủ, nhằm mục đích cất lên tiếng nói phản biện và dân chủ tại định chế quan trọng này, thì sau khi tìm hiểu những quy định của pháp luật, Mục sư Tôn đã quyết định ứng cử. Thế nhưng ông đã bị nhà cầm quyền gây vô vàn khó khăn ngay trong giai đoạn nộp hồ sơ. Cuối cùng, hết nạn nộp đơn, ông đành phải bỏ cuộc. Mọi ai ứng cử tự do với tinh thần dân chủ cũng đều bị Cộng sản gạt bỏ.

            Cũng do tâm huyết dấn thân vì đạo vì đời như thế mà ông đã bị loại khỏi Hội thánh Phúc âm Toàn vẹn (dưới áp lực của nhà cầm quyền) và nay gia nhập Hội thánh Liên hữu Tin lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ.

            Gần đây, từ ngày 18-09-2016, đài phát thanh xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa mở chiến dịch truyền thông, với tần suất phát mỗi ngày ba buổi nhằm mục đích vu khống Ms Tôn và một số anh em dân chủ tại Thanh Hóa. Nội dung phát thanh sặc mùi kích động, bóp méo sự thật, lèo lái dư luận, nhằm chụp mũ Ms Tôn và anh em dân chủ là thành phần phản động, thế lực thù địch. CS còn cho rằng Ms Tôn truyền đạo và tham gia trái phép các khóa đào tạo chức sắc tôn giáo, quy kết cho ông các tội “phá hoại đại đoàn kết toàn dân”, “xuyên tạc đường lối chính sách của nhà nước”, “bêu xấu chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo đảng”…

Print Friendly, PDF & Email