LM NGUYỄN HỮU NAM TƯỜNG TRÌNH CÙNG HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH ĐÀN ÁP TÔN GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐỐI VỚI LM VÀ GIÁO DÂN.

Kính gửi:

  • Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền, Lao Động
  • Bà Đại diện Tổng Lãnh Sự Sài gòn.
  • Kính nhờ Hội Đồng Liên Tôn tường trình và chuyển giao.

Xin kính chào quý vị và quý chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam.

Tôi xin giới thiệu tôi là Linh Mục An Tôn Đặng Hữu Nam, hiện là Cha quản xứ Giáo Xứ Mỹ Khánh, thuộc giáo hạt Bảo Nham, giáo phận Vinh, trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ở Việt Nam thì ai nói lên sự thật và tranh đấu cho dân chủ nhân quyền, cho quyền sống của con người đều bị họ xem là kẻ thù của chế độ, họ sẵn sàng dùng mọi biện pháp và nguồn lực, kể cả bạo lực cách mạng để hành xử. Tôi cũng là một người rất may mắn được nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam xếp hạng là kẻ thù rất là nguy hiểm của chế độ. Cho nên bất cứ ở đâu, đi đâu, làm gì tôi cũng bị người ta theo dõi, bám đuôi cũng như là gây hấn, đặc biệt là trong những dịp lễ kỷ niệm lịch sử thì người ta đã dùng cả bạo lực cách mạng.

Tôi đã về nhận nhiệm sở giáo xứ Mỹ Khánh từ ngày 28 tháng 2 năm 2018 cho đến hôm nay nhà cầm quyền đã rất nhiều lần hảnh xử một cách bạo lực và họ dùng bạo lực cách mạng, chẳng hạn như là khi chúng tôi tổ chức những cuộc lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cẩu nguyện cho các anh chị em tù nhân lương tâm, thì nhà cầm quyền đã gây sự bằng nhiều cách như cho người dân bao vây, nhưng sự thật là không phải người dân, mà là công an, hội cờ đỏ, cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên vân vân… đến bao vây, chửi bới, khiêu khích trong địa bàn giáo xứ của tôi.

Rồi trong các cuộc lễ mà chúng tôi đi cầu nguyện cũng như liên kết để biểu tình phản đối luật an ninh mạng, luật đặc khu, thì nhà cầm quyền cũng bố trí hàng ngàn người bao vây giáo xứ của chúng tôi từ ngày hôm trước cho đến ngày hôm sau. Rồi trong lúc chúng tôi đi biểu tình, người ta cũng dùng hàng ngàn người không chỉ là công an thường phục sắc phục, mà còn cả cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, hội cờ đỏ vân vân, gây hấn rất nhiều chẳng hạn như cấm xe, lấy xe rồi diễu hành ở trên địa bàn giáo xứ cả đêm, gây ồn ào để uy hiếp tinh thần người khác, tìm mọi cách chặn đường, dùng các xe công nông, xe buýt, xe tải, để chận các ngã đường của chúng tôi đi. Rồi thậm chí dùng người giả đò làm vệ sinh để gây hấn chửi bới chúng tôi.

Và đặc biệt nữa là trong hai dịp mà chúng tôi đi lễ cầu nguyện cho anh Lê Đình Lượng tại giáo xứ Vĩnh Hòa thì người ta đã bao vây từ ngày hôm trước. Chẳng hạn ngày thứ nhất là ngày 16 tháng 8, 2018 thì từ chiều ngày 15-8 người ta đã có hàng người bao vây giáo xứ, mở loa, cầm cờ hò hét cho đến ngày 16-8. Trong khi đó thì biết bao nhiêu phương tiện để chận đường chúng tôi. Khi chúng tôi thuê xe để đưa người đi lễ thì người ta đã ngăn cản không cho xe đến mặc dầu chúng tôi đi lễ rất là ôn hòa.

Rồi bao nhiêu lần nữa, người ta cũng chặn trên đường đi lễ. Điều đặc biệt là người ta huy động hàng ngàn người để bao vây giáo xứ, khiêu khích, gây ồn ào, cũng như rất nhiều phụ nữ lột đồ rồi chửi bới, xúc phạm đến nhân phẩm, niềm tin và công việc của tôi cũng như giáo xứ Mỹ Thanh rất nhiều lần và uy hiếp tính mạng của tôi.

Trong hơn một năm qua đã có 4-5 lần nhà cầm quyền dùng hết người này sang người khác, hết đối tượng này sang đối tượng khác rồi ném đá lên nhà thờ, nhà xứ, rồi đột nhập vào nhà thờ, nhà xứ, chửi bới tôi một cách hết sức thô tục, rồi uy hiếp đến tính mạng của tôi, đòi giết tôi cũng như tuyên bố trên các mạng xã hội. Ở Khánh Thành người ta cũng tổ chức đấu tố tôi như ở Quỳnh Lưu. Chủ trì cuộc đấu tố này là chính quyền huyện Yên Thành, tổ chức tại xã Khánh Thành, họ cũng mời tất cả những thành phần này đến và lên diễn đàn để báo công.

Mới đây nhất là ngày 2 tháng 5, anh Nguyễn Văn Hòe, một người công cụ của nhà cầm quyền đã đến ném đá lên nhà thờ nhà xứ, phá tất cả các camera (máy thu hình) an ninh của chúng tôi, khi tôi về thì đột nhập trong nhà xứ đợi hành hung tôi, đòi dọa giết và chửi bới tôi cho đến khi chúng tôi cho người dân giữ lại và yêu cầu chính quyền đến làm việc thì người ta mới đến.

Trước đó đã 4 lần, có những đối tượng mà nhà cầm quyền dùng trong đó có cả con cháu của các bí thư, các quan chức địa phương, kể cả các quan chức địa phương cấp nhỏ như anh Nguyễn Văn Hồi cũng lên mạng truyền thông để chửi bới, rồi  dọa giết vân vân… 

Trong khi đó ba bốn lần người ta đã đột nhập vào nhà thờ nhà xứ chửi bới thô tục, uy hiếp đến tính mạng, đòi giết tôi, chúng tôi đã báo lên chính quyền, thì chính quyền tảng lờ như không có gì xảy ra. Nhưng một điều rất quái đản là ông chủ tịch xã Khánh Thành sau khi chúng tôi báo cáo thì im lặng. Nhưng mãi cực chẳng đã khi chúng tôi phải dùng truyền thông thì ông ta trả lời trên BBC rằng những người đột nhập nhà thờ nhà xứ và đòi đoạt mạng linh mục Nam đó là những người say rượu. Chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao say rượu mà đột nhập nhà người khác chửi bới xúc phạm và đòi giết người khác thì có phải xử lý theo pháp luật không.

Mới đây nữa vào ngày mùng 2 tháng 5 theo thông tin của phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho tôi biết người này cũng có giấy chứng nhận tâm thần. Tôi trả lời với phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An rằng nếu quan chức mà có chứng nhận tâm thần thì trung ương lẫn địa phương kể cả đại biểu quốc hội và thậm chí biên tập viên Kiều Trinh con gái của tổng giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam hôm nay vẫn đang phụ trách chương trình giáo dục văn hóa, cô ta cũng có 3 đến 5 giấy chứng nhận xác nhận tâm thần bởi vì cô ta đã được đưa đi học ở các nước bằng tiền thuế của người dân, ở đó  cô ta đã hành nghề hai ngón, ăn cắp từ Singapore đến Nhật Bản từ Thái Lan đến Thụy Sĩ vân vân, cho nên người ta cũng viết giấy xác nhận tâm thần.

Tại Việt Nam thì giấy xác nhận tâm thần đó cũng nhiều lắm kể cả những người đứng đầu đường giây buôn lậu xuyên quốc gia cũng có giấy chứng nhận tâm thần. Tôi cũng thắc mắc với họ nếu đã là tâm thần thì tại sao lại để họ ngoài xã hội gây nguy hiểm cho tính mạng người khác.

Còn nếu ở đây tại sao người ta lại nói say rượu là tâm thần thì có được xử lý không. Khi chúng tôi trình báo thì lại tảng lờ, rồi lại lên đài truyền thông BBC để trả lời là say rượu. Đặc biệt sau những lời phát biểu như thế của ông chủ tịch xã Khánh Thành thì ngày 30 tháng 11 năm 2018, trong cuộc đấu tố do chính quyền huyện Yên Thành tổ chức thì họ lại mời những đối tượng như thế này lên diễn đàn để báo công. Họ báo công đã bao nhiêu lần lột đồ, chửi bới linh mục Nam, bao nhiêu lần đột nhập vào nhà thờ nhà xứ của linh mục Nam, chửi bới xúc phạm và dọa giết bao nhiêu lần như thế, người ta báo công một cách hết sức là man rợ.

Ai cũng biết đó là chủ trương của chính quyền.

Mà một điều nữa dù là say sưa hay tâm thần thì tại sao lại không phá nhà của mình mà lại đi phá nhà người khác, không nhắm vào ai mà lại cứ nhắm vào ông linh mục nói về hiện tình xã hội.

Và đặc biệt mới nhất đây là anh Nguyễn Văn Hòe, anh ta có những lúc khoác trên mình áo tràng của Phật Giáo để thể hiện mình là anh em Phật tử thiện lành, có lúc  khoác lên mình cái áo của hội cờ đỏ, có lúc thì khoác áo an ninh xóm, có lúc đóng vai của một côn đồ, có lúc đóng vai quần chúng tự phát điên để nhận tiền, và hôm nay thì đóng vai một người xác nhận có tâm thần để đánh phá nhà thờ nhà xứ và uy hiếp tính mạng tôi.

Đó là chủ trương, đó là con đường, đó là hành xử của nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam đối với những ai nói tất cả sự thật. Nhưng cách riêng đối với tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo bởi vì khi người ta không thể biến nó thành công cụ của nhà cầm quyền, người ta tìm cách loại trừ nó, bởi vì tôn giáo và vô thần tự căn đã là đối địch với nhau, đặc biệt là đối với những người anh em Công Giáo chúng tôi, những linh mục như chúng tôi đã bị đàn áp một cách dã man hơn, khốc liệt hơn. Ngoài ra họ cũng công khai với chúng tôi rằng có 8 trạm gác xung quanh địa bàn giáo xứ Mỹ Khánh để theo dõi nhất cử nhất động của tôi. Bất cứ đi đâu, đi ra khỏi nhà đều có người đi theo kiểm soát cũng như có lúc họ gây hấn, có những lúc chỉ đi theo để báo cáo nắm bắt tình hình.

Ở Việt Nam, đặc biệt ở giáo phận Vinh mới đây nhất vào ngày 8 tháng 5 năm 2019 sau vụ của tôi vào ngày mồng 2, có một vụ ở giáo phận Hà Tĩnh, đó là với linh mục Phao Lô Nguyễn Xuân Tính, quản xứ giáo xứ Khe Sắn, Hương Sơn, Hà Tĩnh, cũng bị côn đồ đột nhập, đánh đập một cách dã man, đến nay chính quyền vẫn cứ vòng vo.

Kể cả vụ của tôi mới nhất đây vào ngày mồng 2-5 thì người ta chỉ làm giấy biên bản xác nhận sự việc, người ta chưa có hành động nào để phải xử lý trong khi đó người ta cứ lấy cái cớ anh Hòe do tâm thần gây ra. Trong khi nếu là tâm thần thì xã hội và gia đình phải có trách nhiệm. Tại sao người ta lại để ở bên ngoài xã hội như thế gây nguy hiểm cho người khác, người ta vẫn lấy đó làm cái cớ để chối tội của mình.

Ý KIẾN CÙNG PHÁI ĐOÀN HOA KỲ

Trong tư cách là một người công dân, cũng là nạn nhân của chế độ này, đặc biệt trong việc đàn áp tôn giáo và nhân quyền tôi cũng xin các tổ chức NGO thế giới, những chính phủ dân chủ, những người đấu tranh cho công lý, cho sự thật, cho nhân quyền và quyền sống của con người, những đất nước đã bảo vệ quyền của con người, tôi xin tất cả mọi người, thứ nhất, cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam, cho nhân quyền và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như lên tiếng ở các quốc hội, các diễn đàn, và gây nên sức ép buộc nhà cầm quyền cộng sản VN phải chấp thuận cũng như thi hành luật pháp của Việt Nam cũng như các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, vì đây là trò hề của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để lừa nhân loại, để lừa thế giới khi ký các công ước quốc tế, nhưng ngay cả các công ước quốc tế đó, và cả hiến pháp, luật pháp
Việt Nam cũng bị dầy xéo bởi nhà cầm quyền hành xử như thế. Tôi mong rằng với tiếng nói của quốc tế thì chúng tôi những người dân quốc nội sớm có môi trường sống an toàn, xứng đáng với phẩm giá của con người trong nhân quyền cũng như quyền tự do tôn giáo cách riêng.

ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG CAO ỦY NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC

Thông qua Hội Đồng Liên Tôn, tôi cũng muốn xin Hội Đồng Liên Tôn trình lên các giới chức hiện tình đất nước Việt Nam, hiện tình dân chủ nhân quyền của Việt Nam, và đặc biệt là tự do tôn giáo, cũng như cách hành xử một cách thô bạo cũng như can thiệp vào cả mạng sống của con người một cách rất vi hiến và phi pháp. Chúng ta biết là ở Việt Nam có pháp luật, mà nhà cầm quyền Việt Nam chỉ hành xử theo luật rừng mà không theo pháp luật của nhà nước Việt Nam cũng như giày xéo lên các công ước quốc tế mà họ đã ký kết thỏa thuận. Chúng ta tìm mọi cách để nói lên diễn đàn, đưa lên các chương trình hợp tác quốc tế để cho Việt Nam thấy các hậu quả như thế nào để người dân Việt Nam có thể sống đúng với nhân phẩm của mình và đó là mong ước của rất nhiều người dân chứ không phải chỉ bản thân tôi, và cũng xin mọi người hãy lên tiếng đồng lòng và hành động để cho người dân Việt Nam thực sự được sống với hai chữ CON NGƯỜI đúng nghĩa của nó.

Xin Chúa chúc lành quý vị, xin cảm ơn quý vị.

LM Đặng Hữu Nam,

Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyên Yên Thành, tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 11 tháng 5, 2019

Một vài hình ảnh:

Camera an ninh giáo xứ bị đập phá
Nguyễn Văn Hòe giả dạng Phật tử đến đập phá giáo xứ

Giáo dân bảo vệ LM Nam.

Mời xem youtube trực tiếp lời của LM Đặng Hữu Nam

Print Friendly, PDF & Email