This picture taken on March 8, 2016 shows a family looking for fish in a nearly dry canal in the Long Phu district in the southern Mekong Delta province of Soc Trang. Vietnam is suffering its worst drought in nearly a century with salinisation hitting farmers especially hard in the crucial southern Mekong delta, experts said. / AFP / STR

Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam ngày 8/3/2016.

Các chuyên gia Việt Nam nói là các con đập ở thượng nguồn sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường và kinh tế vùng hạ lưu, đặc biệt là hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Nội dung của kết luận này nằm trong một bản báo cáo dày 800 trang được thực hiện trong hai năm rưỡi gửi cho Ủy ban sông Mekong bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, và Thái Lan.

Ủy ban sông Mekong được thành lập để giải quyết các xung đột về nguồn nước sông Mekong giữa các quốc gia thành viên.

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino gây ra hạn hán lớn, tuy nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán còn trầm trọng hơn do nước sông Mekong bị các đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn. Từ đó nước biển xâm nhập vào một khu vực lớn của đồng bắng vốn là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra các con đập còn làm giảm sản lượng cá trên sông Mekong, là nguồn thực phẩm và thu nhập quan trọng của các cộng đồng dân cư Việt Nam và Campuchia.

Theo Ủy ban sông Mekong thì báo cáo của các chuyên gia Việt Nam hiện chưa được chính phủ Việt Nam cũng như Ủy ban sông Mekong công bố ra công chúng.

Print Friendly, PDF & Email