Lâm Đồng Việt Nam, 20/3/2019

Theo tin từ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng Việt Nam, lúc 7 giờ sáng ngày thứ bảy 17/3/2019, khoảng trên 20 công an  và an ninh đủ mọi loại đã đến nhà Chánh Trị Sự Hứa Phi, tại thôn Bồng Lai, Xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đông, xông vào nhà và áp tải Ông lên đồn công an huyện Đức Trọng mặc dù ông hiện đang ở trong tình trạng nguy hiểm do bệnh huyết áp cao rất nặng mà không được cho đi cứu chữa.

Cũng xin nhắc lại là kể từ ngày 7 đến 12 tháng 3, 2019 công an đã đưa “giấy mời” tổng cộng 3 lần lên đồn công an để trả lời về việc tên của ông trong danh sách tổ chức mà họ gọi là “phản động” “Liên Minh Việt Nam Độc Lập Tự Do”. Ngoài ra họ còn bao vây nhà của CTS Hứa Phi không cho đi chữa bệnh cao máu của ông.

Vì không thể cưỡng lại trước lực lượng an ninh hùng hậu của nhà cầm quyền, CTS không thể làm gì hơn đành phải chịu bị áp tải về đồn công an. Bà CTS Hứa Phi lái xe gắn máy chạy theo sau. Tại đây, đã có sẵn đại diện viện “Kiểm sát nhân dân”, nhân viên y tế với xe cứu thương, và đông đảo công an các cấp tra hỏi ông về sự kiện tên của ông có trong danh sách mà họ gọi là “tổ chức phản động Liên Minh” nói trên”.

CTS Hứa Phi nằm bệnh tại nhà.

CTS Hứa Phi đã khẳng khái trả lời ông chỉ làm nhiệm vụ của người công dân yêu nước muốn cho người dân Việt Nam được sống tự do, dân chủ  đồng thời bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ trước sự lấn chiếm của ngoại xâm Trung Cộng đối với quê hương. Vì là người tôn giáo, ông không thể tham gia tổ chức chính trị, nhưng ông có bổn phận phải chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của ông với mọi người nhằm giúp nước giúp dân, bảo vệ đất nước. (Xin nghe nguyên văn lời thuật lại của CTS Hứa Phi qua mp3 đính kèm).

Giấy đòi lên công an (tổng cộng 3 lần)

An ninh bao vây nhà

Sau nhiều đợt thẩm vấn, Cts Hứa Phi cảm thấy rất mệt mỏi và nhức đầu không thể tiếp tục trả lời, công an phải để nhân viên y tế đo huyết áp (lên đến 240 trên 180 bình thường là 120 trên 80), họ cho ông uống thuốc hạ máu. Sau một lúc tạm nghỉ, huyết áp còn là 180 trên 150 (vẫn còn rất cao), chánh trị sự yêu cầu đưa ông về nhà để nghỉ ngơi để trị bệnh vì không thể tiếp tục bị tra vấn.

Có lẽ sợ ông bị biến chứng tai biến mạch máu não như lần trước, công an đành đưa ông về nhà. Đến nơi, ông ngạc nhiên thấy an ninh bao vây xung quanh nhà đã rút lui. Ông cũng không hiểu vì sao họ lại làm như vậy, nhờ đó, CTS Hứa Phi đã đến bệnh viện tư để tiếp tục trị căn bệnh hiểm nghèo của ông. Mãi đến hôm nay (20/3) ông mới đỡ và có thể nói chuyện được rõ ràng.

Được biết, sau khi công an đưa “giấy mời” nhiều lần lên công an trình diện kể từ ngày 7 tháng 3, 2019, nhưng ông không đi, nhà cầm quyền đã cho an ninh bao vây không cho ông đi bất cứ đâu, kể cả đi chữa bệnh, các tổ chức ở hải ngoại đã thông báo tình trạng sức khỏe và bị bao vây của ông với các tòa đại sứ và lãnh sự của các nước dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Liên Âu để nhờ giúp đỡ can thiệp.

PV/LK ghi nhận.

Đính kèm: âm thanh mp3 lời tường thuật của CTS Hứa Phi.

Xem thêm:

Print Friendly, PDF & Email