CPJ

Tổ chức Bảo vệ Ký giả, CPJ, hôm qua ra thông cáo báo chí về bản án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế mà tòa sơ thẩm tại Sài Gòn tuyên đối với blogger Nguyễn Ngọc Già.

CPJ lên án việc kết tội người viết blog Nguyễn Ngọc Già với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do ngày lập tức cho tất cả những ký giả bị bỏ tù một cách sai trái ở Việt Nam.

Đại diện cao cấp của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, lên tiếng cho rằng biện pháp kết án blogger Nguyễn Ngọc Già cho thấy rõ thời hạn bất thường mà giới lãnh đạo Việt Nam dùng để trấn áp bất kỳ những chỉ trích nào đối với quyền lãnh đạo của họ.

Đại diện Shawn Crispin của CPJ nói tiếp thay vì bỏ tù các ký giả theo những cáo buộc ngụy tạo, nhà cầm quyền Việt Nam cần phải nỗ lực bãi bỏ những luật lệ khác nhau thường được dùng để đàn áp quyền tự do ngôn luận và báo chí độc lập.

CPJ nhắc lại biện pháp kết án tù blogger Nguyễn Ngọc Già được thực hiện vào khi diễn ra tình trạng cấm đoán giới bất đồng. Mới vào ngày 23 tháng 3 hai blogger khác là Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy cũng bị kết án với mức tương ứng cho mỗi người là 5 năm và 3 năm tù giam theo cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ Luật Hình sự .

Vào tháng 12 năm ngoái, khi CPJ tiến hành thống kê hằng năm về số ký giả bị cầm tù trên toàn thế giới, lúc đó Việt Nam đang giam giữ ít nhất 6 phóng viên.

Print Friendly, PDF & Email